ไทยร่วมประชุมความร่วมมือ ‘สาธารณสุขจีน-อาเซียน’

กุ้ยหยาง, 31 ส.ค. – การประชุมความร่วมมือทางสาธารณสุขจีน-อาเซียน ครั้งที่ 1 จัดขึ้นที่เขตใหม่กุ้ยอัน มณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ระหว่างวันที่ 29-30 ส.ค. ภายใต้หัวข้อ “ความร่วมมือที่ได้ประโยชน์ทุกฝ่าย ร่วมสร้างประชาคมสาธารณสุขอาเซียน” โดยมีเจ้าหน้าที่รัฐบาล ผู้เชี่ยวชาญของสถาบันวิชาการ และตัวแทนองค์กรอุตสาหกรรมจากจีน เวียดนาม ไทย กัมพูชา ลาว และอื่นๆ เข้าร่วมมากกว่า 100 คน


สำนักข่าวซินหิวรายงานว่า การประชุมนี้มุ่งเน้นการหารือเกี่ยวกับการสร้างสรรค์และการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีและผลิตภัณฑ์ด้านสาธารณสุขระหว่างจีนและอาเซียน ความร่วมมือด้านนโยบายและการพัฒนาการควบคุมและป้องกันโรคติดเชื้อ การพัฒนาสุขภาพของเด็ก วัยรุ่น และผู้หญิง ความร่วมมือด้านการกำกับดูแลอนามัยสิ่งแวดล้อมระดับภูมิภาค การสร้างระบบสาธารณสุข และหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า

เฉียว เจี๋ย รองอธิการบดีฝ่ายบริหารของมหาวิทยาลัยปักกิ่ง และนักวิชาการประจำสถาบันวิศวกรรมศาสตร์แห่งชาติจีน กล่าวว่าการเสริมสร้างความร่วมมือด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ และการร่วมสร้างประชาคมสุขภาพของมนุษยชาติถือเป็นเรื่องจำเป็นเร่งด่วนในปัจจุบัน


นายบรรจง มไหสวริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวสุนทรพจน์ระหว่างการประชุมความร่วมมือทางสาธารณสุขจีน-อาเซียน ครั้งที่ 1 ในเขตใหม่กุ้ยอัน มณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 29 ส.ค. 2023

นายบรรจง มไหสวริยะ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่ามหาวิทยาลัยฯ จะเพิ่มความร่วมมือกับกลุ่มมหาวิทยาลัยของจีนในการบรรลุเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืนร่วมกัน เพื่อรับมือกับความท้าทายทางสาธารณสุขที่จีนและกลุ่มประเทศอาเซียนต้องเผชิญ รวมถึงยกระดับคุณภาพชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชน ขณะปัจจุบันมหาวิทยาลัยฯ ได้ร่วมมือกับ 41 สถาบันจาก 5 ภูมิภาคทั่วโลก ซึ่งร้อยละ 21 อยู่ในจีน

การประชุมความร่วมมือทางสาธารณสุขจีน-อาเซียน ครั้งที่ 1 ร่วมสนับสนุนโดยคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยปักกิ่ง และมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์กุ้ยโจว มีเป้าหมายส่งเสริมการหารือเชิงวิทยาศาสตร์และการแลกเปลี่ยนทางเทคนิค บุกเบิกกลไกความร่วมมือทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสาธารณสุขระหว่างจีน-อาเซียน ทำให้วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเกื้อหนุนความร่วมมือด้านสาธารณสุขยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย/ซินหัว


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก