ไมโครซอฟท์เผยแฮกเกอร์จีนเจาะอีเมลรัฐบาลสหรัฐ

วอชิงตัน 13 ก.ค.- ไมโครซอฟท์ บริษัทซอฟต์แวร์รายใหญ่ของโลกเผยว่า นักเจาะระบบหรือแฮกเกอร์ที่อยู่ในจีนได้แฮ็กบัญชีอีเมลของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐจำนวนหนึ่ง


ไมโครซอฟท์โพสต์ในบล็อกเมื่อเย็นวันอังคารตามเวลาสหรัฐว่า แฮ็กเกอร์ที่ไมโครซอฟท์ขอเรียกว่าสตอร์ม-0558 (Storm-0558) เข้าถึงบัญชีอีเมลของหน่วยงานประมาณ 25 แห่ง แต่ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าเป็นหน่วยงานใด เป้าหมายหลักเป็นหน่วยงานรัฐบาลในยุโรปตะวันตก โดยมุ่งเรื่องการจารกรรม การขโมยข้อมูล และการเข้าถึงข้อมูลรับรอง ขณะที่เดอะเรดมอนด์ บริษัทในสหรัฐเผยว่า ตรวจสอบพบว่าแฮ็กเกอร์เริ่มลงมือตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม ด้วยการใช้โทเคนยืนยันตัวตนปลอมเข้าถึงอีเมลผู้ใช้ที่ใช้ชุดรหัสลายเซ็นต์ที่ได้รับจากไมโครซอฟท์ และไมโครซอฟท์ได้แก้ไขปัญหานี้แล้ว

โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐแจ้งว่า กระทรวงตรวจพบกิจกรรมผิดปกติและได้ดำเนินมาตรการปกป้องระบบโดยทันที ขณะที่หนังสือพิมพ์วอชิงตันโพสต์รายงานเมื่อเย็นวันพุธตามเวลาสหรัฐว่า บัญชีอีเมลที่ถูกแฮ็กไม่ใช่ชั้นความลับ และดูเหมือนจะไม่กระทบกับบัญชีอีเมลของกระทรวงกลาโหม หน่วยงานข่าวกรอง และกองทัพ พร้อมกับอ้างเจ้าหน้าที่ว่า บัญชีอีเมลของกระทรวงต่างประเทศและของนางจินา ไรมอนโด รัฐมนตรีพาณิชย์ถูกแฮ็ก กระทรวงพาณิชย์ทำให้จีนไม่พอใจจากการใช้มาตรการควบคุมการส่งออกเทคโนโลยีจีนอย่างเข้มงวด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รับชันสูตรศพ “ผกก.โจ้” ยาก เหตุศพไม่อยู่สภาพเดิม

ผู้ช่วย ผบ.ตร. รับชันสูตรศพ ผกก.โจ้ ยาก เพราะศพไม่อยู่ในสภาพเดิม ยันดูวงจรปิดไม่พบพิรุธ ยังยิ้มแย้มทักทายผู้ต้องขัง ยกมือไหว้ผู้คุม แต่พบเลือดหยดข้างศพ และแขนซ้ายมีรอยกัดของสัตว์ขนาดเล็ก

โผล่อีก 2 ราย! เหยื่อสาวแบงก์แอบถอนเงินลูกค้า

กรณีสาวแบงก์ แอบถอนเงินลูกค้า 8 ล้านบาท สารภาพเอาไปซื้อบ้าน-รถ และส่งลูกเรียนต่างประเทศ ล่าสุด เหยื่อโผล่แจ้งความเพิ่มอีก 2 ราย วงเงิน 2 ล้าน ยอดรวมเสียหายถึง 10 ล้านบาท

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหารช่วยเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ผบ.ทบ. สั่งระดมทหาร พร้อมกำลังพลจิตอาสากองทัพบก เข้าช่วยอำนวยความสะดวกด้านการจราจร และอพยพผู้ป่วย จากเหตุเพลิงไหม้ รพ.รามาธิบดี

ข่าวแนะนำ

เปิดโปง สร้างคดีอุบัติเหตุเป็นฆาตกรรมหวังเงินประกัน

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญ อำพรางเพื่อหวังเงินประกัน 14 ล้านบาท ที่ จ.สกลนคร เมื่อคดีพลิกจากอุบัติเหตุ เป็นการลวงผู้เสียชีวิตไปฆ่า ซึ่งบริษัทประกันภัยพบข้อพิรุธหลายอย่าง จนนำไปสู่การร้องให้ตำรวจรื้อฟื้นคดีจนจับกุมผู้ก่อเหตุทั้งหมดพร้อมขยายผลไปถึงเจ้าของสำนวน ความซับซ้อนของคดีนี้เป็นอย่างไร ติดตามจากรายงาน

“บิ๊กอ๊อด” พร้อมสู้คดีชี้แจงทุกเรื่องในชั้นศาล

รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา พร้อมเป็นคนกลางไกล่เกลี่ย กรณีสมาคมฟุตบอลฯ กับ สยามสปอร์ต ด้าน พล.ต.อ.สมยศ อดีตนายกสมาคมยืนยันพร้อมสู้คดีในชั้นศาล หาก “มาดามแป้ง” ฟ้องเรียกคืน 360 ล้านบาท

สภาฯ หมื่นล้าน ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก

สภาฯ หมื่นล้านแตกอีกแล้ว! รอบนี้ ‘ท่อน้ำฝ้าเพดาน’ แตก น้ำไหลเจิ่งนองลงมายังอาคารจอดรถชั้นใต้ดินบี 1 ระดมแม่บ้านทำความสะอาด-จัดระเบียบอำนวยความสะดวก จนท.รุดซ่อมแซม

รพ.รามาธิบดี แถลงบุคลากรบาดเจ็บ 1 คน เหตุเพลิงไหม้

รพ.รามาธิบดี แถลงเหตุเพลิงไหม้ ผู้ป่วยทุกคนปลอดภัย มีบุคลากร 1 คน บาดเจ็บสูดเขม่าควัน รักษาตัวอยู่ไอซียู คาดกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้งภายใน 1 สัปดาห์ ด้านอุปนายกวิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเบื้องต้นอาคารยังอยู่ในสภาพปกติ ขณะที่ พฐ. คาดไฟฟ้าลัดวงจร