fbpx

มาครงช่วยให้ฝรั่งเศสเป็นซอฟท์พาวเวอร์อันดับหนึ่งของโลก

ปารีส 18 ก.ค.- ผลการศึกษาประเทศทรงอำนาจโดยไม่ใช้กำลังบังคับ หรือซอฟท์พาวเวอร์พบว่า ประธานาธิบดีเอมานูว์เอล มาครง ที่ขึ้นบริหารประเทศเมื่อเดือนพฤษภาคมมีส่วนช่วยให้ฝรั่งเศสแซงหน้าสหรัฐขึ้นเป็นซอฟท์พาวเวอร์อันดับหนึ่งของโลก


บริษัทประชาสัมพันธ์พอร์ตแลนด์ คอมมูนิเคชันและมหาวิทยาลัยเซาเทิร์นแคลิฟอร์เนียนำผลสำรวจและข้อมูลดิจิทัลมาวัดซอฟท์พาวเวอร์ของประเทศนั้น ๆ มาจัดทำรายงาน Soft Power 30 โดยพิจารณาในหลายปัจจัย เช่น ความสามารถในการดึงดูดนักศึกษาต่างชาติและนักท่องเที่ยว อิทธิพลทางวัฒนธรรม พบว่า ฝรั่งเศสกระโดดจากอันดับห้าภายใต้การนำของประธานาธิบดีฟรองซัวส์ โอลลองด์เมื่อปีก่อน ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งในปีนี้ภายใต้การนำของประธานาธิบดีมาครงวัย 39 ปี นอกจากนี้ยังเป็นผลจากการที่ฝรั่งเศสมีบทบาททางการทูตอย่างกว้างขวาง เป็นสมาชิกองค์กรสากลมากมาย ยิ่งประธานาธิบดีมาครงเป็นผู้สนับสนุนความร่วมมือและการบูรณาการ ยิ่งจะทำให้อิทธิพลของฝรั่งเศสเติบโตมากขึ้น ขณะเดียวกันฝรั่งเศสยังคงเป็นจุดหมายการท่องเที่ยวอันดับหนึ่งของโลกแม้เกิดเหตุก่อการร้ายหลายครั้งตั้งแต่ปี 2558 สะท้อนว่า ผู้คนยังคงหลงใหลในวัฒนธรรม อาหารและวิถีชีวิตของฝรั่งเศส

ประเทศซอฟท์พาวเวอร์อันดับถัดไปได้แก่ สหราชอาณาจักร สหรัฐ เยอรมนี แคนาดา ญี่ปุ่น สวิตเซอร์แลนด์ และออสเตรเลีย รายงานเตือนว่า สหราชอาณาจักรซึ่งอยู่อันดับสองเมื่อปีก่อนและอันดับหนึ่งเมื่อปี 2558 คงยากจะกลับมาเป็นซอฟท์พาวเวอร์อันดับหนึ่งหลังเบร็กซิท ส่วนสหรัฐที่อยู่อันดับหนึ่งเมื่อปีก่อนและอันดับสามเมื่อปี 2558 มีซอฟท์พาวเวอร์ลดลงเพราะนโยบายอเมริกามาก่อนของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์.-สำนักข่าวไทยดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เหยื่อ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 17 คน

เหยื่อไฟไหม้ Mountain B เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย รวมผู้เสียชีวิตเป็น 17 ราย ส่วนผู้บาดเจ็บที่เหลือ รักษาตัวในสถานพยาบาลที่มีหน่วยดูแลแผลจากความร้อน

ชาวบ้านชัยภูมิพบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน

ชาวบ้าน จ.ชัยภูมิ พบรอยประหลาดใต้ถุนบ้าน เดินเป็นทางยาวและวนเวียนเป็นวงกลม เชื่อเป็นรอยพยานาค เพื่อนบ้านแห่มาดูและกราบไหว้ขอโชคลาภ

กรุงโซลของเกาหลีใต้เตรียมแบนอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน

โซล 11 ส.ค. – กรุงโซลของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน หลังเหตุฝนตกหนักและน้ำท่วมกรุงโซลทำให้มีประชาชนอย่างน้อย 4 คนเสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ลักษณะดังกล่าว ซึ่งถูกใช้เป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำทางสังคมในภาพยนตร์ชื่อดังเรื่อง ‘พาราไซต์’ (Parasite) กรุงโซลระบุในแถลงการณ์เมื่อวันพุธว่า กำลังพิจารณาแผนห้ามก่อสร้างที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินหลังจากที่ได้ประสานงานเกี่ยวกับเรื่องนี้ร่วมกับรัฐบาลเกาหลีใต้ เจ้าของที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินจะมีเวลา 10-20 ปีในการรื้อถอนที่พักลักษณะนี้ หรือเป็นที่รู้จักกันในชื่อ ‘พันจีฮา’ (banjiha) ประกาศของทางการกรุงโซลมีขึ้นหลังจากหลายพื้นที่ในกรุงโซลต้องเผชิญกับเหตุฝนตกหนักครั้งใหญ่ในช่วงต้นสัปดาห์จนทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 11 คน ทั้งนี้ ข้อมูลของทางการกรุงโซลระบุว่า กรุงโซลมีที่พักอาศัยชั้นใต้ดินและชั้นกึ่งใต้ดินราว 200,000 ห้อง หรือคิดเป็นร้อยละ 5 ของที่อยู่อาศัยทั้งหมด สื่อท้องถิ่นของเกาหลีใต้รายงานว่า มีประชาชน 4 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในอพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดิน ได้แก่ ครอบครัวหนึ่งที่มีสมาชิกเป็นหญิงอายุ 40-49 ปี ซึ่งอาศัยอยู่กับน้องสาวและหลานสาววัยรุ่นในย่านที่อยู่ไม่ไกลจากเขตกังนัมของเกาหลีใต้ และมีหญิงอายุ 50-59 ปีอีก 1 คนที่เสียชีวิตจากการจมน้ำในที่พักลักษณะเดียวกัน ทั้งนี้ อพาร์ตเมนต์ชั้นกึ่งใต้ดินกลายเป็นสัญลักษณ์ของความเหลื่อมล้ำในสังคมเกาหลีใต้ในภาพยนตร์เรื่อง ‘พาราไซต์’ หรือเป็นที่รู้จักในชื่อไทยว่า ‘ชนชั้นปรสิต’ ซึ่งประสบความสำเร็จอย่างถล่มทลายหลังออกฉายในปี 2562 และสร้างประวัติศาสตร์คว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ 2020.-สำนักข่าวไทย

ต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทย เมนูยอดฮิต “ข้าวซอย”

นักท่องเที่ยวต่างชาติแห่เรียนทำอาหารไทยในโรงเรียนสอนที่เชียงใหม่คึกคัก ทั้งจ่ายตลาดและปรุงอาหารเอง 5 เมนู โดยเมนูยอดฮิต ข้าวซอย อาหารเมืองเหนือ น้ำซุปติดเทรนด์ระดับโลก จนทางโรงเรียนรับแทบไม่ไหว

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน

โฆษกรัฐบาล เผยนายกฯ ปลื้มไทยติด 1 ใน 5 ประเทศยอดนิยมของนักท่องเที่ยวจีน จากรายงานของ Global Times พร้อมเผยภาพรวมผู้โดยสารเดินทางเข้าไทยเดือนกรกฎาคม 2565 สูงถึง 118% ผลจากรัฐบาลผ่อนคลายมาตรการสอดคล้องต่อเนื่อง

“มู่หลาน” ทำพิษ ฝนถล่มหนักนครพนม – พิษณุโลกยังท่วม

พายุโซนร้อนมู่หลาน ทำให้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องนานเกือบ 2 ชั่วโมง ในเขตเทศบาลเมืองนครพนม รวมถึงย่านชุมชนเศรษฐกิจ น้ำท่วมขังสูงกว่า 30 เซนติเมตร ขณะที่พิษณุโลก น้ำคลองวัดตายมทะลักท่วม 2 ตำบล อ.วังทอง

สมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

มเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ พระราชทานคำขวัญวันแม่แห่งชาติ ประจำปี 2565

นายกฯ ทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา

นายกรัฐมนตรี เป็นประธานทำพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง