fbpx

ฝรั่งเศสจะช่วยโมร็อกโกผ่านองค์กรบรรเทาทุกข์

ปารีส 11 ก.ย.- รัฐบาลฝรั่งเศสเผยว่า จะให้ความช่วยเหลือโมร็อกโกจำนวน 5 ล้านยูโร (ราว 190 ล้านบาท) ผ่านองค์กรบรรเทาทุกข์ในพื้นที่ ในขณะที่ยังไม่ได้รับคำร้องขอจากโมร็อกโกอย่างเป็นทางการ


นางกาเตอรีน โกลอนนา รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสเผยกับสื่อในประเทศวันนี้ว่า เงินช่วยเหลือดังกล่าวจะส่งไปให้องค์กรบรรเทาทุกข์ที่กำลังทำงานในพื้นที่ภัยพิบัติ แต่ไม่ขอตอบคำถามเรื่องเหตุใดโมร็อกโกจึงไม่ส่งคำขอความช่วยเหลือจากฝรั่งเศสอย่างเป็นทางการ โดยกล่าวเพียงว่า โมร็อกโกเป็นประเทศอธิปไตยและมีอำนาจตัดสินใจเองว่าต้องการสิ่งใด ต่อข้อถามว่าเหตุใดโมร็อกโกจึงยอมรับความช่วยเหลืออย่างเป็นทางการจากสเปน สหราชอาณาจักร กาตาร์ และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ แต่ไม่ยอมรับจากฝรั่งเศส รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศสตอบว่า ไม่สมควรถกเถียงเรื่องนี้ ประชาชนกำลังเดือดร้อนและต้องการความช่วยเหลือ ด้านหัวหน้ากลุ่มการกุศลแห่งหนึ่งในฝรั่งเศสเผยเมื่อวันอาทิตย์ว่า ทางการโมร็อกโกไม่ให้ทางกลุ่มเข้าประเทศทั้งที่พร้อมจะให้ความช่วยเหลือฉุกเฉิน

ปธน.เอมานูว์แอล มาครงของฝรั่งเศส

ความสัมพันธ์ฝรั่งเศสกับโมร็อกโกที่เป็นประเทศแอฟริกาเหนืออยู่ในภาวะตึงเครียด โดยเฉพาะเรื่องที่ประธานาธิบดีเอมานูว์แอล มาครงของฝรั่งเศสพยายามกระชับความสัมพันธ์กับแอลจีเรียที่เป็นประเทศเพื่อนบ้านของโมร็อกโก กำหนดการเยือนโมร็อกโกของผู้นำฝรั่งเศสยังคงไม่ได้รับการยืนยัน และตำแหน่งเอกอัครราชทูตฝรั่งเศสในโมร็อกโกยังคงว่างมาหลายเดือน


แผ่นดินไหวขนาด 6.8 ที่เกิดขึ้นเมื่อกลางดึกวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น คร่าชีวิตคนในโมร็อกโกแล้วมากกว่า 2,100 คน บาดเจ็บมากกว่า 2,400 คน ตามตัวเลขของทางการโมร็อกโก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

อุทาหรณ์! ซื้อลอตเตอรี่ออนไลน์ ถูก 30 ล้าน ไม่ได้เงิน

อุทาหรณ์ซื้อลอตเตอรี่ออนไลน์แบบจ่ายเงินปลายทาง แต่ยังไม่ได้รับสลากฯ และยังไม่ได้จ่ายเงิน วันหวยออก ตรวจเลขถูกรางวัลที่ 1 จำนวน 5 ใบ ติดต่อไปยังเพจอ้างระหว่างจัดส่งสลากฯ ติดต่อผู้ซื้อไม่ได้ จึงขายให้ลูกค้ารายอื่นไปแล้ว

แม่น้ำยมล้นตลิ่ง ท่วมชุมชนริมน้ำ จ.พิจิตร

น้ำในแม่น้ำยม ยังคงล้นตลิ่งไหลเข้าท่วมชุมชนริมน้ำ อ.สามง่าม จ.พิจิตร ด้านจังหวัดประกาศเตือนประชาชนเตรียมรับมือมวลน้ำที่จะไหลมาเพิ่มจากสุโขทัยและพิษณุโลก

อดีตพนักงาน กฟผ.เคลื่อนไหวจับตาแต่งตั้งผู้ว่าฯ 2 ต.ค.

อดีตพนักงาน กฟผ. เคลื่อนไหวจับตาการแต่งตั้งผู้ว่าฯ กฟผ.คนใหม่ 2 ต.ค.นี้ เรียกร้องรัฐสะสางสัญญาซื้อไฟฟ้าภาคเอกชน

ข่าวแนะนำ

สุโขทัยยังระทม! ลุ้นมวลน้ำอีกระลอกคืนนี้

สถานการณ์น้ำท่วม จ.สุโขทัย ยังน่าเป็นห่วง หลังคันดินกั้นน้ำยมพังทลายหลายจุด ทำให้น้ำทะลักท่วมบ้านเรือนอย่างรวดเร็วและกินวงกว้าง บ้านที่อยู่ริมน้ำบางจุดน้ำท่วมสูงเกือบ 3 เมตร ชาวบ้านเก็บข้าวของไม่ทันแทบหมดตัว

ธนาคารโลกหั่นคาดการณ์เศรษฐกิจไทยห่วงปัญหาหนี้

ธนาคารโลกเผยแพร่รายงานคาดการณ์เศรษฐกิจประจำเดือน ต.ค. หั่นคาดการณ์เศรษฐกิจไทยปีนี้เหลือโต 3.4% ฟื้นตัวตามหลังประเทศอื่น ๆ ในอาเซียน เตือนปัญหาหนี้สาธารณะพุ่ง

มอบนโยบายงบฯ ปี 67 กระตุ้น ศก. เพื่อประชาชน

นายกฯ มอบนโยบายงบฯ ปี 67 เชื่อเงินดิจิทัล 1 หมื่นบาท ช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ วางกรอบบริหารงบประมาณให้เป็นประโยชน์กับประชาชน-ประเทศ และรักษาวินัยการเงินการคลัง พร้อมย้ำอัดฉีดเงินเข้าระบบเศรษฐกิจ 5.6 แสนล้านบาท

พบศพ 2 ราย ในตู้คอนเทนเนอร์คลังสินค้าลาดกระบัง

พบศพ 2 ราย ในตู้คอนเทนเนอร์คลังสินค้าลาดกระบัง มีสภาพเน่าเปื่อย ตู้คอนเทนเนอร์ดังกล่าวเดินทางมาจากฟิลิปปินส์แล้วไปลงที่แหลมฉบังตั้งแต่วันที่ 24 ก.ย. ก่อนเคลื่อนมาทำความสะอาดที่คลังสินค้าช่วงเช้าวันนี้