คนชราในฮ่องกงคลายเหงาด้วยหมาและการเต้น

ฮ่องกง 23 พ.ย.- ผู้สูงวัยในฮ่องกงใช้การเต้นรำและสุนัขเป็นเพื่อนคลายเหงาในสังคมที่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า กำลังมีปัญหาโรคเหงาระบาดท่ามกลางผู้สูงวัยที่มีจำนวนเพิ่มมากขึ้น


คุณยายวัย 71 ปี ที่เข้าร่วมโครงการเต้นดิสโกยามบ่ายในชุมชนแห่งหนึ่งเผยว่า ไม่สามารถเล่าความทุกข์ใจให้คนในครอบครัวฟัง แต่จะรู้สึกผ่อนคลายอย่างมากเมื่อได้เต้นรำ โครงการนี้เปิดตัวเมื่อเดือนกรกฎาคม ผู้ริเริ่มโครงการเผยว่า ได้แนวคิดมาจากการจัดเวิร์กชอปกับคนชราในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาดในฮ่องกง มาตรการรักษาระยะห่างที่เข้มงวดของทางการทำให้คนชราเก็บตัวจนไม่อยากออกนอกบ้าน ส่งผลให้ขาดสังคมและเกิดความเหงา

ชายชราวัย 70 ปี เผยว่า เข้าร่วมกิจกรรมที่ศูนย์ดูแลแห่งหนึ่ง หลังจากที่ต้องอยู่บ้านในช่วงโควิดจนรู้สึกเหมือนติดคุก ศูนย์แห่งนี้นอกจากมีเพื่อนวัยเดียวกันและมีกิจกรรมออกกำลังกายแล้ว ยังมีสุนัขนักบำบัดอาสาเป็นเพื่อนคลายเหงาด้วย 


สหประชาชาติประเมินว่า ฮ่องกงจะมีประชากรวัย 65 ปีขึ้นไปมากถึงร้อยละ 40.6 ภายในปี 2593 ขณะที่กลุ่มคนหนุ่มสาวจะมีจำนวนลดลงเพราะหลั่งไหลไปตั้งรกรากที่อื่น ส่วนหนึ่งเพราะรัฐบาลจีนใช้กฎหมายความมั่นคงกับฮ่องกงในปี 2563 ผลสำรวจของมหาวิทยาลัยฮ่องกงในช่วงครึ่งแรกของปี 2565 พบว่า 1 ใน 3 ของคนชราที่ตอบแบบสอบถามเกือบ 5,000 คน มีอาการซึมเศร้า กังวล และเปลี่ยวเหงาอย่างน้อย 1 อาการ องค์กรการกุศลแห่งหนึ่งเผยว่า ปี 2565 มีคนในฮ่องกงตัดสินใจจบชีวิตตัวเองมากถึง 1,080 ราย มากที่สุดในรอบทศวรรษ และในจำนวนนี้เกือบครึ่งหนึ่งเป็นคนวัย 60 ปีขึ้นไป.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก