เวียดนามเปิดไต่สวน จนท. 50 คนทุจริตช่วงโควิด

ฮานอย 11 ก.ค.- เจ้าหน้าที่เวียดนามมากกว่า 50 คนถูกนำตัวขึ้นศาลในวันนี้เพื่อไต่สวนในคดีทุจริตเกี่ยวกับเที่ยวบินรับชาวเวียดนามกลับประเทศในช่วงที่โรคโควิด-19 ระบาด หลังจากมีรัฐมนตรีหลายคนถูกปลดเพราะคดีอื้อฉาวนี้


สื่อทางการเวียดนามเผยแพร่ภาพตำรวจในเครื่องแบบนำตัวจำเลยทั้งหมดที่สวมหน้ากากอนามัยเข้าไปยังอาคารศาลใจกลางกรุงฮานอยในเช้าวันนี้ โดยมีอดีตรองนายกเทศมนตรีกรุงฮานอยและอดีตเอกอัครราชทูตเวียดนามประจำญี่ปุ่นรวมอยู่ด้วย

หนังสือพิมพ์ธั่นห์เนียนรายงานเมื่อวันจันทร์ว่า อัยการจะตั้งข้อหาเจ้าหน้าที่และข้าราชการ 21 คน ว่ารับเงินเกือบ 7 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (เกือบ 244 ล้านบาท) จากธุรกิจมากถึง 100 รายให้ช่วยอำนวยความสะดวกเรื่องนำชาวเวียดนามกลับประเทศช่วงโควิดระบาด ส่วนจำเลยอีก 33 คนจะถูกตั้งข้อหาแตกต่างกัน มีทั้งการเสนอหรือสัญญาว่าจะให้สินบน การฉ้อฉล และการใช้อำนาจโดยมิชอบ ยอดเงินสินบนทั้งหมดมีมูลค่า 9.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 330 ล้านบาท) ในจำนวนนี้ 2.65 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 92.5 ล้านบาท) เป็นเงินติดสินบนตำรวจเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกดำเนินคดี จำเลย 18 คนมีโทษประหารชีวิตหากถูกตัดสินว่ามีความผิด


คดีนี้เป็นส่วนหนึ่งของมาตรการกวาดล้างการทุจริตครั้งใหญ่ที่ทำให้ประธานาธิบดีเหวียน ซวนฟุกของเวียดนามประกาศลาออกอย่างกะทันหันเมื่อเดือนมกราคม ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในเวียดนาม และเป็นคดีที่ใช้เวลาสอบสวนนานร่วมปี มีทนายจำเลยมากกว่า 100 คน กำหนดปิดคดีภายใน 1 เดือน

เวียดนามปิดประเทศเมื่อต้นปี 2563 ช่วงโควิดระบาด และจัดเที่ยวบินเช่าเหมาลำเกือบ 800 เที่ยวนำชาวเวียดนามกลับมาจาก 60 ประเทศและดินแดน แต่ผู้เดินทางติดขัดขั้นตอนเข้าประเทศที่ยุ่งยาก และต้องจ่ายค่าโดยสารเครื่องบินและค่ากักตัวที่แพงลิบลิ่ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น