fbpx

เอฟเอโอเผยเกาหลีเหนือกำลังขาดแคลนอาหารเพราะแล้งจัดในรอบ 15 ปี

โซล 21 ก.ค.- องค์การอาหารและยาแห่งสหประชาชาติ (เอฟเอโอ) เผยว่า เกาหลีเหนือกำลังขาดแคลนอาหารอย่างรุนแรงเนื่องจากประสบภัยแล้งเลวร้ายที่สุดในรอบกว่า 15 ปี จำเป็นต้องเร่งนำเข้าอาหารโดยเร็วที่สุดเพื่อไม่ให้เยาวชนอดอยาก


รายงานของเอฟเอโอระบุว่า ภาวะฝนแล้งในช่วงครึ่งแรกของปีนี้ทำลายผลผลิตทางการเกษตรของ

เกาหลีเหนือไปแล้วกว่า 312,500 ไร่ โดยเฉพาะข้าว ข้าวโพด มัน และถั่วเหลือง จากเดิมที่มีปัญหาทุโภชนาการแพร่หลายอยู่แล้ว ปริมาณฝนตามฤดูกาลต่ำกว่าปี 2544  ที่เกิดภาวะแล้งจัดจนผลผลิตด้านธัญพืชเหลือน้อยเป็นประวัติการณ์ สถานการณ์ขณะนี้เสี่ยงกระทบประชากรจำนวนมาก จำเป็นต้องให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วนแก่เกษตรกรและสกัดการแก้ปัญหาอย่างไม่เหมาะสม พื้นที่เพาะปลูกบางแห่งมีฝนตกช่วงเดือนเมษายน-มิถุนายนน้อยกว่าปริมาณเฉลี่ยถึงครึ่งหนึ่ง ทำให้ผลผลิตช่วงต้นปีนี้ลดลงถึงร้อยละ 30 จากปีก่อน 


หลายฝ่ายโทษว่า ภาวะขาดแคลนอาหารในเกาหลีเหนือเกิดจากการบริหารจัดการที่ไม่ถูกต้อง รัฐบาลนำงบประมาณไปทุ่มเทกับการพัฒนานิวเคลียร์แทนที่จะลงทุนปรับปรุงการเษตร ประกอบกับความช่วยเหลือจากนานาชาติโดยเฉพาะเกาหลีใต้และสหรัฐลดลงมากในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา นอกจากนี้ยังเป็นผลจากน้ำท่วมและภัยแล้งที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง ขาดแคลนดินที่มีคุณภาพ เมล็ดพันธุ์ ปุ๋ย และเครื่องไม้เครื่องมือ กลุ่มเด็ก สตรีและคนชราเป็นกลุ่มที่เสี่ยงได้รับผลกระทบมากที่สุดจากภาวะขาดแคลนอาหาร เด็กเล็กวัยต่ำกว่า 5 ขวบราวร้อยละ 28 มีร่างกายแคระแกนเมื่อเทียบกับเด็กวัยเดียวกัน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“พระนรวิชญ์” ยอมสึกพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน

“พระนรวิชญ์” จำยอมสละผ้าเหลืองพรุ่งนี้ ลดกระแสกดดัน หลังเจ้าอาวาสวัดปริวาสราชสงคราม บวชให้โดยไม่รู้ว่าเป็นผู้ต้องหาคดีซิ่งชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

“ส.ต.ต.” ไปตรวจตาหลังชน พบ “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร

โฆษก รพ.ตร. แจง “หมอกระต่าย” คือแพทย์เวร ในวันที่ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” เข้ามารักษาตา หลังขี่บิ๊กไบค์ ชน “หมอกระต่าย”

เจ้าของเพจดัง ซิ่ง BMW ชนสนั่นรถบรรทุกก๊าซ ดับ 1 เจ็บ 1

หนุ่มเจ้าของเพจชิมอาหารพาสาวซิ่งบีเอ็ม ซีรีส์ 5 ชนท้ายรถบรรทุกกลางสะพานแขวน ดับ 1 เจ็บ 1 ด้านคนขับรถบรรทุกเผยขับรถออกจากบริษัทมารับก๊าซที่โรงบรรจุ ก่อนขึ้นทางด่วนมุ่งหน้าไปถนนพระราม 2 จู่ๆ รถ BMW ของคู่กรณีขับมาด้วยความเร็วสูง ก่อนพุ่งชนท้าย จนรถ BMW แฉลบไปชนสายสลิงยึดสะพานรถพังยับ  

เจ้าของบิ๊กไบค์ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต บอกขายรถไป 3 ปีแล้ว

พ่อเจ้าของรถบิ๊กไบค์ ดูคาติ ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยลูกขายรถไปนานกว่า 3 ปีแล้ว โดยได้โอนลอยเอาไว้ และไม่ได้ขายให้ “ส.ต.ต.นรวิชญ์” โดยตรง ตอนนี้คงต้องไปแจ้งความไว้ก่อน

ข่าวแนะนำ

เส้นทาง “ดูคาติ” ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต

เจ้าของเต็นท์รถจักรยานยนต์ ชี้แจงที่มาของรถ “ดูคาติ” คันที่ผู้ต้องหาขับขี่ชน “หมอกระต่าย” เสียชีวิต เผยรถคันนี้ผ่านมือมาแล้วอย่างน้อย 8 มือ และทั้งหมดเป็นการโอนลอย

ศบค.ห่วงเกิดคลัสเตอร์ช่วงตรุษจีน

ศบค.เผยกทม.ติดเชื้อกว่าพันคน 10 วันแล้ว ยังพบคลัสเตอร์หลายจังหวัด ในสถานพยาบาล บุคลากรทางการแพทย์  ห่วงคลัสเตอร์ใหม่ช่วงเทศกาลตรุษจีน

“หมอประสิทธิ์” คาดโอไมครอนเป็นช่วงท้ายของการระบาด

“หมอประสิทธิ์” เผยสถานการณ์โอไมครอนทั่วโลกในรอบ 2 เดือน มีแนวโน้มเข้าสู่จุดสิ้นสุดการระบาด ย้ำอย่าหวังสร้างภูมิคุ้มกันโดยการติดเชื้อ เสี่ยงอาการรุนแรงและเสียชีวิตได้

บุกรวบกลางทุ่งนา โจรชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก

รวบแล้ว! โจรบุกเดี่ยวปืนจี้ชิงทองกลางห้างบิ๊กซีหล่มสัก ตำรวจท้องที่ร่วมกองปราบ ตามตะครุบตัวได้กลางทุ่งนา พร้อมสร้อยทองของกลาง