กลุ่มกบฏในรัฐคะยาอ้างยิงเครื่องบินทหารเมียนมาตก

เครดิตภาพ : MIZZIMA – MYANMAR NEWS/FACEBOOK

ย่างกุ้ง 12 พ.ย.- กองทัพเมียนมาและกลุ่มกบฏในรัฐคะยา ทางตะวันออกของเมียนมา เผยตรงกันว่า เครื่องบินขับไล่ของกองทัพตกระหว่างที่มีการปะทะกัน โดยที่กลุ่มกบฏอ้างว่าเป็นฝ่ายยิงเครื่องบินตก


เครื่องบินตกเมื่อวันเสาร์ในรัฐคะยาที่ใกล้กับชายแดนไทย ในช่วงที่กองทัพเมียนมาสู้รบกับกองกำลังปกป้องชนชาติคะยาหรือเคเอ็นดีเอฟ (KNDF) โฆษกรัฐบาลทหารเมียนมาเผยกับสถานีโทรทัศน์เอ็มอาร์ทีวี (MRTV) ของทางการว่า เครื่องบินตกเพราะเหตุขัดข้องทางเทคนิค นักบินสามารถดีดตัวออกจากเครื่องได้อย่างปลอดภัยและติดต่อกับกองทัพแล้ว ขณะที่เคเอ็นดีเอฟโพสต์เฟซบุ๊กว่า เป็นฝ่ายยิงเครื่องบินทหารเมียนมาตกเมื่อวันเสาร์ โดยใช้ปืนกลหนัก ขณะนี้สมาชิกกำลังตามหาตัวนักบินอยู่ ด้านเว็บไซต์ข่าวมิซซิมา (Mizzima) โพสต์ภาพชุดที่อ้างว่า เป็นหมวกและร่มชูชีพของนักบิน 1 คนที่ถูกทิ้งไว้

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นในขณะที่กองทัพเมียนมากำลังเผชิญกับศึกหลายด้าน เมื่อกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธและกองกำลังต่อต้านจับมือกันโจมตีกองทัพในระดับที่นักวิเคราะห์ระบุว่า มากอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน พลเอกมินต์ ส่วย รักษาการประธานาธิบดีเมียนมาที่กองทัพแต่งตั้ง เตือนเมื่อสัปดาห์ก่อนว่า เมียนมาเสี่ยงแตกเป็นเสี่ยง ๆ หากไม่สามารถจัดการกับกลุ่มกบฏได้อย่างมีประสิทธิภาพ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผ่าไชน่า เรลเวย์ คว้า 3 โครงการรัฐในภูเก็ต

เหตุการณ์ตึก สตง.ถล่ม กลายเป็นปฐมบทในการปูพรมตรวจสอบบริษัท ไชน่า เรลเวย์ หลังพบเป็นผู้ชนะการประมูลโครงการก่อสร้างตึก สตง. และโครงการรัฐหลายแห่งทั่วประเทศ ล่าสุดที่ จ.ภูเก็ต ตรวจพบ 3 โครงการ และหนึ่งในนั้นกำลังมีปัญหาก่อสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน

มหาสงครามโลก

นักวิชาการชี้ “มหาสงครามโลกครั้งที่ 3” เกิดแน่ถ้าโลกยังตึงเครียด

นักวิชาการด้านความมั่นคงและการต่างประเทศระดับแนวหน้าของไทย มีความเห็นตรงกันว่า หากผู้นำชาติมหาอำนาจไม่เร่งลดระดับความตึงเครียดสถานการณ์โลก

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว

กู้ภัยนานาชาติ เครือข่าย USAR ถอนกำลังแล้ว หลังอยู่ปฏิบัติภารกิจค้นหา-กู้ชีพ สนับสนุนกู้ภัยไทย เหตุตึก สตง.ถล่ม กว่า 1 สัปดาห์

ธรรมชาติใต้ดินเปลี่ยนไป หลังแผ่นดินไหว 1 สัปดาห์

แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ส่งแรงสั่นสะเทือนในหลายพื้นที่ของภาคเหนือ แม้บนพื้นผิวดินจะไม่ได้สร้างความเสียหายมากนัก แต่พบความเปลี่ยนแปลงสภาพใต้ดินจนเกิดปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ทั้งหลุมยุบขนาดใหญ่ น้ำพุร้อนที่เคยพุ่งจากใต้ดินหายไป แต่น้ำตกที่แห้งในหน้าแล้งกลับมีน้ำไหลออกมา ซึ่งนักธรณีวิทยายืนยันเป็นผลพวงจากแผ่นดินไหวครั้งนี้

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ลั่นต้องมีผู้รับผิดชอบตึก สตง.ถล่ม ทำโมเดลขีดเส้น 90 วัน

นายกฯ ดึง 4 สถาบันวิศวะ บวก กรมโยธาธิการและผังเมือง ร่วมทำโมเดลเหตุตึก สตง.แห่งใหม่ถล่ม ขีดเส้น 90 วัน ลั่น ต้องมีผู้รับผิดชอบแน่นอน พร้อมฟันระหว่างทางถ้าพบทำผิดกฎหมาย สั่ง ตรวจตึกทั้งรัฐและเอกชนใหม่ทั้งหมด เข้ม ปลอดภัยรับแผ่นดินไหว ชี้ เอกชนขู่ถอดถอน รมว.อุตสาหกรรม ไม่ได้ เพราะไม่ถูกต้องตามกฎหมาย

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง-ลมกระโชกแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีพายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง และลูกเห็บตกบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่โล่งแจ้ง ใต้ต้นไม้ใหญ่ สิ่งปลูกสร้างและป้ายโฆษณาที่ไม่แข็งแรง ส่วน กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 40% กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

วันที่ 11 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. ถล่ม

วันที่ 11 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้า เคลียร์ซากต่อเนื่อง โดยเฉพาะโซนบี และซี ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก