คนงานอินเดียติดอุโมงค์เผยรอดได้เพราะความหวัง

AFP PHOTO / Department of Information and Public Relation (DIPR) Uttarakhand

นิวเดลี 29 พ.ย.- คนงานชาวอินเดียเปิดใจหลังได้รับการช่วยเหลือออกมาจากอุโมงค์ถนนที่ติดอยู่นาน 17 วันว่า กลัวมากแต่รอดมาได้เพราะความหวังและการสวดภาวนา


กลุ่มคนงาน 41 คนได้รับการต้อนรับด้วยพวงมาลัยดอกดาวเรืองและเสียงโห่ร้องยินดี เมื่อออกมาจากท่อเหล็กความยาว 57 เมตรที่ทีมวิศวกรเจาะผ่านซากอุโมงค์ที่พังถล่มบางส่วน ไปถึงจุดที่พวกเขาติดอยู่ในอุโมงค์ตั้งแต่วันที่ 12 พฤศจิกายนในรัฐอุตตราขัณฑ์ ทางเหนือของอินเดีย คนงานคนหนึ่งเผยว่า ทุกคนกลัวมากจริง ๆ รู้สึกว่าความตายรออยู่ทุกขณะ เพราะไม่มั่นใจว่าจะได้รับการช่วยชีวิตหรือไม่ คนงานอีกคนกล่าวว่า พอออกมาได้รู้สึกว่าโลกสวยงามอีกครั้ง ช่วงเวลาที่ผ่านมาถือว่าแสนสาหัสทั้งสำหรับคนที่ติดอยู่ในอุโมงค์ และครอบครัวที่รออยู่ด้านนอก เขารู้สึกเจ็บปวดใจที่ได้ยินเสียงภรรยาคร่ำครวญด้วยความกังวลและสิ้นหวัง ขณะที่ภรรยากล่าวว่า ไม่สามารถบรรยายได้ว่ามีความสุขมากเพียงใด ไม่เพียงแต่สามีที่มีชีวิตใหม่ ทั้งครอบครัวก็มีชีวิตใหม่ด้วย และจะไม่มีวันลืมเลือน

ขบวนรถพยาบาลพาคนงานที่ได้รับการช่วยเหลือออกจากอุโมงค์

คนงานเผยว่า สถานการณ์เลวร้ายที่สุดในช่วง 24 ชั่วโมงแรกที่ติดอยู่ในอุโมงค์ เพราะกลัวเรื่องขาดอากาศหายใจและอดตาย จนกระทั่งทีมกู้ภัยเจาะท่อเล็ก ๆ ส่งอากาศเข้ามา ตามด้วยท่อส่งอาหารที่ขยายกว้างขึ้น แต่เมื่อทีมกู้ภัยยังไม่สามารถเจาะท่อถึงพวกเขาในช่วง 3-4 วันต่อมา ความมั่นใจและความศรัทธาก็ลดลง แม้ทีมกู้ภัยช่วยให้สามารถสนทนาทางโทรศัพท์กับครอบครัวที่อยู่ห่างไกลก็ยังไม่คลายความกังวล อย่างไรก็ดี พวกเขายังคงมีความหวังและสวดภาวนา จนกระทั่งได้รับการช่วยเหลือในที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

car blocked hydrant delaying Thai temple fire control in New York

เปิดภาพรถจอดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงในเหตุไฟไหม้วัดไทย

นิวยอร์ก 13 ก.พ. – หน่วยงานดับเพลิงในนครนิวยอร์กโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง เป็นเหตุให้เกิดความล่าช้าในการดับไฟไหม้วัดไทยในเขตบรองซ์ของนครนิวยอร์ก ที่เกิดขึ้นเมื่อเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น พร้อมกับเปิดเผยสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ นายโรเบิร์ต เอส. ทักเกอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานดับเพลิงนิวยอร์กหรือเอฟดีเอ็นวาย (FDNY) โพสต์ในแพลตฟอร์มเอ็กซ์ (X) แสดงความเสียใจกับเหตุไฟไหม้ในเขตบรองซ์ และขอบคุณสภากาชาดและหน่วยงานฉุกเฉินที่ช่วยเหลือผู้ประสบภัย พร้อมกับโพสต์ภาพรถยนต์ที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิง โดยระบุว่า นับเป็นครั้งที่ 2 ในรอบ 3 วันที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงประสบปัญหาหัวจ่ายน้ำดับเพลิงถูกกีดขวาง และครั้งนี้เป็นหัวจ่ายน้ำดับเพลิงที่อยู่ตรงข้ามกับอาคารที่เกิดไฟไหม้ วินาทีที่มีค่าต้องสูญเปล่าเพราะยวดยานที่จอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงอย่างผิดกฎหมาย เรื่องนี้เป็นยิ่งกว่าการทำผิดกฎหมาย เพราะเป็นเรื่องของความเป็นความตาย ด้านเอฟดีเอ็นวายโพสต์เอ็กซ์ว่า เหตุไฟไหม้วัดอุษาพุฒยาราม เมื่อราว 06.00 น. วานนี้ตามเวลาท้องถิ่น ทวีความรุนแรงจากการเตือนภัยระดับ 2 เป็นระดับ 3 เจ้าหน้าที่มากกว่า 40 หน่วย รวม 150 นาย พยายามควบคุมไฟที่ไหม้ 2 อาคาร แต่น่าเสียใจที่มีผู้เสียชีวิต 2 คน มีรถยนต์คันหนึ่งจอดกีดขวางหัวจ่ายน้ำดับเพลิงซึ่งอยู่ใกล้ที่เกิดเหตุที่สุด และเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงไม่นานมานี้ เอฟดีเอ็นวายโพสต์ในเวลาต่อมาว่า เหตุไฟไหม้ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุที่เกิดจากเครื่องทำความร้อนแบบพกพาสัมผัสกับวัสดุที่ติดไฟง่าย พร้อมกับย้ำว่า […]

ปลอดภัยแล้ว นร.ถูกเก๋งฝ่าไฟแดงพุ่งชนขณะข้ามทางม้าลาย

รถเก๋งฝ่าไฟแดงชนนักเรียนขณะข้ามทางม้าลายหน้าโรงเรียนดัง คนขับอ้างไม่ใช่คนพื้นที่ มัวมองดู GPS ส่วนน้องนักเรียนปลอดภัยแล้ว

ภูมิใจไทยวอล์กเอาต์

ประชุมร่วมรัฐสภา วุ่นตั้งแต่เริ่ม “ภท.” วอล์กเอาต์ยกพรรค

“ภูมิใจไทย” วอล์กเอาต์ยกพรรคตั้งแต่เริ่มถกแก้ รธน. “ไชยชนก” บอกขัดต่อคำวินิจฉัยศาล ด้าน “หมอเปรม” โร่เสนอญัตติด่วนขอให้ศาล รธน.ตีความก่อน ลั่น เป็นคนมีวุฒิภาวะ-ทำอะไรรอบคอบ บรรจงเขียนอย่างสุดยอดในชีวิต ทำ “ณัฐวุฒิ” โวยยังไม่เห็นเอกสาร สุดท้ายประธาน “วันนอร์” สั่งพักประชุม 15 นาที

ข่าวแนะนำ

มธ.แปรอักษรล้อการเมือง เหน็บ MOU ขึ้นภาพคู่ “อิ๊งค์-พิธา”

“ธรรมศาสตร์” แปรอักษรล้อการเมือง หลังงานบอลจบ เหน็บ MOU ขึ้นภาพคู่ “แพทองธาร-พิธา” บอกเป็นผู้นำฝ่ายบริหาร-ฝ่ายค้าน วิจารณ์นโยบายรัฐบาล “บ้านเพื่อคนไทย-คอนโดเพื่อคนจีน” แถมแซะน้ำท่วมต้องรอ “เมียคนใต้” พร้อมถาม “โทนี่” กลับมาได้ไง

จับแล้ว “พี-เป็ด” คู่หูฆ่า 2 ศพอ่างทอง

ตำรวจอ่างทองสนธิกำลังชุดปฏิบัติการพิเศษภาค 1 บุกจับ “พี ดาวดึงส์-เป็ด” หลังบุกรัวยิงอดีตทหารผ่านศึกขาพิการ และแฟนเก่าน้องสาวเสียชีวิตรวม 2 ราย