เมืองลูอิสตันโกลาหลจากเหตุกราดยิง

สหรัฐ 26 ต.ค. – สหรัฐเผชิญกับเหตุกราดยิงครั้งใหญ่ คาดว่ามีผู้เสียชีวิตสูงที่สุดในรอบหลายปี โดยตัวผู้ก่อเหตุยังหลบหนีอยู่ จนต้องปิดเมืองไล่ล่าคนร้ายหลายเมือง


ค่ำคืนในเมืองที่เงียบสงบถูกกลบด้วยเสียงไซเรนระงม สร้างความหวาดผวาให้กับชาวเมืองที่ต้องหยุดการสังสรรค์ รับประทานอาหารและกิจกรรมสันทนาการอย่างระทึกขวัญ

ชายวัย 40 ปี นำปืนกล อาวุธร้ายแรง ก่อเหตุกับคนแปลกหน้า ที่ร้านอาหาร ต่อด้วยโรงโบว์ลิ่งที่ห่างออกไปราว 6 กิโลเมตร สังหารคนยืนยันแล้ว 16 คน แต่บางแหล่งข่าวบอกว่าสูงถึง 22 คน และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน เขาทำให้เมืองลูอิสตัน รัฐเมน สุดแดนทางตะวันออกเฉียงเหนือของสหรัฐ ต้องอยู่ในภาวะล็อกดาวน์


ประชากรของเมืองราว 38,000 คน ต้องตกอยู่ในสภาพหวาดผวา เพราะตามสถิติรัฐนี้ถือว่าเกิดฆาตกรรมจากอาวุธปืนน้อยมากเมื่อเทียบกับรัฐอื่นๆ ทางการได้สั่งปิดทำการต่อเนื่องในวันรุ่งขึ้นแล้ว สั่งประชาชนให้อยู่แต่ภายในบ้าน ปิดประตูให้แน่นหนา
นั่นเพราะผู้ก่อเหตุบุคคลอันตรายนี้ยังคงหลบหนีอย่างไร้ร่องรอย

ผู้ก่อเหตุเป็นใคร ลงมือเพราะอะไร นายโรเบิร์ต คาร์ด มีอาชีพเกี่ยวกับอาวุธปืนโดยตรง เขาเป็นผู้ฝึกสอนการใช้อาวุธปืนที่เคยฝึกกับกองทัพสหรัฐด้วย แม้ยังไม่รู้เจตนา แต่เมื่อดูประวัติแล้วทำให้พอคาดเดาได้ และยิ่งแปลกใจไปด้วย เพราะครูฝึกคนนี้เคยเข้าศูนย์บำบัดทางจิตเวช รวมถึงอาการหูแว่ว เมื่อไม่กี่เดือนที่ผ่านมานี้ และยังเคยคุกคามขู่จะก่อนเหตุยิงมาแล้ว

ปีนี้ในสหรัฐ เกิดกรณีกราดยิงตามคำจำกัดความว่าเป็นเหตุที่มีเหยื่อ 4 คนขึ้นไป ซ้ำแล้วซ้ำอีก ไม่ว่าจะในโรงเรียน หรือห้างสรรพสินค้า เกิดขึ้นรวม 500 ครั้งแล้ว รวมเหยื่อทั้งสิ้นกว่า 600 คน มีแนวโน้มสูงด้วยว่าจะเป็นปีที่เกิดเหตุกราดยิงและจำนวนเหยื่อมากที่สุด


ขณะที่มือปืนในรัฐเมนคนนี้ยังลอยนวล และขณะที่สหรัฐ ดินแดนเสรี ยังนำเสรีภาพไปผูกติดกับอาวุธปืนอยู่ จึงยังไม่สามารถสรุปได้ว่าจำนวนหยื่อทั้งหมดจะมีกี่คน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สุดยื้อ! ด.ช.5 ขวบ น้ำหนัก 50 กก. อาหารติดคอดับ

เจ้าหน้าที่กู้ภัยพยายามปั๊มหัวใจเด็กชายวัย 5 ขวบ น้ำหนัก 50 กิโลกรัม อาหารติดคอ แต่สุดยื้อ เสียชีวิต ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัว

เจอร่างใต้ตึกถล่ม

เจออีก 4 ร่างใต้ซากตึกถล่มโซน C จ่อนำเครนยักษ์เปิดพื้นที่

กู้ภัยเจอ 4 ร่างผู้สูญหายตึกถล่ม โซน C รอส่งนิติเวชโรงพยาบาลตำรวจ เตรียมนำเครนเข้ายกแผ่นปูนขนาดใหญ่ เปิดพื้นที่มากขึ้น

“ไฮโซกำมะลอ” กระโดดชั้น 3 สน.โคกคราม

“ไฮโซเก๊” โลก 2 ใบ เครียดปีนตึก หลังถูก “คะน้า” ดาราสาว ออกมาแฉกลางรายการดัง จนตำรวจต้องเข้าเกลี้ยกล่อมพาไปโรงพัก แต่ยังวิ่งหนีการควบคุม กระโดดลงมาจากชั้น 3 สน.โครกคราม บาดเจ็บ

ปิดฉาก “มอเตอร์โชว์” ครั้งที่ 46 ยอดจองพุ่ง 7.9 หมื่นคัน โต 44.8%

ยอดจองรถยนต์ในงาน “บางกอก อินเตอร์เนชั่นแนล มอเตอร์โชว์ ครั้งที่ 46” รวมทุกเซกเมนต์โตพุ่ง 44.8% หรือคิดเป็น 79,941 คัน โดยเป็น EV 65% ส่งผลให้ภาพรวมอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในปีนี้ยังคงอัตราการเติบโตอย่างต่อเนื่อง ยอดผู้เข้าชมงานทั้งสิ้น 1.6 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

เพลิงไหม้หม้อแปลงใหญ่สถานีย่อยแสนแสบ ทำไฟดับทั้งพระราม 9

ระทึก! เพลิงไหม้หม้อแปลงขนาดใหญ่ สถานีไฟฟ้าย่อยแสนแสบ ย่านดินแดง ทำไฟดับทั้งพระราม 9 ผู้คนโกลาหล ล่าสุด จนท.คุมเพลิงได้แล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบ แนะหลีกเลี่ยงเส้นทาง

วันที่ 12 ปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง.ถล่ม

วันที่ 12 ของปฏิบัติการกู้ซากตึก สตง. พังถล่ม เจ้าหน้าที่เดินหน้าใช้เครื่องจักรหนักเข้าเคลียร์พื้นที่ต่อเนื่อง โดยเฉพาะบริเวณปล่องบันไดหนีไฟ ที่คาดว่าเป็นจุดที่มีผู้ติดค้างอยู่จำนวนมาก

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย

“เจ้าคุณธงชัย” มอบผ้ายันต์ “สำเร็จทุกสิ่ง” ให้เจ้าหน้าที่กู้ภัย เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ ค้นหาผู้สูญหายตึก สตง.ถล่ม ด้านผู้ว่าฯ กทม. เตรียมทำบุญใหญ่ให้ผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บ และผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์นี้

พบรถคนร้ายชิงทองจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี

แกะรอยล่าคนร้ายบุกเดี่ยวใช้ปืนจี้ชิงทองห้างทองกลางเมืองหาดใหญ่ กวาดไป 184 บาท มูลค่ากว่า 9 ล้านบาท ล่าสุดพบรถคนร้ายจอดทิ้งก่อนเปลี่ยนชุดหลบหนี