ยูเอ็นว่าอาคารมากกว่า 1,300 หลังในฉนวนกาซาถูกทำลาย

เจนีวา 14 ต.ค. – สหประชาชาติกล่าววันนี้ว่า อาคารมากกว่า 1,300 หลังในฉนวนกาซาถูกทำลาย หลังจากอิสราเอลระดมทิ้งระเบิดโจมตีทางอากาศมายังฉนวนกาซาเพื่อตอบโต้การโจมตีของกลุ่มฮามาส ซึ่งเป็นกลุ่มติดอาวุธของปาเลสไตน์


สำนักงานเพื่อการประสานงานด้านมนุษยธรรมแห่งสหประชาชาติ หรือ โอซีเอชเอ (OCHA) กล่าวว่า อาคาร 1,324 แห่ง ทั้งที่เป็นที่พักอาศัยและอาคารพาณิชย์ถูกทำลาย ในจำนวนนี้มีที่พักอาศัย 5,540 หน่วยที่อยู่ในอาคารเหล่านั้น ถูกทำลายและบ้านเรือนเกือบ 3,750 หลังได้รับความเสียหายอย่างหนักจนเกินกว่าที่จะซ่อมแซมได้และไม่สามารถพักอาศัยได้ นอกจากนั้น ยังมีที่พักอาศัยอีก 55,000 หน่วยที่ได้รับความเสียหายเป็นบางส่วน

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล กล่าวว่า การระดมทิ้งระเบิดที่เกิดขึ้นตลอด 7 วันที่ผ่านมา เป็นเพียงการเริ่มต้นของปฏิบัติการตอบโต้ของอิสราเอล หลังจากที่กลุ่มฮามาสโจมตีอย่างอุกอาจจนทำให้คนในอิสราเอลเสียชีวิตไปมากกว่า 1,300 ราย ในขณะที่ผู้ที่อยู่อาศัยในฉนวนกาซาอย่างน้อย 1,900 ราย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นพลเรือน ซึ่งมีเด็กรวมอยู่ด้วยอย่างน้อย 300 ราย เสียชีวิตจากการโจมตีด้วยขีปนาวุธในพื้นที่ฉนวนกาซาที่มีประชากรอาศัยอยู่อย่างหนาแน่น


อิสราเอลได้เตือนให้ประชาชนราว 1.1 ล้านคนทางเหนือของฉนวนกาซา อพยพไปยังพื้นที่ทางใต้โดยเร็ว ก่อนหน้าที่จะมีปฏิบัติการภาคพื้นดิน ซึ่งคาดว่าจะเกิดขึ้นในไม่ช้า โอซีเอชเอ กล่าวว่า นับจนถึงเวลา 18.00 น. ของวันศุกร์ ตามเวลามาตรฐานสากล หรือ ตรงกับ 01.00 น. เช้าวันนี้ตามเวลาในประเทศไทย มีผู้ที่หนีภัยออกจากพื้นที่ไปแล้วหลายหมื่นคน กระทรวงสาธารณสุขปาเลสไตน์กล่าวว่า รถยนต์ที่ประชาชนใช้ในการอพยพถูกโจมตี ทำให้มีผู้เสียชีวิตมากกว่า 40 ราย และบาดเจ็บอีก 150 คน ทำให้ประชาชนหลายคนล้มเลิกความพยายามในการอพยพและกลับไปยังบ้านเรือน เจ้าหน้าที่กล่าวว่า ไม่มีการการจัดเส้นทางความปลอดภัยสำหรับการอพยพตามคำสั่งไว้ให้ ชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคน ต้องอพยพด้วยการเดินเท้า.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ตึกถล่มพบเสียชีวิตเพิ่ม

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่าง

พบผู้เสียชีวิตเพิ่ม 5 ราย ในพื้นที่โซน B และโซน C มีซากอาคารถล่มทับร่างอยู่ ทีมกู้ภัยเร่งกู้ร่างและค้นหาผู้สูญหายใต้ซากอาคารต่อเนื่อง

ชายวัย 50 ไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องเมียท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากตึก สตง.

ชายวัย 50 ปี ยกมือไหว้ขอโทษ ไม่มีเจตนากุเรื่องภรรยาท้อง 4 เดือน ติดใต้ซากอาคาร สตง.ถล่ม ด้านรอง ผบช.น. เตือนอย่าใช้โอกาสที่มีผู้ประสบเหตุสร้างความสงสารหลอกเอาทรัพย์สิน มีความผิดฐานฉ้อโกงประชาชน

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ข่าวแนะนำ

เริ่มใช้เครื่องจักรหนักเปิดซากอาคาร สตง.ถล่ม

102 ชั่วโมงแล้ว สำหรับปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุอาคาร สตง.ถล่ม หน่วยกู้ภัยจากนานาชาติให้ความหวังว่ายังมีโอกาสเจอผู้รอดชีวิต ทำให้การค้นหาวันนี้ต้องแข่งกับเวลาอย่างเต็มที่

ทองไทยนิวไฮต่อเนื่อง ปิดตลาดเพิ่มขึ้น 550 บาท

ทองคำไทยผันผวนหนัก ปรับเปลี่ยน 18 ครั้ง ก่อนปิดตลาดปรับเพิ่ม 550 บาท ระหว่างวันขึ้นไปแตะนิวไฮ ทองคำแท่งขายออก 50,700 บาท ทองรูปพรรณขายออก 51,500 บาท ขึ้นไปต่อเนื่อง