เด็กเล็กในนิวเดลีเป็นเหยื่อมลพิษทางอากาศ

นิวเดลี 9 พ.ย.- โรงพยาบาลรัฐในกรุงนิวเดลี เมืองหลวงของอินเดียเนืองแน่นไปด้วยเด็กเล็กที่มีปัญหาด้านระบบทางเดินหายใจ ส่วนใหญ่เป็นหอบหืดและปอดอักเสบ เนื่องจากมลพิษทางอากาศที่รุนแรงขึ้นในทุกฤดูหนาว


มหานครเดลีมีประชากรเกือบ 33 ล้านคน ติดอันดับต้น ๆ ของเมืองใหญ่ที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก ต้นเหตุมาจากการปล่อยควันเสียของโรงงานและยวดยาน และการเผาทางการเกษตร มารดาวัย 26 ปีเผยขณะพยายามปลอบโยนบุตรวัยแบเบาะที่โรงพยาบาลว่า เธอพยายามปิดประตูหน้าต่างบ้านให้มิดชิดที่สุด แต่ก็รู้สึกเหมือนหายใจเอาอากาศพิษเข้าไปตลอดเวลา จนรู้สึกสิ้นหวัง ขณะที่มารดาวัย 28 ปีเผยว่า บุตรสาววัย 18 เดือนปอดอักเสบและไอไม่หยุด จนไม่สามารถดื่มน้ำหรือนมได้

ข้อมูลของไอคิวแอร์ระบุว่า ปริมาณฝุ่นพีเอ็ม 2.5 ซึ่งเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กที่สามารถเข้าไปในกระแสเลือด วันนี้วัดได้ที่กรุงนิวเดลีถึง 390 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร สูงกว่าปริมาณสูงสุดที่องค์การอนามัยโลกแนะนำถึง 25 เท่า รัฐบาลอินเดียพยายามทุกวิถีทางแต่ยังไม่สามารถบรรเทาปัญหาได้ วารสารการแพทย์แลนเซ็ตเผยแพร่ผลการศึกษาว่า มลพิษทางอากาศทำให้คนในอินเดียเสียชีวิตก่อนวัยอันควรมากถึง 1 ล้าน 6 แสน 7 หมื่นคนในปี 2562 ขณะที่วารสารปอดอินเดียเผยแพร่ผลการศึกษาในปี 2564 ว่า เด็กนักเรียนในนิวเดลีเกือบ 1 ใน 3 เป็นหอบหืด เด็กได้รับอันตรายจากมลพิษทางอากาศมากกว่าผู้ใหญ่ เนื่องจากหายใจเร็วกว่า ขณะที่สมอง ปอดและอวัยวะสำคัญยังเติบโตไม่เต็มที่.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

หนุ่มพาลูก-เมียกลับจากฉลองวันเกิด รถยางระเบิดเสียหลักชนเสาไฟ ดับ 3 สาหัส 2

พ่อแม่ลูก 5 คน กลับจากฉลองวันเกิด รถกระบะยางระเบิดเสียหลักหมุนชนอัดเสาไฟฟ้า พ่อและแม่พร้อมลูกคนโตเสียชีวิตคาที่ ส่วนลูกคนกลางและคนเล็กอาการสาหัส

สุดโหด! ไล่แทงหนุ่มดับปมขัดแย้งยาเสพติด

วงจรปิดจับภาพชัด คนร้ายวิ่งข้ามถนนไล่แทงหนุ่มเสียชีวิต ชาวบ้านแตกตื่น ขณะที่ตำรวจรวบตัวทันควัน คาดปมขัดแย้งยาเสพติด

กยศ.เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน พ.ค.-มิ.ย.68

กยศ. เปิดทางปรับลดยอดหักเงินเดือน ช่วยเหลือชั่วคราว พ.ค.-มิ.ย.68 ให้นายจ้างลดยอดการหักเงินเดือน ทำสัญญาปรับโครงสร้างหนี้ เพื่อเริ่มผ่อนชำระใหม่เป็นรายเดือนในอัตราลดลง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยตอนบนฝนฟ้าคะนอง-ลมแรง

กรมอุตุฯ เตือนไทยตอนบนมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรง ส่วนภาคใต้มีฝนลดลง ภาคเหนืออากาศร้อนจัด ด้านกรุงเทพฯ-ปริมณฑล อากาศร้อนโดยทั่วไป โดยมีฝนฟ้าคะนอง 30%

หมายจับแก๊งไทใหญ่

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติ

ออกหมายจับ 2 คนร้ายแก๊งไทใหญ่ 999 ยกพวกบุกใช้มีดไล่ฟันเพื่อนร่วมชาติย่านประชาสงเคราะห์ เร่งตามตัวมาดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

การประชุมเลือกพระสันตะปาปาองค์ใหม่เริ่มแล้ว

การประชุมลับเพื่อเลือกสมเด็จพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่ ที่จะเป็นพระประมุขแห่งพระศาสนจักรโรมันคาทอลิก ที่นครรัฐวาติกัน ได้เริ่มขึ้นต้นแล้วในวันนี้

ระอุอีกครั้ง KNLA ร่วม KNDO โจมตีทหารเมียนมา

ชายแดนไทย-เมียนมา ด้านตรงข้าม จ.ตาก กลับมาระอุอีกครั้ง กองกำลัง KNLA ร่วมกองกำลัง KNDO โจมตีทหารเมียนมา ฐานเรปะนาดิ ผู้อพยพทะลักข้ามฝั่งเข้าไทยกว่า 100 คน