fbpx

สงครามกาซาทำคนจำนวนมากติดใน รพ.

กาซา 12 พ.ย.- การสู้รบอย่างหนักหน่วงระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ทำให้คนจำนวนมากติดอยู่ในโรงพยาบาลในวันนี้ เจ้าหน้าที่แพทย์เตือนว่า หากไม่มีการหยุดยิง ผู้ป่วยจะต้องเสียชีวิตในโรงพยาบาลที่เสียหายใช้การไม่ได้


องค์กรแพทย์ไร้พรมแดนเตือนวันนี้ว่า หากไม่หยุดยั้งเหตุนองเลือดนี้ทันทีด้วยการหยุดยิง หรืออย่างน้อยให้มีการอพยพผู้ป่วย โรงพยาบาลเหล่านี้จะกลายเป็นสุสาน ผู้อำนวยการโรงพยาบาลอัล-ชีฟา (Al-Shifa) เผยว่า โรงพยาบาลใหญ่ที่สุดในกาซาแห่งนี้ถูกล้อมอย่างสิ้นเชิง และมีการถล่มเกิดขึ้นโดยรอบ ทีมแพทย์ไม่สามารถทำงานได้ ส่วนศพสิบกว่าศพที่เสียชีวิตจากการโจมตีนอกโรงพยาบาลก็ไม่สามารถจัดการฝังได้

หน้าตึกฉุกเฉิน รพ.อัล-ชีฟา

ศัลยแพทย์นายหนึ่งเผยผ่านข้อความเสียงที่มีการเผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์เมื่อวันเสาร์ว่า โรงพยาบาลอัล-ชีฟา ไม่มีทั้งอาหาร น้ำ และไฟฟ้า ให้แก่ผู้ป่วยที่ผ่านการผ่าตัดประมาณ 600 คน ทารกประมาณ 40 คน และผู้ป่วยไอซียู 17 คน นอกจากนี้ยังมีคนจำนวนมากอาศัยพื้นที่รอบโรงพยาบาลเป็นที่ลี้ภัยการสู้รบด้วย ทารก 2 คนเสียชีวิตเพราะตู้อบทารกไฟฟ้าดับ ชายคนหนึ่งเสียชีวิตเพราะเครื่องช่วยหายใจไฟฟ้าดับ ขณะที่รอบโรงพยาบาลมีแต่ควันที่เกิดจากการถูกยิงถล่มหลายครั้ง พลแม่นปืนคนหนึ่งยิงผู้ป่วยในโรงพยาบาลเสียชีวิต 4 คน  


ส่วนที่โรงพยาบาลอัล-กุดส์ (Al-Quds) สภาเสี้ยววงเดือนแดงปาเลสไตน์เรียกร้องประชาคมโลกและกลุ่มสิทธิมนุษยชนเข้าแทรกแซงโดยทันที และเร่งปกป้องโรงพยาบาลแห่งนี้ที่มีผู้ป่วย 500 คน และผู้ลี้ภัยมากกว่า 14,000 คน เพราะมีการยิงปืนใหญ่ถล่มพื้นที่ใกล้เคียงจนตัวอาคารสั่นสะเทือน นอกจากนี้ทารกยังเกิดภาวะขาดน้ำ เพราะไม่มีสารทดแทนนมมารดา หน่วยงานด้านมนุษยธรรมของสหประชาชาติระบุว่า โรงพยาบาล 20 แห่งจากทั้งหมด 36 แห่งในกาซาไม่สามารถใช้การได้แล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายกฯ เตือนสติ กกร​. เชียงใหม่ ของบ 800 ล้าน ปรับปรุงศูนย์ประชุมฯ

นายกฯ เตือนสติ กกร​. เชียงใหม่ หลังเสนอของบ 800 ล้าน ปรับปรุงศูนย์ประชุมนานาชาติ บอกไปมาเมื่อเช้า ยังใช้งานได้ – ดูยังไงก็ใช้งบไม่ถึง แนะจัดเชียงใหม่เฟสติวัลซิตี้ ต้องคิดรอบคอบ ครอบคลุมสิ่งที่นักท่องเที่ยวต่างชาติสนใจด้วย

บุกจับบ่อนหรูในโรงแรมย่านงามวงศ์วาน

บุกจับบ่อนหรูในโรงแรมย่านงามวงศ์วาน ลูกค้าส่วนใหญ่เป็นระดับวีไอพีทั้งไทยและจีน มีข้อมูลว่าบ่อนแห่งนี้เปิดมานานแล้ว เร่งหาเจ้าของตัวจริง

ตำรวจสอบสวนกลางแถลงทลายเครือข่ายฟอกเงิน ยึดทรัพย์ 300 ล้าน

ตำรวจสอบสวนกลางแถลงทลายเครือข่ายฟอกเงิน ชักชวนลงทุน พบ 1 ใน 4 ผู้ต้องหาคือสามี “กีกี้ แม็กซิม” ยึดทรัพย์ 300 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

วันแรก ลูกหนี้นอกระบบแห่ลงทะเบียน 22,090 ราย

กระทรวงมหาดไทย เผยวันแรกเปิดลงทะเบียนผู้เดือดร้อนจากปัญหาหนี้นอกระบบ 77 จังหวัด ลูกหนี้ลงทะเบียน รวม 22,090 ราย มูลหนี้รวม 935.31 ล้านบาท

พักรบล่ม! อิสราเอล-ฮามาสโจมตีรอบใหม่

อิสราเอลเริ่มโจมตีฉนวนกาซาอีกครั้งในหลายพื้นที่ หลังสิ้นสุดข้อตกลงพักรบวันที่ 7 โดยอิสราเอลอ้างว่า ฮามาสละเมิดข้อตกลง

ศาลสั่งจำคุก “ตั๊น-จิตภัสร์” 9 เดือน คดีชุมนุมขับไล่ “ยิ่งลักษณ์” รอลงอาญา 2 ปี

ศาลอาญาพิพากษาจำคุก “ตั๊น-จิตภัสร์” 9 เดือน ปรับ 4 หมื่นบาท รอลงอาญา 2 ปี คดี กปปส.ชุดกลางชุมนุมขับไล่รัฐบาล “ยิ่งลักษณ์” ปี 56-57 ยกฟ้องข้อหากบฎทุกคน

ตัวประกันไทยเดินทางถึงบ้านเกิด ขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ตัวประกันชาวไทยถูกฮามาสปล่อยตัว เดินทางถึงบ้านเกิดแล้ว ขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งไทยและอิสราเอลที่ช่วยเหลือ