สว.ปากีสถานสาบานตนเป็นรักษาการนายกฯ

อิสลามาบาบัด 14 ส.ค.- นายอันวาร์ อัล ฮัก กาการ์ สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ผู้ไม่เป็นที่รู้จักเท่าใดนัก จะสาบานตนรับตำแหน่งรักษาการนายกรัฐมนตรีปากีสถานในวันนี้ เพื่อดูแลประเทศจนกว่าจะมีการเลือกตั้งครั้งใหม่


นายกาการ์ วัย 52 ปี จะประกอบพิธีสาบานตนในช่วงบ่ายวันนี้ ซึ่งเป็นวันประกาศอิสรภาพของปากีสถาน (Independence Day) และจะมีการถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ ขณะที่นายเชห์บาซ ชารีฟ นายกรัฐมนตรีที่กำลังจะพ้นจากตำแหน่งแถลงอำลาทางโทรทัศน์เมื่อค่ำวันอาทิตย์ว่า เขาเชื่อมั่นว่ารักษาการนายกรัฐมนตรีจะสามารถจัดการเลือกตั้งที่เสรีและเป็นธรรม

ภารกิจแรกของนายกาการ์คือ เลือกคณะรัฐมนตรีขึ้นบริหารประเทศ หลังจากที่มีการยุบสภาอย่างเป็นทางการเมื่อสัปดาห์ก่อน และต้องจัดการเลือกตั้งภายใน 90 วันตามที่กฎหมายกำหนด แต่มีกระแสข่าวลือสะพัดว่า อาจต้องเลื่อนการเลือกตั้งออกไป หลังจากรัฐบาลนายชารีฟเผยว่า คณะกรรมการการเลือกตั้งต้องการเวลาในการกำหนดเขตเลือกตั้งใหม่ หลังจากที่เพิ่งมีการเผยแพร่ข้อมูลสำมะโนล่าสุดเมื่อต้นเดือนสิงหาคม


ปากีสถานตกอยู่ในความวุ่นวายทางการเมืองตั้งแต่นายอิมราน ข่าน อดีตนักคริกเก็ตชื่อดังถูกลงมติไม่ไว้วางใจให้พ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเมื่อเดือนเมษายน 2565 และถูกตัดสินจำคุก 3 ปีว่ามีความผิดในข้อหารับสินบนเมื่อสัปดาห์ก่อน เขาถูกตัดสิทธิลงเลือกตั้งเป็นเวลา 5 ปี และกำลังยื่นอุทธรณ์คำตัดสินและโทษจำคุก.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เสนอ 4 ข้อปราบแก๊งคอลฯ

“หลิว จงอี” ถึงกลาโหม เตรียมเสนอ 4 มาตรการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ “บิ๊กอ้วน” คณะทูตจีนรอต้อนรับ ขณะเจ้าตัวสีหน้ายิ้มแย้ม ไม่ตอบสื่อ

สธ.ลั่นเอาผิดญาติคนไข้ตบพยาบาลให้ถึงที่สุด

ผอ.โรงพยาบาลระยอง เข้าพบผู้ช่วย รมว.สาธารณสุข ปมญาติคนไข้บุกตบพยาบาล สธ. ยืนยันต้องดำเนินคดีให้ถึงที่สุด ด้านพยาบาลยังเครียด เยื่อบุแก้วหูอักเสบรุนแรง

รวบชาวจีนเช่าคอนโดพระราม 9 เปิดเว็บพนันออนไลน์

ตำรวจบุกจับ ชาวจีน 15 คน เช่าคอนโดยกชั้น ย่านพระราม 9 เปิดเป็นฐานปฏิบัติการเว็บพนันออนไลน์ พบเงินหมุนเวียนในบัญชีดิจิทัล กว่า 9 ล้านบาท