ฝรั่งเศสผุดไอเดียลดขยะเสื้อผ้าและรองเท้า

ปารีส 12 ก.ค.- ฝรั่งเศสจะใช้มาตรการทางการเงินจูงใจให้คนนำเสื้อผ้าและรองเท้าไปซ่อมเพื่อใช้งานได้ต่อแทนการนำไปทิ้ง หวังลดปริมาณขยะแฟชัน


เบรองแจร์ กูลิยาร์ รัฐมนตรีช่วยระบบนิเวศน์ของฝรั่งเศสเผยขณะตรวจเยี่ยมลา กาแซร์น ศูนย์กลางแฟชันอย่างยั่งยืนในกรุงปารีสว่า ตั้งแต่เดือนตุลาคมนี้เป็นต้นไป ลูกค้าจะได้รับเงินอุดหนุน 10-25 ยูโร (ราว 385-963 บาท) สำหรับการซ่อมเสื้อผ้า และ 7 ยูโร (ราว 270 บาท) สำหรับการซ่อมส้นรองเท้า รัฐบาลได้ตั้งงบประมาณสำหรับเรื่องนี้ไว้ทั้งหมด 154 ล้านยูโร (ราว 5,937 ล้านบาท) สำหรับปี 2566-2571 จึงขอเชิญชวนร้านตัดเสื้อและร้านรองเท้าให้เข้าร่วมโครงการ ร้านที่เข้าร่วมจะได้ติดตราของรีแฟชัน (Refashion)  ซึ่งเป็นองค์กรด้านระบบนิเวศน์

รีแฟชันเผยว่า ปี 2565 มีการผลิตเสื้อผ้าและรองเท้าออกสู่ตลาดในฝรั่งเศสทั้งหมด 3,300 ล้านชิ้น ขณะที่แต่ละปีชาวฝรั่งเศสทิ้งเสื้อผ้าและรองเท้ามากถึง 700,000 ตัน ในจำนวนนี้ 2 ใน 3 ทิ้งลงถังขยะ.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร

เจรจาล่ม ตัวแทนจีนไม่พอใจ ลุกกลางวงเจรจา ยันไม่ติดเงินใคร ด้านบริษัท 9PK นำเอกสารชี้แจง พร้อมขอให้บริษัทจีนช่วยอนุมัติเงินมาจ่ายให้กลุ่มผู้รับเหมาก่อน

จับแล้วโจรบุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่

จับแล้วโจรมาเลย์บุกเดี่ยวชิงทองกลางเมืองหาดใหญ่ จนมุมสถานีขนส่งสายใต้ใหม่ เผยมาหาลูกชายที่ จ.นนทบุรี แต่ลูกไม่ให้เข้าบ้าน

ปิดล้อมจับชายวัย 43 ยิงเพื่อนบ้าน-ตร.เจ็บ 4

ตำรวจปิดล้อมนานถึง 11 ชั่วโมง จับชายวัย 43 ปี ใช้ปืนยิงเพื่อนบ้านและตำรวจที่เข้าระงับเหตุ บาดเจ็บรวม 4 ราย หลังโมโหเพื่อนบ้านติดกล้องวงจรปิดหันส่องไปทางบ้านผู้ก่อเหตุ ยิงแก๊สน้ำตา-ญาติเกลี้ยกล่อม ยังไม่เป็นผล

แผ่นดินไหวขนาด 5.8 ในไต้หวัน-ไม่มีรายงานความเสียหาย

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาไต้หวันรายงานวันนี้ว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดด 5.8 ที่เทศมณฑลอี้หลาน (Yilan) ซึ่งเป็นพื้นที่ชนบทห่างไกลทางตจะวันออกเฉียงเหนือของประเทศ

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่ม

ผู้ว่าฯ สตง. เปิดใจครั้งแรก ยันรอผลสอบสาเหตุตึกถล่มจากผู้เชี่ยวชาญ 22 ท่าน พร้อมให้ข้อมูลเต็มที่ ผลสอบออกมาเป็นอย่างไร ก็จะยอมรับ ย้ำเชื่อมั่นความโปร่งใส ขณะนี้ สตง.ได้ทำหนังสือแจ้งไปยัง บ.อิตาเลียนไทยฯ เพื่อให้รับผิดชอบความเสียหายทั้งหมด

ปชช.กลับบ้านสงกรานต์ แน่นสถานีขนส่งหมอชิต 2

บรรยากาศที่สถานีขนส่งฯ หมอชิต 2 ประชาชนเข้าใช้บริการแน่นขนัด บขส. ยืนยันจัดรถเสริมไว้บริการเพียงพอ พร้อมทั้งจัดจุดประสานงานจราจร ให้รถโดยสารเข้าถึงชานชาลาได้เร็วขึ้น

ไล่ล่า “บุญเกิด” มือยิง ตร.ดับ ตั้งค่าหัว 1 แสนบาท

คดีคนร้ายยิงตำรวจเสียชีวิต ขณะเข้าตรวจค้นกระท่อมภายในสวนยางพารา เจ้าหน้าที่ยังคงระดมกำลังค้นหาตัวมือยิง เชื่อยังหลบอยู่ในพื้นที่

ลุ้นปาฏิหาริย์ ช่วยแรงงานติดใต้ซากอาคาร สตง.

ภารกิจค้นหาผู้ติดค้างอาคาร สตง. ถล่ม ยังคงดำเนินต่อเนื่อง หลังพบแสงสัญญาณแห่งความหวัง ที่คาดว่ามีผู้ติดค้างสื่อสารกับเจ้าหน้าที่ได้ โดยเจ้าหน้าที่เร่งเจาะเปิดพื้นที่พร้อมเติมท่ออากาศลงไป