ยูเนสโกขึ้นทะเบียน ปราสาทสมโบร์ ไพรกุก เป็นมรดกโลกแห่งที่ 3 ของกัมพูชา

กัมพูชา 11 ก.ค. – องค์การยูเนสโกประกาศขึ้นบัญชีปราสาท “สมโบร์ ไพรกุก” ให้เป็นมรดกโลกแห่งที่ 3 ของกัมพูชา 


องค์การศึกษา วิทยาศาสตร์และวัฒน ธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประกาศขึันบัญชีปราสาท สมโบร์ ไพรกุก ในเขตจังหวัดกัมปงธม ให้เป็นมรดกโลกแห่งที่ 3 ของกัมพูชา 

ปราสาทสมโบร์ ไพรกุก หรือปราสาทในผืนป่าอันอุดมสมบูรณ์ในภาษาเขมร อยู่ห่างจากกรุงพนมเปญไปทางเหนือประมาณ 206 กิโลเมตร เป็นบริเวณที่มีปราสาทตั้งเรียงรายอยู่เป็นจำนวนมาก โดยมีปราสาทอยู่ 10 แห่งที่มีลักษณะเป็นรูป 8 เหลี่ยม เป็นลักษณะเฉพาะตัวของสถาปัตยกรรมแบบสมโบร์ ไพรกุก 


คณะกรรมการพิจารณามรดกโลกของยูเนสโกระบุพื้นที่ดังกล่าวถูกระบุว่าเป็นอาณาจักรอิศานปุระ หรืออาณาจักรเจนละ ซึ่งเป็นยุคที่อารยะธรรมขอมมีความเจริญรุ่งเรืองในช่วงปลายศตวรรษที่ 6 และ 7 ก่อนหน้าอาณาจักรขอม ก่อนหน้านี้ ยูเนสโกได้ขึ้นบัญชีปราสาทนครวัดและปราสาทพระวิหารให้เป็นมรดกโลกไปแล้วเมื่อปี 2547 และ 2551 ตามลำดับ 

ด้านกระทรวงวัฒนธรรมแห่งวิจิตรศิลป์ของกัมพูชาระบุในแถลงการณ์ว่า การตัดสินใจของคณะกรรมการมรดกโลกองค์การยูเนสโก ที่ขึ้นทะเบียนมรดกโลกปราสาทสมโบร์ ไพรกุก ถือเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของประเทศกัมพูชา ซึ่งเกิดขึ้นขณะที่จำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้ามากัมพูชาเพิ่มขึ้นร้อยละ 5 เป็น 5 ล้านคนเมื่อปีที่แล้ว และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 5.5 ล้านคนในปีนี้. – สำนักข่าวไทย 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

จับเรือประมงเมียนมา

จับเรือประมงเมียนมา รุกล้ำน่านน้ำไทย

ศรชล.ภาค 3 จับกุมเรือประมงเมียนมาพร้อมลูกเรือ 13 คน ขณะลักลอบนำเรือประมงจอดลอยลำในทะเลอาณาเขตของไทย บริเวณ จ.ระนอง ใกล้เกาะค้างคาว