คลองปานามาเกิดวิกฤติแล้งน้ำ-จำกัดจำนวนเรือที่ให้บริการ

4 ส.ค. – ผู้บริหารคลองปานามา เผยจากปริมาณฝนลดน้อยลงจนระดับน้ำในคลองต่ำกว่าปกติ จึงจำเป็นต้องจำกัดจำนวนเรือที่ให้บริการ คาดทำให้สูญเสียรายได้ในปีหน้าประมาณ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ


ผู้บริหารคลองปานามา ซึ่งเป็นเส้นทางเดินเรือสำคัญแห่งหนึ่งของโลก ประกาศว่าด้วยปริมาณฝนลดน้อยลงจนระดับน้ำในคลองต่ำกว่าปกติ จึงจำเป็นต้องจำกัดจำนวนเรือที่ให้บริการ ซึ่งประเมินว่าจะทำให้สูญเสียรายได้ในปีหน้าประมาณ 200 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ส่วนหนึ่งของวิกฤตินี้มาจากข้อด้อยของคลองปานามาที่เป็นคลองน้ำจืด จึงต้องควบคุมการเปิดประตูคลองให้เรือผ่าน เพราะไม่เช่นน้ำทะเลจะทะลักเข้ามากเกินไป

เจ้าหน้าที่ของคลองปานามา เปิดเผยด้วยว่า วิกฤติสถานการณ์น้ำที่เกิดขึ้นอาจส่งผลไปถึงช่วงเดือนกันยายนปีหน้า ดังนั้น จำเป็นต้องหาทางออกเพื่อแก้ปัญหา และให้คลองปานามาเป็นเส้นทางขนส่งสินค้าสำคัญของนานาชาติต่อไป.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ชิงทอง

สอบเครียด! คนร้ายชิงทอง 113 บาท สารภาพเอาไปจำนำบางส่วน

สอบเครียดทั้งคืน ผู้ต้องหาชิงทอง 113 บาท รับสารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน ซื้อเบ้าหลอมเพื่อให้ยากต่อการติดตามของตำรวจ

เมียวดีระส่ำ! ปั๊มเหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน

เมียวดีระส่ำหนัก หลังไทยตัดกระแสไฟฟ้า-อินเทอร์เน็ต-น้ำมันข้ามชายแดน โดยเฉพาะน้ำมันขาดแคลนหนัก ปั๊มน้ำมันกว่า 20 แห่ง เหลือน้ำมันสำรองได้อีก 3-4 วัน ประธานหอการค้าเมียวดี เรียกร้องรัฐบาลไทยทบทวน อยากให้ 2 ประเทศ ร่วมกันปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ให้ถูกจุด

ข่าวแนะนำ

ไทยตอนบนอุณหภูมิลด 1-3 องศาฯ อีสานอากาศเย็นถึงหนาว

กรมอุตุฯ รายงานไทยตอนบนอุณหภูมิลดลง 1-3 องศาฯ กับมีลมแรง อีสานอากาศเย็นถึงหนาว ส่วนภาคเหนือ กลาง รวมทั้งกรุงเทพฯ และปริมณฑล ตะวันออก และภาคใต้ตอนบน อากาศเย็นตอนเช้า ส่วนภาคใต้ฝั่งตะวันออกมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

ทำแผนชิงทอง

คุมทำแผนโจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท

คุมตัวทำแผน โจรบุกเดี่ยวชิงทอง 113 บาท ในห้างฯ ย่านลำลูกกา สารภาพนำทองไปจำนำบางส่วน และซื้ออุปกรณ์หลอมทองเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่