บราซิลเตรียมปล่อยยุงจีเอ็มไปกำจัดยุงธรรมชาติที่เป็นพาหะนำโรค

บราซิเลีย 29 ต.ค.- คณะนักวิทยาศาสตร์ในบราซิลเตรียมปล่อยยุงที่ผ่านการตัดแต่งพันธุกรรม (จีเอ็ม) ออกไปกำจัดยุงลายในธรรมชาติที่เป็นพาหะนำโรคเขตร้อนอย่างไข้ซิกา ไข้เลือดออกเดงกี่ ไข้เหลือง ไข้ชิคุนกุนยา


คณะนักวิทยาศาสตร์เผยว่า ยุงจีเอ็มจะไปผสมพันธุ์กับยุงตัวเมียในธรรมชาติ ซึ่งจะมียุงลายรวมอยู่ด้วย ทำให้ลูกยุงที่เกิดมามีความบกพร่องทางพันธุกรรมและตายลงในเวลาอันสั้น ส่วนยุงจีเอ็มก็จะตายเองหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจ อ๊อกซิเทก บริษัทที่เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีการควบคุมแมลงของอังกฤษเผยว่า โรงงานที่เมืองปิราซิคาบาในรัฐเซาเปาโลสามารถผลิตยุงจีเอ็มได้สัปดาห์ละ 60 ล้านตัว เป็นโรงงานผลิตยุงจีเอ็มแห่งแรกของโลก ผลการทดลองภาคสนาม 5 ครั้งระหว่างปี 2554-2557 ที่ปานามา หมู่เกาะเคย์แมนและรัฐบาเยีย ทางตะวันออกเฉียงเหนือของบราซิลพบว่า ประชากรยุงลายในธรรมชาติลดลงถึงร้อยละ 90 ขณะนี้บริษัทยังไม่ได้รับใบอนุญาตจำหน่ายจากทางการบราซิล และยังไม่มีผลการศึกษาทางระบาดวิทยาว่าผู้ป่วยโรคที่มียุงเป็นพาหะมีจำนวนลดลงหรือไม่ แต่นายกเทศมนตรีเมืองปิราซิคาบาที่มีประชากร 360,000 คนได้ลงนามข้อตกลง 4 ปี มูลค่า 1.1 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 38.52 ล้านบาท) กับบริษัทแล้ว โดยในช่วงแรกจะปล่อยยุงจีเอ็มสัปดาห์ละ 10 ล้านตัว

สถิติของกระทรวงสาธารณสุขบราซิลเผยว่า ช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้ พบผู้ป่วยไข้เลือดออกเดงกี่แล้วเกือบ 1.4 ล้านคน เทียบกับปีที่แล้วทั้งปีที่พบ 1.6 ล้านคน ส่วนไข้ซิกาที่เริ่มระบาดตั้งแต่ปลายปีก่อน พบผู้ป่วยแล้ว 174,000 คนในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ภาคใต้ฝนฟ้าคะนอง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนโดยทั่วไป และมีอากาศร้อนจัดในภาคเหนือ โดยมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง ส่วนภาคใต้ยังมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้ กรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อน และมีฝนฟ้าคะนอง 20%

ทลายเครือข่ายเบิกงบซ่อมรถทิพย์ ทุจริตงบ กทม.

คดีการจับกุม 7 เจ้าหน้าที่กองการกีฬา สำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยว กรุงเทพมหานคร ที่ร่วมกันทุจริตปลอมใบเสนอราคาเบิกเงินซ่อมรถบัส ในชั้นสอบสวนได้ให้การปฏิเสธและได้รับการประกันตัวไป ขณะที่เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการขยายผลเพิ่มเติม หลังตำรวจออกมาเผยว่ามีความเกี่ยวข้องกับโครงการจัดซื้อเครื่องออกกำลังกายที่ถูกตรวจสอบไปก่อนหน้านี้

กระบะตัดหน้ารถไฟ ชนสนั่น ตาย 4 เจ็บ 6

กระบะขนคนงานจับกุ้งกุลาดำ ขับตัดหน้ารถไฟ ก่อนพุ่งชนสนั่น ตายคาที่ 4 ศพ เจ็บระนาวอีก 6 ราย ขณะที่คนขับไร้อาการบาดเจ็บ อ้างไม่ได้ยินเสียงสัญญาณเตือน ตำรวจคุมตัวตรวจพบฉี่ม่วง เจ้าตัวยอมรับเสพยาบ้า ก่อนแจ้ง 2 ข้อหาหนัก

ผลตรวจดีเอ็นเอ “ผกก.โจ้” ออกแล้ว ส่งให้ สน.ประชาชื่น

ออกแล้ว ผลตรวจผ้าขนหนู คดี “ผกก.โจ้” ไม่พบดีเอ็นเอของบุคคลอื่น เตรียมส่งผลให้พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น ดำเนินการต่อ