โมร็อกโกไม่ร่วมประชุมบริกส์ที่แอฟริกาใต้

ราบัต 22 ส.ค.- โมร็อกโกไม่เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มบริกส์ (BRICS) ที่แอฟริกาใต้ แต่ยืนยันว่าความสัมพันธ์ดีเยี่ยมกับประเทศสมาชิกหลักของกลุ่มนี้


การประชุมสุดยอดผู้นำกลุ่มประเทศที่มีการพัฒนาและการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็วหรือบริกส์ ครั้งที่ 15 ภายใต้หัวข้อหลัก “บริกส์และแอฟริกา” กำหนดจัดขึ้นที่นครโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ ระหว่างวันที่ 22-24 สิงหาคม นอกจากผู้นำของ 5 ประเทศสมาชิกซึ่งประกอบด้วย บราซิล รัสเซีย อินเดีย จีน และแอฟริกาใต้แล้ว ประเทศเจ้าภาพคือแอฟริกายังได้พยายามเชิญประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ เข้าร่วมประชุมด้วย เช่น อาร์เจนตินา อิหร่าน ซาอุดีอาระเบีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ คิวบา สาธารณรัฐประชาธิปไตยคองโก คอโมโรส กาบอง คาซัคสถาน  และโมร็อกโก

แหล่งข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศของราชอาณาจักรโมร็อกโกเปิดเผยว่า โมร็อกโกไม่เคยแสดงออกถึงความสนใจ หรือเสนอตัวที่จะเข้าร่วมการประชุมบริกส์ และไม่เข้าใจว่าเหตุใดแอฟริกาใต้ถึงได้ชวนราชอาณาจักรโมร็อกโกเข้าร่วมประชุมด้วย อย่างไรก็ดี โมร็อกโกมีความสัมพันธ์อันดีเยี่ยมกับบราซิล จีน รัสเซีย และอินเดีย และมีข้อตกลงว่าด้วยการเป็นพันธมิตรในเชิงยุทธศาสตร์กับทั้ง 4 ประเทศ  แหล่งข่าวระบุด้วยว่า โมร็อกโกให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์แบบพหุภาคี ความร่วมมือในระดับภูมิภาคเพื่อการพัฒนา และการเติบโตทางเศรษฐกิจระหว่างประเทศ เป้าหมายคือเพื่อคงไว้ซึ่งสันติภาพ ความปลอดภัย ความมั่นคง และความเจริญรุ่งเรืองของประเทศพันธมิตรเป็นสำคัญ.– สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ผู้กำกับโจ้เสียชีวิต

ราชทัณฑ์ แจงชัดเหตุ “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำ

ราชทัณฑ์ ออกเอกสารชี้แจงกรณี “ผู้กำกับโจ้” เสียชีวิตในเรือนจำกลางคลองเปรม ด้าน จนท.พิสูจน์หลักฐาน เตรียมเข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ

ธ.ก.ส. ออก “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” หนุนคนใกล้เกษียณทำเกษตร

กรุงเทพฯ 6 มี.ค.- ธ.ก.ส. เปิดตัว “สินเชื่อเกษตรวิวัฒน์” ให้กู้เพื่อซื้อที่ดินทำการเกษตรคู่ขนาน รองรับการเข้าสู่ Aging Society สูงสุด 8 ล้านบาท ธ.ก.ส. จัดสินเชื่อเกษตรวิวัฒน์ ส่งเสริมการดึงคนกลับเข้าสู่ภาคการเกษตร กรอบวงเงินรวม 3.75 หมื่นล้านบาท สานฝันบุคลากรภาครัฐและเอกชนที่มีรายได้ประจำอายุ 50 – 59 ปี สร้างรายได้คู่ขนานจากการทำการเกษตร และกิจกรรมที่เกี่ยวเนื่อง รวมถึงการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมมาพัฒนาสินค้าเกษตรไปสู่เกษตร มูลค่าสูง วงเงินกู้สูงสุดรายละไม่เกิน 8 ล้านบาท อัตราดอกเบี้ยต่ำ 5 ปีแรก MRR – 2 และปีที่ 6 เป็นต้นไป เท่ากับ MRR แจ้งความประสงค์ได้แล้วตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป นายฉัตรชัย ศิริไล ผู้จัดการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่า เพื่อเป็นการส่งเสริมให้ผู้มีรายได้ประจำเป็นรายเดือน สามารถวางแผนการสร้างรายได้คู่ขนานจากการประกอบอาชีพเกษตรกรรม หรืออาชีพที่เกี่ยวกับการเกษตรในวัยก่อนและหลังเกษียณ รองรับการก้าวสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aging Society) เพิ่มการเกษตรที่มีการใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรม […]

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิสูงขึ้น-อากาศร้อนในตอนกลางวัน

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอุณหภูมิจะสูงขึ้น กับมีอากาศร้อนในตอนกลางวัน และมีฝนเล็กน้อยบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณประเทศไทยดูแลรักษาสุขภาพเนื่องจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง

ราชทัณฑ์เปิดภาพผ้าเช็ดตัว-ผังห้องขังหมายเลข 50

กรมราชทัณฑ์ เปิดภาพและขนาดผ้าเช็ดตัวที่จัดสรรแจกให้ผู้ต้องขังชาย-หญิง ในเรือนจำ พร้อมข้อมูลแดน 5 และผังห้องขังหมายเลข 50

ชายแดนตึงเครียด ทหารเมียนมา-KNLA ยังปะทะเดือด

สถานการณ์ชายแดนไทย-เมียนมา ยังตึงเครียด ทหารเมียนมากับกะเหรี่ยงเคเอ็นแอลเอ ยิงปะทะดุเดือด ขณะที่ชาวเมียนมา อพยพเข้าไทยอีกครั้งแล้วหลายร้อยคน

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก

รู้ตัวกลุ่มผู้ก่อเหตุคาร์บอมบ์-ยิงถล่มที่ว่าการอำเภอสุไหงโก-ลก คาดฝีมือ นายอับดุลเลาะ บูละ แกนนำระดับสั่งการ ฝึกรบจากต่างประเทศ พบบางส่วนหนีขึ้นเขาตะเว บางส่วนข้ามชายแดนแล้ว