สิงคโปร์แขวนคอชายมาเลเซียต้องคดียาเสพติดแล้วแม้มีเสียงแย้ง

สิงคโปร์ 14 ก.ค.- สิงคโปร์แขวนคอประหารชีวิตชายมาเลเซียต้องคดียาเสพติดแล้วในวันนี้ แม้สหประชาชาติขอความกรุณาและกลุ่มสิทธิแย้งว่าการไต่สวนมีข้อบกพร่อง 


สำนักงานยาเสพติดกลางสิงคโปร์แถลงว่า ชายมาเลเซียวัย 29 ปีถูกแขวนคอในเรือนจำ โดยได้ผ่านกระบวนการทางกฎหมายอย่างครบถ้วนและมีทนายความเป็นตัวแทนตลอดกระบวนการ เฮโรอีน 22.24 กรัมที่พบในรถของเขาขณะขับจากมาเลเซียมาถูกสกัดจับที่ด่านเข้าสิงคโปร์เมื่อปี 2555 ถือว่าเป็นปริมาณมาก เพราะมากพอที่ผู้ติดยาเสพติด 265 คนจะเสพได้นาน 1 สัปดาห์ 

ชายมาเลเซียรายนี้ถูกตัดสินประหารชีวิตเมื่อปี 2554 แต่ได้ยืนกรานมาโดยตลอดว่าเป็นผู้บริสุทธิ์ เขายื่นอุทธรณ์ในสิงคโปร์และขออภัยโทษจากประธานาธิบดี แต่ถูกปฏิเสธหมด ขณะเดียวกันได้ยื่นเรื่องขอให้ศาลอุทธรณ์มาเลเซียส่งคดีไปยังศาลโลกในกรุงเฮก เรื่องยังอยู่ระหว่างพิจารณา สำนักงานสิทธิยูเอ็นในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้จึงขอให้สิงคโปร์เลื่อนการประหารชีวิตไปก่อนจนกว่าเรื่องอุทธรณ์จะเสร็จสิ้น ขณะที่องค์กรนิรโทษกรรมสากลวิจารณ์ว่า การไต่สวนไม่เป็นธรรมเพราะทางการสิงคโปร์ไม่ดำเนินการสอบสวนต่อและไม่เรียกพยานปากสำคัญที่จะให้การเป็นประโยชน์กับเขา


สิงคโปร์และมาเลเซียใช้โทษแขวนคอประหารชีวิตกับผู้ต้องขังคดีฆาตกรรมและยาเสพติดตั้งแต่สมัยเป็นอาณานิคมอังกฤษจนถึงปัจจุบัน.- สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท