นาโตพร้อมปกป้องพันธมิตรจากรัสเซีย-เบลารุส

เลขาฯ นาโต (คนที่ 4 จากซ้าย)

กรุงเฮก 28 มิ.ย.- องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโตประกาศจะปกป้องพันธมิตรจากรัสเซียหรือเบลารุส หลังจากหัวหน้ากลุ่มนักรบรับจ้างที่ก่อกบฏในรัสเซียลี้ภัยไปเบลารุส


นายเยน สโตลเทนเบิร์ก เลขาธิการนาโตซึ่งไปประชุมกับ 7 ประเทศผู้นำนาโตที่กรุงเฮกของเนเธอร์แลนด์เพื่อเตรียมการประชุมสุดยอดที่กรุงวิลนีอุสของลิทัวเนียกล่าวเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า ยังเร็วเกินไปที่จะได้ข้อสรุปจากเรื่องที่นายเยฟเกนี ปริโกชิน หัวหน้ากลุ่มนักรบรับจ้างแวกเนอร์ (Wagner) ของรัสเซียลี้ภัยไปเบลารุส โดยอาจจะมีกำลังคนบางส่วนลี้ภัยไปด้วย แต่สิ่งที่ชัดเจนที่สุดคือ นาโตได้ส่งสารที่ชัดเจนไปยังรัสเซียและเบลารุสแล้วว่า นาโตจะปกป้องพันธมิตรทุกประเทศและดินแดนของนาโตทุกกระเบียดนิ้ว

ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก
เครดิตภาพ : AFP PHOTO / Belarusian presidential press service / handout

สื่อทางการเบลารุสรายงานว่า ประธานาธิบดีอเล็กซานเดอร์ ลูกาเชนโก ของเบลารุสได้กล่าวกับทหารเบลารุสในวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า นายปริโกชินกำลังเดินทางมา ผู้นำเบลารุสเผยว่า เขาเป็นคนขอประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูติน ของรัสเซียให้ไว้ชีวิตนายปริโกชิน


ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินไว้อาลัยทหารที่เสียชีวิต

ด้านประธานาธิบดีปูตินกล่าวกับกำลังพลจากกระทรวงกลาโหม หน่วยพิทักษ์แห่งชาติ หน่วยความมั่นคงกลาง และกระทรวงมหาดไทยที่มารวมตัวกันที่สนามหน้าทำเนียบประธานาธิบดีเพื่อไว้อาลัยให้แก่ทหารอากาศที่เสียชีวิตเพราะกลุ่มแวกเนอร์ว่า กำลังพลทุกคนได้ช่วยกันยับยั้งไม่ให้เกิดสงครามกลางเมืองขึ้นในรัสเซีย และพูดถึงกลุ่มแวกเนอร์ว่าเป็นเพียงนักรบธรรมดาที่คิดว่ากองทัพและประชาชนไม่เข้าข้างพวกเขา ส่วนในการประชุมกับเจ้าหน้าที่กลาโหม ปูตินเผยว่า แวกเนอร์ได้รับเงินสนับสนุนทั้งหมดจากรัฐบาลกลาง แต่ดำเนินการในฐานะบริษัทอิสระ เฉพาะปี 2565 นับตั้งแต่เกิดสงครามยูเครน รัฐบาลได้จ่ายเงินเดือนให้กลุ่มนี้แล้ว 86,262 ล้านรูเบิล (ราว 35,728 ล้านบาท).-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เครื่องบินภูเก็ตมุ่งหน้ามอสโก ขอลงจอดฉุกเฉินที่สุวรรณภูมิ

เที่ยวบิน 777-300ER สายการบิน Aeroflot ขึ้นจากภูเก็ตไปมอสโก เตรียมลงสุวรรณภูมิ หลังบินวนกลางทะเลอันดามันหลายชั่วโมง จากปัญหาระบบลงจอดขัดข้อง

ไข้หวัดใหญ่ระบาด

ไข้หวัดใหญ่ระบาดในสหรัฐ-เสียชีวิตแล้ว 13,000 ราย

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐ หรือซีดีซี รายงานว่า พบผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่ในฤดูกาลนี้อย่างน้อย 24 ล้านคนแล้วทั่วสหรัฐ

ตัดไฟเมียนมา

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันปลดพนักงานแล้วกว่าร้อยคน

มาตรการตัดไฟเมียนมาได้ผล กลุ่มเว็บพนันออนไลน์และกลุ่มสแกมเมอร์ที่จังหวัดท่าขี้เหล็ก ประเทศเมียนมา ปลดพนักงานแล้วกว่า 100 คน เนื่องจากขาดแคลนกระแสไฟฟ้า ทำให้พนักงานทยอยเดินทางออกจากท่าขี้เหล็ก กลับมาทางด่าน อ.แม่สาย จ.เชียงราย อย่างต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยอีสาน อากาศเย็นในตอนเช้า-กทม.อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ

กรมอุตุฯ เผยภาคอีสานมีอากาศเย็นในตอนเช้า และอากาศร้อนในตอนกลางวัน ส่วนภาคกลาง รวม กทม.-ปริมณฑล และภาคตะวันออก อุณหภูมิสูงขึ้น 1-2 องศาฯ อากาศร้อนในตอนกลางวัน

ไฟไหม้วัดไทยในนิวยอร์ก เสียชีวิต 2 ราย

เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่วัดไทยในเขตบรองซ์ นครนิวยอร์ก ของสหรัฐ ช่วงเช้าวานนี้ตามเวลาท้องถิ่น มีผู้เสียชีวิต 2 ราย หนึ่งในนั้นเป็นพระไทยที่จำพรรษาในวัด

ปฏิบัติการกวาดล้าง “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งยาเสพติดรายใหญ่ภาคเหนือ

เจ้าหน้าที่เปิดปฏิบัติการกวาดล้างเครือข่าย “คาวบอยบ่อแก้ว” แก๊งขนยาเสพติดรายใหญ่ของภาคเหนือ พร้อมยึดทรัพย์สินกว่า 100 ล้านบาท หลังพบช่วง 2 ปีนี้ ขนไอซ์จากชายแดนลงไปภาคกลางไม่ต่ำกว่า 20 ครั้ง เฉพาะที่ถูกจับได้ 3 ครั้ง ยึดไอซ์ได้กว่า 3,000 กิโลกรัม