ฟิลิปปินส์จัดงานรำลึกครบรอบ 10 ปีไต้ฝุ่น “ไห่เยี่ยน”

ตาโคลบัน 8 พ.ย. – บรรดาผู้รอดชีวิตจากซูเปอร์ไต้ฝุ่น “ไห่เยี่ยน” ประกอบพิธีสวดมนต์อธิษฐานและจุดเทียน ในฟิลิปปินส์ในวันนี้ เพื่อรำลึกในวาระครบรอบ 10 ปี ที่มหาพายุลูกนี้พัดถล่มฟิลิปปินส์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตหรือสูญหายมากกว่า 7,000 คน


พายุ “ไห่เยี่ยน” นับเป็นไต้ฝุ่นที่มีความรุนแรงมากที่สุดลูกหนึ่งตามที่มีการบันทึกเอาไว้ มีแรงลมถึง 315 กิโลเมตรต่อชั่วโมง และทำให้เกิดคลื่นคล้ายกับคลื่นยักษ์สึนามิที่สร้างความเสียหายให้กับหมู่เกาะทางภาคกลางของฟิลิปปินส์ เมืองตาโคลบัน เมืองเอกของจังหวัดเลย์เต ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด เมืองทั้งเมืองได้รับความเสียหายหนักเกือบจะถูกทำลายไปทั้งเมืองจากคลื่นพายุซัดฝั่ง หรือ สตอร์ม เซิร์จ สูง 5 เมตร

ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ เข้าร่วมในการประกอบพิธีทางศาสนาและพิธีรำลึกถึงเหยื่อผู้เคราะห์ร้ายที่จัดขึ้นที่ศูนย์ประชุมตาโกลบัน ซึ่งเคยใช้เป็นสถานที่พักพิงของประชาชนเมื่อตอนที่พายุไห่เยี่ยนพัดถล่ม นายมาร์กอส ยังมีกำหนดจะเข้าร่วมในการประชุมเตรียมความพร้อมรับมือภัยพิบัติที่จัดขึ้นในเมืองนี้ด้วย ส่วนในช่วงเย็น ประชาชนของเมืองตาโกลบัน มีแผนการที่จะจุดเทียนตามแนวถนนเพื่อรำลึกถึงมิตรสหายและสมาชิกในครอบครัวที่เสียชีวิตจากภัยพิบัติในครั้งนี้.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

เจอกระบะต้องสงสัยก่อเหตุหน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

พบแล้ว รถกระบะต้องสงสัยใช้ก่อเหตุยิงปืนและลอบวางระเบิด หน้าที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส เมื่อคืนนี้

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยมีฝนเล็กน้อยบริเวณภาคตะวันออก-ใต้ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนเล็กน้อยบางแห่งบริเวณภาคตะวันออก ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน ส่วนภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

เร่งล่าคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต

เจ้าหน้าที่เร่งล่าตัวคนร้ายไม่ต่ำกว่า 5 คน ซุ่มยิง อส.กรงปินัง เสียชีวิต ก่อนเผารถ ฉกปืนพกสั้น 9 มม. หลบหนี ทั้งยังพบวัตถุต้องสงสัยคล้ายระเบิดในพื้นที่ยะลาอีกหลายจุด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน