กลุ่มชาติพันธุ์ในเมียนมายึดฐานที่มั่นของกองทัพได้เพิ่มขึ้น

ย่างกุ้ง 4 พ.ย. – สื่อมวลชนท้องถิ่นของเมียนมารายงานว่า กลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธในเมียนมาสามารถยึดฐานที่มั่นทางทหารได้เพิ่มขึ้นในวันนี้ ในขณะที่รุกคืบในการต่อสู้กับกองทัพในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศ


สหประชาชาติ กล่าวว่า การสู้รบเกิดขึ้นทั่วพื้นที่รัฐฉาน ทางเหนือของเมียนมา ใกล้กับชายแดนจีน ในสัปดาห์นี้ ทำให้ประชาชนมากกว่า 23,000 คน ต้องอพหนีออกจากบ้านเรือนไปยังสถานที่ปลอดภัย

กองทัพปลดปล่อยแห่งชาติตะอาง (Ta’ang National Liberation Army) หรือ ทีเอ็นแอลเอ กองทัพอาระกัน (Arakan Army) หรือ เอเอ และกองทัพพันธมิตรประชาธิปไตยแห่งชาติเมียนมา (Myanmar National Democratic Alliance Army) หรือ เอ็มเอ็นดีเอเอ ซึ่งรวมตัวกันเป็นกลุ่มพันธมิตรภราดรภาพ (The Brotherhood Alliance) สามารถยึดฐานที่มั่นของกองทัพไหลายสิบแห่ง เมือง 4 แห่ง และปิดกั้นเส้นทางการค้ากับจีนที่สำคัญหลายเส้นทาง


สื่อท้องถิ่นของเมียนมา รายงานว่า ในวันนี้ทีเอ็นแอลเอยึดฐานที่มั่นของกลุ่มติดอาวุธที่สนับสนุนกองทัพได้ 2 แห่ง ใกล้กับเมืองล่าเสี้ยว เมืองใหญ่ที่สุดในรัฐฉาน และเป็นที่ตั้งของกองบัญชาการภาคเหนือของกองทัพเมียนมา ในขณะที่เอ็มเอ็นดีเอเอสามารถยึดฐานที่มั่นทางทหารได้ 3 แห่ง ทางตะวันออกของรัฐฉาน

ขณะที่ทางรัฐบาลทหารเมียนมายังไม่ได้แสดงความคิดเห็นใดๆ เกี่ยวกับการปะทะกันในวันนี้ แต่เมื่อวันพฤหัสบดี โฆษกของกองทัพเมียนมาปฏิเสธคำกล่าวอ้างของกลุ่มชาติพันธุ์ โดยระบุว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่อที่ว่าสามารถยึดเมืองได้หลายเมืองในรัฐฉาน อย่างไรก็ตาม รัฐบาลทหารเมียนมาระบุวันนี้ว่า กองทัพเอกราชกะชีน (Kachin Independence Army) หรือ เคไอเอ กลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธอีกกลุ่มหนึ่งที่มีฐานที่มั่นในรัฐกะฉิ่นที่อยู่ติดกับรัฐฉาน ได้เข้าร่วมในการโจมตีกองทัพ และจะต้องถูกตอบโต้ต่อไป ในขณะที่สื่อท้องถิ่นกล่าวว่า กองทัพเมียนมาระดมยิงกระสุนเข้าใส่เมืองไลซา ติดชายแดนจีน ซึ่งเป็นกองบัญชาการของเคไอเอ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว

“หมอพรทิพย์” เผย แผลศพบอกได้ ฆาตกรรม หรือ ฆ่าตัวตาย

“หมอพรทิพย์” อดีต ผอ.สถาบันนิติวิทยาศาสตร์ เผยบาดแผลที่ศพ “ผกก.โจ้” จะบ่งชี้ได้ว่า ถูกฆาตกรรม หรือฆ่าตัวตาย