fbpx

“ไบเดน” เตรียมกระชับสัมพันธ์กับเวียดนาม

ฮานอย 10 ก.ย.- ประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐจะเดินทางถึงเวียดนามในวันนี้ เพื่อกระชับความร่วมมือระหว่างกันในช่วงที่จีนกำลังแสดงบทบาทในภูมิภาคเพิ่มขี้น


ทำเนียบประธานาธิบดีเวียดนาม

ประธานาธิบดีไบเดนเดินทางมาจากการประชุมสุดยอดกลุ่มจี 20 (G20) ที่กรุงนิวเดลีของอินเดียก่อนที่การประชุมจะปิดฉากในวันนี้ เขาจะเยือนเวียดนามเป็นเวลา 2 วัน โดยจะพบกับนายเหวียน ฝู จ่อง เลขาธิการพรรคคอมมิวนิสต์ในวันนี้ โดยคาดว่าจะมีการลงนามความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์แบบครอบคลุม ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ทางการทูตระดับสูงสุดของเวียดนามที่ปัจจุบันมีเพียงรัสเซีย อินเดีย เกาหลีใต้ และจีน จากนั้นจะพบกับประธานาธิบดีหวอ วัน เถืองและนายกรัฐมนตรีฝ่าม มิงห์ จิ๋งห์ของเวียดนามในวันจันทร์ และจะแวะเยี่ยมอนุสรณ์รำลึกจุดที่เครื่องบินของนายจอห์น แมคเคน สมาชิกวุฒิสภาอาวุโสสหรัฐถูกยิงตกในสงครามเวียดนามเมื่อปี 2510

โรงงานประกอบรถจักรยานยนต์ในเวียดนาม

สหรัฐและเวียดนามมีความสัมพันธ์ทางการค้าที่ใกล้ชิดกันมากขึ้น สหรัฐมองว่า เวียดนามซึ่งเป็นศูนย์กลางการผลิตภาคอุตสาหกรรมสำคัญเป็นหุ้นส่วนสำคัญ เพราะต้องการลดการพึ่งพาจีนที่ทำให้ห่วงโซ่อุปทานโลกสะดุดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ขณะที่เวียดนามพยายามรักษาสมดุลความสัมพันธ์กับจีนและสหรัฐ แต่ก็มีความกังวลร่วมกับสหรัฐเรื่องจีนแสดงท่าทีแข็งกร้าวมากขึ้นในทะเลจีนใต้ที่เวียดนาม จีน และหลายประเทศอ้างสิทธิทับซ้อนกัน นายเจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติของประธานาธิบดีสหรัฐเผยก่อนหน้านี้ว่า ไบเดนจะหยิบยกเรื่องเสรีภาพในการแสดงออก เสรีภาพในการนับถือศาสนา และสิทธิมนุษยชนพื้นฐานอื่น ๆ ขึ้นหารือระหว่างการเยือนเวียดนาม.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

แนะแก้หนี้ครู เจรจาลดดอกเบี้ย ไม่ลด ไม่หักจากเงินเดือน

สหกรณ์ เสนอรัฐบาลแก้หนี้ครู เจรจาสถาบันการเงินขอลดดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 4.5 กำหนดเพดานกู้ได้ไม่เกิน70% ของรายได้ ไม่ลดดอก ระบบไม่หักเงินเดือนจ่าย ไล่บี้กันเอง

วิสามัญคนร้ายค้ายาบ้า ยิงสวนตำรวจเจ็บสาหัส

ชุดปราบปรามยาเสพติด จ.แพร่ บุกล้อมจับคนร้ายค้ายาบ้า ยิงสวน ถูกตำรวจได้รับบาดเจ็บสาหัส ส่วนคนร้ายเสียชีวิตคาที่

คุมเพลิงได้แล้ว เหตุหม้อแปลงโรงไฟฟ้าระเบิด

คุมเพลิงได้แล้วหม้อแปลงโรงงานผลิตไฟฟ้า NPS นิคมอุตสาหกรรม 304 ระเบิด สาเหตุเบื้องต้นคาดไฟฟ้าไหลย้อนกลับ ทำให้หม้อแปลงขนาดใหญ่ไม่สามารถรับไฟได้จึงเกิดการระเบิด ยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ

ข่าวแนะนำ

“บิ๊กโจ๊ก” บินด่วนสรุปคดีโกดังพลุระเบิดมูโนะ จ.นราธิวาส

“บิ๊กโจ๊ก” บินด่วนสรุปคดีโกดังพลุระเบิดที่มูโนะ จ.นราธิวาส ผู้ต้องหา 3 คน เป็นสองสามีภรรยาเจ้าของโกดัง และช่างรับเหมา ดำเนินคดี 7 บริษัทนำเข้า ส่วนเจ้าหน้าที่รัฐ 16 ราย ผิด ม.157

“สี จิ้นผิง” จะเป็นประธานเปิดเอเชียนเกมส์ที่หางโจวในวันนี้

ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน จะเป็นประธานเปิดการแข่งขันเอเชียนเกมส์ ครั้งที่ 19 ที่เมืองหางโจว ในวันนี้

##In case of embedding the codes separately on PC and MB, please use the following. #PC
#MB
##In case of responsive web, where a single code is preferred, please use the following script. ##RWD script