เกาหลีเหนือเปิดตัวเรือดำน้ำนิวเคลียร์ลำใหม่

เครคิตภาพ: “AFP PHOTO/KCNA VIA KNS”

โซล 8 ก.ย. – สำนักข่าวกลางเกาหลี หรือเคซีเอ็นเอ ของทางการเกาหลีเหนือรายงานว่า เกาหลีเหนือประกาศวันนี้ว่าได้ต่อเรือดำน้ำนิวเคลียร์เพื่อการโจมตีทางยุทธวิธี ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามในการเพิ่มแสนยานุภาพให้แก่กองทัพเรือ


เครคิตภาพ: “AFP PHOTO/KCNA VIA KNS”

เคซีเอ็นเอ รายงานว่า นายคิม จองอึน ผู้นำสูงสุดของเกาหลีเหนือ เป็นประธานในพิธีเปิดตัวเรือดำน้ำเมื่อวันพุธที่ผ่านมา พร้อมกับระบุว่า เรือดำน้ำลำใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของการผลักดันการติดอาวุธนิวเคลียร์ในกองทัพเรือในอนาคต

การเปิดตัวเรือดำน้ำหมายเลข 847 ที่มีชื่อเรียกขานว่า คิม คุน ออค ซึ่งเป็นชื่อของบุคคลสำคัญในประวัติศาสตร์เกาหลีเหนือ ถือเป็นการก้าวเข้าสู่บทใหม่ของการเสริมกำลังให้กับกองทัพเรือของเกาหลีเหนือ นายคิม กล่าวว่า เรือดำน้ำจะปฏิบัติหน้าที่ในภารกิจรบและเป็นเครื่องมือหลักในปฏิบัติการรุกใต้น้ำของกองทัพเรือ ในวันพฤหัสบดี นายคิม ได้ไปตรวสอบเรือดำน้ำในขณะที่เตรียมจะทำสอบในน้ำ เขากล่าวว่าการติดอาวุธนิวเคลียร์ให้เรือดำน้ำเป็นงานเร่งด่วน เขาเน้นถึงความจำเป็นในการทำให้กองทัพเรือประสบความสำเร็จในการปฏิบัติหน้าที่ทางยุทธศาสตร์ ด้วยการเร่งติดอาวุธนิวเคลียร์ทางยุทธวิธีให้กับเรือทั้งผิวน้ำและใต้น้ำของกองทัพเรือ


เครคิตภาพ: “AFP PHOTO/KCNA VIA KNS”

นิวเคลียร์ เธรด อินนิชิเอทีฟ (Nuclear Threat Initiative) ซึ่งเป็นองค์กรของสหรัฐที่ทำงานเพื่อป้องกันการโจมตีที่รุนแรงด้วยอาวุธที่มีอำนาจทำลายล้างสูง ประมาณการว่าเกาหลีเหนือมีเรือดำน้ำระหว่าง 64-56 ลำ ซึ่งนับเป็นประเทศที่มีกองเรือดำน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก อย่างไรก็ตาม ผู้เชี่ยวชาญยังสงสัยว่าเรือดำน้ำเหล่านี้ยังใช้งานได้ดีหรือไม่ เนื่องจากมีอายุเก่าแก่มากแล้ว.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“ทรัมป์” เดินทางถึงกรุงวอชิงตัน เตรียมเข้าพิธีสาบานตนรับตำแหน่ง

นายโดนัลด์ ทรัมป์ ว่าที่ประธานาธิบดีสหรัฐ เดินทางถึงสนามบินในกรุงวอชิงตันแล้วในวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ้น เพื่อเตรียมตัวเข้าพิธีสาบานตน

พ่อหวั่นไม่ได้รับความเป็นธรรม ลูกชายคนเล็กถูก “ติ๊ก ชีโร” ขับรถชน

พ่อหวั่นไม่ได้รับความเป็นธรรม หลังสูญเสียลูก 2 คน ถูก “ติ๊ก ชีโร” ขับรถชนตกสะพาน ย่านสายไหม กรุงเทพฯ เหตุเกิดเมื่อ 10 ต.ค.67

รถน้ำมันระเบิดไนจีเรียหลังพลิกคว่ำ เสียชีวิต 77 ราย

รถบรรทุกน้ำมันระเบิดหลังจากพลิกคว่ำในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศไนจีเรีย คร่าชีวิตชาวบ้านอย่างน้อย 77 คนที่กำลังเอาถังมารองน้ำมันที่รั่วไหลจากรถบรรทุก

ข่าวแนะนำ

นายกฯ ร่วมประชุม World Economic Forum ดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ

นายกรัฐมนตรีมีกำหนดเข้าร่วมการประชุม World Economic Forum ประจำปี 2568 เพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างประเทศ และตอกย้ำให้นักลงทุนและภาคเอกชนเชื่อมั่นใน “โอกาสของประเทศไทย” ตามแคมเปญ “2568 โอกาสไทย ทำได้จริง”

วันแรก กทม.ขอประชาชน Work From Home

หลังวันแรก กทม. ขอความร่วมมือประชาชน Work From Home พบว่าการจราจรบางจุดคล่องตัว รถลดลง แต่หลายจุดรถยังหนาแน่น โดยการประกาศขอความร่วมมือของ กทม. หลังค่าฝุ่น PM 2.5 ตลอดสัปดาห์เป็นสีส้ม ได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานภาคส่วนต่างๆ จำนวนมาก

ยื่นดีเอสไอรับคดีแตงโมเป็นคดีพิเศษ ขีดเส้น 1 เดือน

“อาจารย์ปานเทพ-บอสณวัฒน์” พาตัวแทนมิสแกรนด์ 2025 ทั้ง 77 จังหวัด ยื่นดีเอสไอขอรับคดีแตงโมตกเรือเป็นคดีพิเศษ ขีดเส้น 1 เดือน

คนร้ายอุกอาจยิงระเบิด M79 ใส่ สภ.กะพ้อ จ.ปัตตานี 2 ลูก

คนร้ายอุกอาจยิงระเบิด M79 ใส่ สภ.กะพ้อ จ.ปัตตานี จำนวน 2 ลูก โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ ด้าน รอง ผบก.ภ.จว.ปัตตานี กำชับเจ้าหน้าที่เร่งรวบรวมพยานหลักฐานและตรวจสอบกล้องวงจรปิด พร้อมวางมาตรการคุมเข้มในพื้นที่