fbpx

เห็นพ้องให้ศาลเนเธอร์แลนด์ไต่สวนผู้ต้องสงสัยยิงเครื่องบิน MH17

กรุงเฮก 5 ก.ค.- ประเทศที่ร่วมสอบสวนเหตุเครื่องบินสายการบินมาเลเซียแอร์ไลน์เที่ยวบิน MH17 ตกในยูเครนเมื่อเกือบ 3 ปีก่อนเห็นพ้องให้เปิดการไต่สวนผู้ต้องสงสัยที่ศาลในเนเธอร์แลนด์ 


ทางการเนเธอร์แลนด์แถลงวันนี้ว่า ประเทศที่ร่วมสอบสวนประกอบด้วย ออสเตรเลีย เบลเยียม มาเลเซีย เนเธอร์แลนด์ และยูเครนเห็นพ้องว่า ผู้ต้องสงสัยควรถูกไต่สวนที่เนเธอร์แลนด์ตามกระบวนการที่นานาชาติกำลังสนับสนุนและร่วมมือ เป็นความร่วมมือที่จำเป็นอย่างยิ่งเนื่องจากเป็นกรณีซับซ้อน จุดที่เครื่องบินตกทางตะวันออกของยูเครนเป็นพื้นที่ที่มีการสู้รบหนักหน่วงและยากแก่การเข้าถึง นอกจากนี้ ยังมีอุปสรรคจากข้อมูลที่บิดเบือนและความพยายามทำให้การสอบสวนไม่น่าเชื่อถือ ผลการสอบสวนเบื้องต้นชี้ว่ามีผู้ต้องสงสัยเกี่ยวข้องราว 100 คน 

ด้านประธานาธิบดีเปโตร โปโรเชนโกของยูเครนประกาศจะให้ความช่วยเหลือเนเธอร์แลนด์มากที่สุดเท่าที่ทำได้เพื่อให้ผู้อยู่เบื้องหลังเหตุเครื่องบินตกถูกลงโทษโดยทันที พร้อมกับถือโอกาสนี้กล่าวหารัสเซียอีกครั้งว่า ขัดขวางการตั้งศาลสากลที่มีสหประชาชาติสนับสนุน ทั้งนี้ ยูเครนและรัสเซียต่างโทษกันว่าเป็นผู้ทำให้เครื่องบินตก


เครื่องบินโบอิง777 เที่ยวบิน MH17ตกที่ยูเครนเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2557 ขณะนำลูกเรือและผู้โดยสารรวม 298 คนเดินทางจากกรุงอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์มุ่งหน้าไปกรุงกัวลาลัมเปอร์ของมาเลเซีย ผลการสอบสวนร่วมสรุปเมื่อเดือนกันยายนว่า เครื่องบินถูกขีปนาวุธบุ๊คที่ผลิตในรัสเซียยิงตก โดยยิงจากพื้นที่ยึดครองของกลุ่มกบฏ ทางตะวันออกของยูเครน ผู้เสียชีวิตเดินทางมาจากทั้งหมด 17 ประเทศใน 5 ทวีป แต่ส่วนใหญ่เป็นชาวดัตช์.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้ว่าฯ เผยน้ำท่วมชัยภูมิยังน่าห่วง 2 อำเภอ

สำรวจสถานการณ์น้ำท่วม จ.ชัยภูมิ กับนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ โดยขณะนี้อำเภอเมือง และอำเภอจัตุรัส สถานการณ์ยังน่าเป็นห่วง ขณะที่ชาวบ้านในพื้นที่เผยน้ำท่วมครั้งนี้หนักที่สุดในรอบ 50 ปี

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้

ศบค.ขยายฉุกเฉิน เล่นดนตรีสดในร้านอาหารได้

ที่ประชุมศบค.ขยายระยะเวลาพ.ร.ก. ฉุกเฉินฯ ถึง 30 พ.ย. คงเคอร์ฟิวต่ออีก 15 วันแต่ลดเวลาเคอร์ฟิวเป็น 4 ทุ่มถึงตี 4 เปิดศูนย์การค้า-ร้านสะดวกซื้อได้ถึง 3 ทุ่ม ให้ร้านอาหารเล่นดนตรีสดได้ 1 ต.ค.นี้

ข่าวแนะนำ

BIG STORY : หลายจังหวัดผวา ห่วงน้ำท่วมปีนี้ซ้ำรอยปี 54

ชาวชัยนาทเร่งสร้างเพิงพักริมถนน ผวาน้ำท่วมหนักเหมือนปี 54 ส่วนอยุธยาเร่งตั้งบังเกอร์ป้องกันเกาะเมืองและโบราณสถาน ขณะที่ อ.ภูผาม่าน จ.ขอนแก่น ชาวบ้านเดือดร้อนจากน้ำท่วมมากกว่า 80 หลังคาเรือน

กรมชลฯ จับตาสถานการณ์น้ำ 24 ชม. เร่งช่วยเหลือพื้นที่น้ำท่วมต่อเนื่อง

กรมชลประทาน เฝ้าติดตามสภาพอากาศและสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชม. ระดมเครื่องจักร เครื่องมือต่างๆ เข้าไปช่วยเหลือพื้นที่ประสบภัยน้ำท่วมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

น้ำท่วมสุโขทัยยังวิกฤติ-ชาวบ้านขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมตัวเมืองสุโขทัยฝั่งตะวันตก บางหมู่บ้านน้ำยังสูงเกือบ 2 เมตร ชาวบ้านเดือดร้อนอย่างหนัก ขาดแคลนอาหารและสิ่งของจำเป็น เจ้าหน้าที่ต้องลุยน้ำลึกนำสิ่งของไปแจกจ่ายบรรเทาความเดือดร้อน

ศบค.ลดวันกักตัวคนวัคซีนครบ เข้าไทยเหลือ 7 วัน

ศบค.เห็นชอบลดวันกักตัวต่างชาติ มีพาสปอร์ตวัคซีนเข้าไทยเหลือ 7 วัน – วัคซีนไม่ครบกักตัว 10 วัน คงเดินทางทางบกกักตัว 14 วันเหมือนเดิม เปิดออกกำลังกลางแจ้ง-ว่ายน้ำได้