ฟิลิปปินส์ระบุความพยายามทางการทูตกับจีนไปในทิศทางไม่ดี

มะนิลา 19 ธ.ค. – ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ของฟิลิปปินส์กล่าวว่า จำเป็นต้องมีการปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ ในเรื่องวิธีการที่ฟิลิปปินส์จะจัดการกับประเด็นเรื่องทะเลจีนใต้ เนื่องจากความพยายามทางการทูตกับประเทศจีนกำลังมุ่งหน้าไปในทิศทางที่ไม่ดี


นายมาร์กอส ให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ไมนิจิ ชิมบุน ในวันที่ 16 ธันวาคมและสื่อฟิลิปปินส์นำบางส่วนมาเผยแพร่ในวันนี้ โดยในบทสัมภาษณ์นั้น นายมาร์กอสกล่าวว่า จีนไม่สนใจความพยายามทางการทูตในแบบปกติ และถึงเวลาที่จะต้องมีการปรับเปลี่ยนกระบวนทัศน์ หรือ การเปลี่ยนแปลงในแนวคิดพื้นฐานและแนวปฏิบัติ พร้อมกันนั้น เขาก็ย้ำอีกครั้งว่า ฟิลิปปินส์ต้องการหลีกเลี่ยงความขัดแย้งที่เป็นความรุนแรง

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ฟิลิปปินส์และจีนต่างกล่าวหากันและกันเกี่ยวกับการกระทบกระทั่งกันของเรือที่บริเวณใกล้กับแนวหินปะการังในทะเลจีนใต้ที่เป็นข้อพิพาทเรื่องกรรมสิทธิ์ กระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวว่า เหตุการณ์ล่าสุดหลาย ๆ ครั้งที่เป็นการกระทบกระทั่งกัน มีสาเหตุทั้งหมดมาจากฟิลิปปินส์ แต่ข้อพิพาททางทะเลไม่ได้เป็นเรื่องราวทั้งหมดของความสัมพันธ์ระหว่างจีนกับฟิลิปปินส์ นายหวัง เหวินปิน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีนกล่าวในระหว่างการแถลงข่าวตามปกติในวันนี้ว่า จีนมีความมุ่งมั่นที่จะจัดการเรื่องความเห็นที่แตกต่างอย่างเหมาะสมผ่านทางการเจรจาและการปรึกษาหารือ เขากล่าวด้วยว่า จีนจะไม่ปิดประตูในการเจรจาและการติดต่อกับฟิลิปปินส์แต่อย่างใด.-813.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

นักวิชาการ ชี้ข่าวลบไม่กระทบคะแนนเสียง สท.ธัญบุรี

การเลือกตั้งสมาชิกสภาเทศบาล และนายกเทศมนตรี วันอาทิตย์ที่ 11 พ.ค.นี้ นับว่าแข่งขันกันดุเดือด นักวิชาการ และประชาชนมองอย่างไร ลองไปไล่เรียงกัน

DSI-กกต. นำหมายเรียกแปะหน้าบ้าน สว. ทั่วกรุงเทพฯ

3 สว. “อลงกต-จิระศักดิ์-วุฒิชาติ” ปิดบ้านเงียบ หลัง กกต. และดีเอสไอ นำหมายเรียกคดีฮั้ว สว. เชิญตัวเข้าชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาตาม พ.ร.ป.สว.61