แฮกเกอร์เกาหลีเหนือขโมยอีเมล์คนเกาหลีใต้ 1,500 บัญชี

โซล 21 พ.ย. – กลุ่มนักเจาะระบบคอมพิวเตอร์ หรือ แฮกเกอร์เกาหลีเหนือ ชโมยบัญชีอีเมล์ของประชาชนเกาหลีใต้เกือบ 1,500 บัญชี ซึ่งมีเจ้าหน้าที่รัฐบาลรวมอยู่ด้วยหลายสิบคนในปีนี้ หลังจากกลุ่มแฮกเกอร์เข้าควบคุมทรานสิตเซิร์ฟเวอร์ทั้งในประเทศและต่างประเทศประมาณ 500 เซิร์ฟเวอร์


สำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลี หรือ เคเอ็นพีเอ ของเกาหลีใต้รายงานวันนี้ว่า องค์กรแฮกเกอร์เกาหลีเหนือที่ฃื่อ “คิมสุกี้” ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัฐบาลเกาหลีเหนือ ยังถูกพบว่าพยายามจะเข้ามาโจรกรรมย์สินทรัพย์เสมือนจริงของเหยื่อ รวมถึงข้อมูลส่วนตัวของบุคคล ข้อมูลบัตรประชาชนและหนังสือเดินทาง เคเอ็นพีเอ กล่าวด้วยว่า ความพยายามในการโจรกรรมสินทรัพย์เสมือนจริงไม่ประสบความสำเร็จเนื่องจากกระบวนการรักษาความปลอดภัยเช้มงวดมาก

สำนักข่าวยอนฮัพ ของเกาหลีใต้รายงานว่า ชาวเกาหลีใต้ 1,468 ราย ซึ่งมีอดีตเจ้าหน้าที่รัฐบาลและผู้ที่ยังทำงานให้กับรัฐบาล 57 คน ถูก “คิมสุกี้” ขโมยบัญชีอีเมล์ในปี 2023 ซึ่งเพิ่มขึ้นเกือบ 30 เท่าจากที่มีผู้แจ้งเจ้าหน้าที่เมื่อปีที่แล้วเพียง 49 ราย ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อเมื่อปีที่แล้วส่วนใหญ่เป็นนักการทูตและผู้เชี่ยวชาญดด้านความมั่นคง แต่สำหรับปีนี้ พลเมืองธรรมดา 1,411 ราย ซึ่งรวมถึงลูกจ้างบริษัทและผู้ที่ทำงานอิสระ เป็นผู้ที่ตกเป็นเหยื่อที่ได้ความเสียหายในปีนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จับมือปืน

ล้อมจับมือปืนอันดับ 1 ประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9

ตำรวจล้อมจับมือปืนอันดับ 1 มีประวัติร้ายกาจที่สุดในพื้นที่ภาค 9 มีหมายจับติดตัว 9 หมาย ทั้งคดีฆ่า รับจ้างทวงหนี้ ยิงบ้าน และค้ายาเสพติด

สู้งูจงอาง

สาวใจเด็ด! สู้งูจงอางด้วยมือเปล่าจนรอดตาย

สาวใจเด็ด! เข้าไปหาเห็ดเจองูจงอาง ถูกฉกเป็นแผลเหวอะ ตัดสินใจฮึดสู้ด้วยมือเปล่า เตะก้านคองูแล้วกระทืบซ้ำ ก่อนจับกดพื้นลากไปหาหมอพร้อมกัน ล่าสุดอาการดีขึ้นแล้ว

บริจาคอวัยวะ

หนุ่มวัย 26 ปี บริจาคอวัยวะช่วยต่ออายุ 9 ชีวิต

ชื่นชมหนุ่มพนักงานช่วยเหลือคนไข้ รพ.ภูเขียวเฉลิมพระเกียรติ บริจาคอวัยวะ แม้ต้องเสียชีวิตก่อนวัยอันควร อายุเพียง 26 ปี แต่อวัยวะสามารถต่อชีวิตให้กับผู้อื่นได้อีก 9 ชีวิต

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เผยความสำเร็จเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ

นายกฯ เผยความสำเร็จเยือนกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ประทับใจในการให้การต้อนรับอย่างสมเกียรติของรัฐบาลกัมพูชา หารือความร่วมมือ ทั้งการปราบอาชญากรรมออนไลน์-คอลเซ็นเตอร์-ฝุ่นควัน-การพัฒนาแรงงาน คาดกลางปีนี้ เปิดสะพานมิตรภาพแห่งใหม่ จ.สระแก้ว พร้อมจัดประชุม JCR ติดตามแก้ปัญหาในทุกมิติ

โกงข้อสอบนิติจุฬา

ผบช.สอท. ชี้ ‘อดีตบิ๊ก ตร.’ รอดยาก เหตุข้อสอบเป็นแบบเฉพาะบุคคล

ผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์ระบุอดีตบิ๊กตำรวจรอดยาก เนื่องจากข้อสอบที่ใช้เป็นข้อสอบเฉพาะบุคคล มีการระบุชื่อชัดเจน เร่งตรวจสอบไลน์ย้อนหลัง 2 ปี ว่า ใครสั่งให้นำข้อสอบออกมา

สอบฮั้วเลือก สว.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. ไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาล รธน.

ผู้ตรวจการแผ่นดินยุติสอบฮั้วเลือก สว. เหตุไม่เข้าเงื่อนไขส่งศาลรัฐธรรมนูญ แนะผู้ร้องยื่นเองตามช่องทางกฎหมาย

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐานพัวพันเว็บพนัน จี้เอาผิด สป.สายไหม กับพวก

“กัน จอมพลัง” ส่งหลักฐาน “สป.สายไหม” กับพวก พัวพันเว็บพนัน ให้ตำรวจไซเบอร์เร่งเอาผิด พร้อมเผยลูกสาวลุง-ป้า เลือกให้ตนช่วยคดีต่อ ไม่รับเงื่อนไข “พีช” ที่ยอมชดใช้ แต่ต้องไม่มี “กัน จอมพลัง” บนโต๊ะเจรจา