บราซิลเผชิญคลื่นความร้อนในฤดูหนาว

เซาเปาลู 24 ส.ค.- บราซิลกำลังเผชิญกับคลื่นความร้อนในขณะที่ยังอยู่ในช่วงกลางฤดูหนาว อุณหภูมิในนครเซา เปาลู เมืองใหญ่ที่สุดของประเทศใกล้ทำลายสถิติสูงสุดของเดือนสิงหาคมและของปี 2566


สถาบันอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติของบราซิลแจ้งว่า นครเซา เปาลูที่มีประชากร 11 ล้าน 5 แสนคน มากที่สุดในภูมิภาคลาตินอเมริกา มีอุณหภูมิสูงขึ้นเกือบ 10 องศาเซลเซียสจากอุณหภูมิเฉลี่ยของเดือนสิงหาคม โดยขึ้นไปแตะ 32.3 องศาเซลเซียสเมื่อวันพุธตามเวลาท้องถิ่น ใกล้แตะสถิติ 32.5 องศาเซลเซียสเมื่อวันที่ 16 มกราคม ซึ่งเป็นช่วงฤดูร้อนของบราซิล และใกล้แตะสถิติอุณหภูมิสูงสุดของเดือนสิงหาคมที่ 33.1 องศาเซลเซียส ซึ่งวัดได้เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2495 และ 2498 สถาบันฯ เตือนว่า อุณหภูมิในวันนี้อาจสูงทำลายสถิติของเดือนสิงหาคมและของปี 2566

ทางการรัฐเซา เปาลูที่มีนครเซา เปาลูเป็นเมืองเอกได้ประกาศรายชื่อพื้นที่ที่มีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นเรื่องไฟป่า และเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแจ้ง และดูแลตนเองไม่ให้เกิดภาวะขาดน้ำจากอากาศที่แล้งและความชื้นต่ำ


ขณะนี้ซีกโลกใต้กำลังเป็นฤดูหนาว ตรงข้ามกับยุโรปที่กำลังเป็นฤดูร้อน ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า บราซิลมีอากาศร้อนผิดปกติในเดือนนี้เพราะมวลอากาศร้อนและแล้งขนาดใหญ่แผ่ปกคลุมทั่วประเทศ อันเป็นผลจากปรากฏการณ์เอลนีโญผสมกับภาวะโลกร้อนจากกิจกรรมของคน ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า อากาศที่ร้อนขึ้นในหลายประเทศแม้แต่ในฤดูหนาวของซีกโลกใต้อาจกลายเป็นปรากฏการณ์ถาวรทั่วโลก เพราะการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ แต่ผู้คนยังคงละเลยสัญญาณเตือนเหล่านี้.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

บิ๊กอ๊อดรอดคุก

“บิ๊กอ๊อด” รอดคุก คดี “บอส อยู่วิทยา” อัยการเนตร คุก 3 ปี

“บิ๊กอ๊อด-ตร.” ทำคดี “บอส” รอดคุก ศาลยกฟ้อง ส่วน “อัยการเนตร” ศาลสั่งจำคุก 3 ปี และ “อัยการชัยณรงค์” จำคุก 2 ปี

รวบทันควัน คนร้ายบุกเดี่ยวชิงเงินธนาคาร

จับแล้ว คนร้ายบุกเดี่ยวชิงทรัพย์ธนาคารกลางเมืองเชียงใหม่ ได้เงินสดกว่า 40,000 บาท ก่อนวิ่งหลบหนี ล่าสุดจนมุมตำรวจรวบตัวได้ที่ศาลาริมทางข้างถนน

สป.สายไหม

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐานร้องสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนัน

“กัน จอมพลัง” หอบหลักฐาน ร้องตรวจสอบ สป.สายไหม เอี่ยวเว็บพนันออนไลน์ ยินดีให้ตำรวจตรวจสอบกลับ มั่นใจประวัติขาวสะอาด ย้ำ “ลูกพีช” ควรขอโทษอย่างจริงใจ

ข่าวแนะนำ

นายกฯ เตรียมเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชา

นายกรัฐมนตรี มีกำหนดเดินทางเยือนราชอาณาจักรกัมพูชาอย่างเป็นทางการ ในโอกาสครบรอบ 75 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูตระหว่างไทย-กัมพูชา และการส่งเสริมความร่วมมือในการแก้ปัญหาและการพัฒนาของสองประเทศ โทรทัศน์รวมการเฉพาะกิจแห่งประเทศไทยรายงาน

9 ทันโลก : เตรียมเริ่มกระบวนการเลือกโป๊ปองค์ใหม่

หลังจากสมเด็จพระสันตะปาปาฟรังซิส ประมุขแห่งศาสนจักรสิ้นพระชนม์ รายงาน 9 ทันโลกวันนี้จะพาไปรำลึกถึงพระองค์และติดตามกระบวนการเลือกพระสันตะปาปาพระองค์ใหม่

พิพากษาแก๊งช่วยแก้ความเร็วรถ “บอส”

วันนี้คดีทายาทเครื่องดื่มชูกำลัง ขับรถชนตำรวจเสียชีวิต กลับมาถูกพูดถึงอีกครั้ง เมื่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตัดสินจำคุกอดีตรองอัยการสูงสุด และอดีตอัยการอีก 1 คน ฐานความผิดแก้ความเร็วรถคันเกิดเหตุ หวังช่วยผู้ต้องหา