ญี่ปุ่นจะเริ่มปล่อยน้ำทิ้งฟุกุชิมะรอบ 2 ในสัปดาห์หน้า

เครดิตภาพ : Kyodo News

โตเกียว 29 ก.ย. – ญี่ปุ่นจะเริ่มปล่อยน้ำทิ้งจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะรอบที่ 2 ตั้งแต่สัปดาห์หน้า


บริษัทไฟฟ้าโตเกียวหรือเทปโก (TEPCO) แจ้งเมื่อวันพฤหัสบดีว่า การตรวจสอบหลังจากการปล่อยน้ำทิ้งรอบแรกได้เสร็จสมบูรณ์แล้ว และจะเริ่มการปล่อยน้ำทิ้งรอบ 2 ตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม บริษัทจะติดตามระดับทริเทียมเช่นเดียวกับการปล่อยรอบแรกและจะแจ้งให้สาธารณชนทราบด้วยการอธิบายอย่างง่าย ๆ ตามหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ต่อไป

เทปโกปล่อยน้ำทิ้งลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิกรอบแรกเมื่อวันที่ 24 สิงหาคมจนถึงวันที่ 11 กันยายน เป็นน้ำทิ้ง 7,800 ตันจากทั้งหมด 1.34 ล้านตัน เทียบเท่าน้ำในสระว่ายน้ำมาตรฐานโอลิมปิกมากกว่า 500 สระ ที่สะสมอยู่ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ นับตั้งแต่เกิดแผ่นดินไหวและสึนามิซัดเตาปฏิกรณ์เสียหายเมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554


จีนสั่งห้ามนำเข้าอาหารทะเลทั้งหมดจากญี่ปุ่นตั้งแต่วันที่ญี่ปุ่นที่เริ่มปล่อยน้ำทิ้ง แม้ญี่ปุ่นยืนยันว่า น้ำทิ้งผ่านการกรองสารกัมมันตรังสีออกหมดแล้ว ยกเว้นทริเทียมที่อยู่ในปริมาณที่ปลอดภัย และได้รับการรับรองจากทบวงการพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศหรือไอเออีเอ (IAEA)  ขณะที่มีรายงานว่ารัสเซียกำลังพิจารณาห้ามนำเข้าอาหารทะเลจากญี่ปุ่นเช่นกัน ด้านนายราห์ม เอมานูเอล เอกอัครราชทูตสหรัฐประจำญี่ปุ่นโพสต์ภาพอ้างว่า เป็นเรือประมงจีนที่จับปลานอกชายฝั่งญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 15 กันยายน ทั้งที่รัฐบาลจีนสั่งห้ามนำเข้าอาหารทะเลจากน่านน้ำเดียวกัน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนเฝ้า​ระวัง​พายุฤดูร้อน กระทบ​ 53 จังหวัด​

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 7 เตือนเฝ้า​ระวัง​พายุฤดูร้อน​ พายุฝนฟ้าคะนอง ลมกระโชกแรง ลูกเห็บตก มีผลกระทบ​ 53 จังหวัด​ ระหว่าง​ 29​ มี.ค.-1 เม.ย.68​

ช่วยผู้รอดชีวิตรายแรก เหตุตึก สตง.แห่งใหม่ ถล่ม

กทม. 28 มี.ค. – ช่วยได้แล้ว 1 ราย ผู้ที่ติดอยู่ใต้ซากอาคาร สตง.แห่งใหม่ พังถล่ม เป็นคนงานที่ติดอยู่ในช่องลิฟต์ เร่งนำส่ง รพ. อัปเดตตัวเลขผู้เสียชีวิต ณ เวลา 19.25 น. เพิ่มขึ้นเป็น 4 ราย บาดเจ็บ 9 ราย สูญหาย 117 ราย .-สำนักข่าวไทย

ระดมค้นหา 94 ชีวิต เหตุตึกถล่มย่านจตุจักร

เกาะติดเหตุอาคาร สตง.แห่งใหม่ พังถล่มจากแผ่นดินไหว จนท.ยังคงเร่งค้นหาผู้รอดชีวิต ตัวเลข ปภ. คาดมีคนงานติดอยู่ในซาก 94 ราย ยังไม่สามารถติดต่อได้ ขณะที่ยืนยันผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 3 ราย ด้านนายกฯ ลงพื้นที่จุดเกิดเหตุ ก่อนเดินทางไปยังศูนย์บัญชาการแผ่นดินไหว กทม.

กรมอุตุฯ เฝ้าระวังอาฟเตอร์ช็อก เขย่าแล้ว 21 ครั้ง

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานอาฟเตอร์ช็อกแล้ว 21 ครั้ง นักวิชาการระบุ พลังงานของแผ่นดินไหวลดลงตามลำดับ แต่ที่น่าห่วงคือ โครงสร้างของอาคารต่างๆ โดยเฉพาะอาคารสูงในกรุงเทพฯ ซึ่งตั้งอยู่บนชั้นดินอ่อน ต้องมีการตรวจสอบความมั่นคงแข็งแรง