fbpx

จีนและรัสเซียร่วมต้านระบบทาดของสหรัฐในเกาหลีใต้

ปักกิ่ง 3 ก.ค.-  ประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนกำหนดเดินทางเยือนรัสเซียในวันจันทร์ โดยย้ำถึงประเด็นการติดตั้งระบบป้องกันภัยขีปนาวุธ(ทาด)ของสหรัฐในเกาหลีใต้ ที่เป็นภัยคุกคามอย่างยิ่งกับทั้งจีนและรัสเซีย


จีนยืนกรานมาตลอดด้วยการแสดงท่าทีคัดค้านการติดตั้งระบบป้องกันภัยขีปนาวุธในบรรยากาศชั้นสูง(ทาด) ของสหรัฐในเกาหลีใต้ และเรียกร้องให้ยุติการประจำการระบบดังกล่าว ส่วนที่ติดตั้งไปแล้วให้ยกเลิกด้วย  จีนเผยว่า ระบบเรดาร์กำลังแรงสามารถทะลุเข้ามาในดินแดนของจีน บ่อนทำลายความมั่นคง และกระทบสมดุลในภูมิภาค รวมทั้งยังไม่ส่งผลให้เกาหลีเหนือยุติการเดินหน้าโครงการนิวเคลียร์และขีปนาวุธ  สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานอ้างประธานาธิบดีสีว่า การเคลื่อนระบบทาดของสหรัฐมาติดตั้งในเกาหลีใต้เป็นอันตรายอย่างยิ่งต่อผลประโยชน์ด้านความมั่นคงของจีน รัสเซียและประเทศอื่นๆในภูมิภาค อย่างไรก็ตามสหรัฐและเกาหลีใต้ยืนกรานว่าระบบทาดมีไว้เพื่อป้องกันเกาหลีใต้จากเกาหลีเหนือ  ขณะที่จีนและรัสเซียจะร่วมมือกันและมีทัศนะตรงกันในการต่อต้านระบบดังกล่าว .- สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ