ฟิลิปปินส์เรียกทูตจีนเข้าพบกรณีเรือเผชิญหน้ากัน

มะนิลา 7 ส.ค. – ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส ของฟิลิปปินส์กล่าววันนี้ว่า รัฐบาลเรียกตัวทูตจีนประจำกรุงมะนิลาเข้าพบหลังจากเกิดกรณีเรือยามฝั่งของจีนขวางและฉีดน้ำเข้าเรือของฟิลิปปินส์ในทะเลจีนใต้ ซึ่งเป็นน่านน้ำในทะเลจีนใต้ที่เป็นข้อพิพาทเรื่องดินแดน


นายมาร์กอส กล่าวว่า รัฐมนตรีต่างประเทศได้เชิญตัวทูตจีนมาพบในวันนี้พร้อมกับได้ส่งมอบหลักฐานต่าง ๆ ทั้งภาพถ่าย คลิปวิดีโอเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและขณะนี้กำลังรอคำตอบจากทางฝ่ายจีนอยู่

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นในวันเสาร์ในขณะที่เรือยามฝั่งของฟิลิปปินส์ติดตามอารักขาเรือเช่าเหมาลำหลายลำที่ขนส่งอาหาร น้ำ น้ำมันเชื้อเพลิงและสิ่งของจำเป็นอื่น ๆ ไปให้กับทหารฟิลิปปินส์ที่ประจำการอยู่ที่แนวสันดอนเซ็กคันด์ โธมัส โชล (Second Thomas Shoal) ที่หมู่เกาะสแปรตลีย์ กองทัพฟิลิปปินส์และหน่วยยามฝั่งกล่าวหาว่า เรือยามฝั่งของจีนละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศในการเข้าขวางเรือและฉีดน้ำเข้าใสเรือยามฝั่งฟิลิปปินส์ที่ทำหน้าที่ในการขนส่งเสบียง ทำให้เรือที่เช่ามาไม่สามารถเดินทางไปถึงแนวสันดอนดังกล่าวได้ ในขณะที่เรือลำอื่น ๆ ประสบความสำเร็จในการลำเลียงเสบียงไปให้กับทหารฟิลิปปินส์ จีนกล่าวว่า ได้ดำเนินการตามความจำเป็นในการจัดการกับเรือฟิลิปปินส์ที่ล่วงล้ำเข้าไปในน่านน้ำของจีน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

นายกฯ พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน

นายกฯ หารือภาคเอกชน พบผู้บริหารบริษัท DKSH ณ นครซูริก ก่อนบินต่อเบอร์ลิน เยอรมนี พูดคุยข้อจำกัดการขออนุญาตจำหน่ายยาและเวชภัณฑ์พัฒนาการรักษาโรคในไทย สานต่องานอดีตนายกฯ เศรษฐา พร้อมขอให้เป็นตัวกลางส่งออกสินค้าเกษตรไทยไปต่างประเทศ

ตร.ไซเบอร์บุกค้น 9 จุด รวบรอบ 2 “มินนี่” เจ้าแม่เว็บพนัน

ตำรวจ บช.สอท. นำกำลังพร้อมหมายค้น ปูพรม 9 จุด ทั้งในกรุงเทพฯ จังหวัดเลย และจังหวัดใกล้เคียง จับกุมผู้ต้องหาเครือข่ายพนันออนไลน์ “มินนี่” กว่า 30 หมายจับ

ทุจริตยาโรงพยาบาล

ปปป.เตรียมระดมพลร่วมทำคดีทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ปปป.เตรียมระดมพนักงานสอบสวนในกองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง ร่วมทำคดีทุจริตยาและเวชภัณฑ์โรงพยาบาลทหารผ่านศึก พร้อมเตรียมลงพื้นที่ลพบุรี สอบผู้ป่วยกว่า 100 คน ว่าใช่ผู้ป่วยที่แท้จริง มีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือไม่ ในเร็ว ๆ นี้

ตร.ไซเบอร์เร่งสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์

ตำรวจไซเบอร์อยู่ระหว่างสอบปากคำ 93 ผู้ต้องหาขบวนการคอลเซ็นเตอร์ พฤติการณ์เชื่อมโยง 46 คดี ที่มีผู้เสียหายแจ้งความในไทย พบข้อมูลผู้ต้องหาบางรายโพสต์โซเชียลหางานสีเทาเอง ส่วนเยาวชน 2 ราย อยู่ระหว่างรวบรวมออกหมายจับ หลังพบสมัครใจร่วมองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ