พบชายป่วยเป็นโรคตับอักเสบจากการดื่มเครื่องดื่มชูกำลังเกินขนาด

ปารีส 2 พ.ย. – นักวิจัยเปิดเผยวานนี้ว่า พบคนงานก่อสร้างวัย 50 ปีป่วยเป็นโรคตับอักเสบรุนแรงจากการบริโภคเครื่องดื่มชูกำลังเกินขนาด


ผู้ป่วยชายดังกล่าวเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในรัฐฟลอริดาของสหรัฐ หลังรู้สึกไม่สบายมีอาการปวดท้อง คลื่นไส้และอาเจียนตามลำดับเป็นระยะเวลา 2 สัปดาห์ อาการป่วยของเขาเริ่มส่งสัญญาณผิดปกติหลังจากที่มีปัสสาวะเป็นสีดำ ผิวและตาขาวเปลี่ยนเป็นสีเหลือง วารสารการแพทย์ของอังกฤษ (บีเอ็มเจ) รายงานว่า ชายดังกล่าวบริโภคเครื่องดื่มชูกำลัง 4-5 ขวดต่อวัน เพื่อช่วยให้สามารถทำงานได้ต่อเนื่องตลอดทั้งวัน ทั้งนี้ ผลการตรวจระบุว่า เขาป่วยเป็นโรคตับอักเสบรุนแรง และดูเหมือนว่า ต้นเหตุของอาการเกิดจากการบริโภคเครื่องดื่มชูกำลังที่มีไนอะซิน หรือวิตามินบี 3 มากเกินขนาด โดยเครื่องดื่มชูกำลัง 1 ขวดประกอบด้วยไนอะซิน 40 มิลลิกรัม ซึ่งสูงกว่าระดับค่าที่แนะนำต่อวันถึงร้อยละ 200 ขณะที่ชายดังกล่าวบริโภคไนอะซินราว 160-200 มิลลิกรัมต่อวันตลอดช่วงระยะเวลา 3 สัปดาห์

อย่างไรก็ดี ผู้ป่วยมีอาการดีขึ้นหลังจากเข้ารักษาที่โรงพยาบาลเป็นระยะเวลา 3 วันและแพทย์อนุญาตให้เดินทางกลับบ้านได้ในอีก 3 วันถัดมา พร้อมกำชับให้งดบริโภคสินค้าที่มีไนอะซินทุกประเภท.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย

ผบช.สตม. ลั่น ไม่เอาไว้! ต่างด้าวสร้างปัญหาให้บุคลากรการแพทย์เมืองปาย เพิกถอนใบอนุญาต ผลักดันออกนอกประเทศทันที

ตรวจสอบ The Park เขาหลัก งบก่อสร้าง 140 ล้าน คุ้มค่าหรือไม่?

สำนักข่าวไทย ได้รับเรื่องร้องเรียนจากชาวบ้านให้ช่วยเข้าไปตรวจสอบการก่อสร้างโครงการศูนย์กลางการท่องเที่ยวและนันทนาการชายฝั่งแห่งเมืองพังงา หรือ The Park เขาหลัก ริมหาดบางเนียง หลังมีข้อมูลว่าเป็นโครงการที่ก่อสร้างด้วยงบกว่าร้อยล้านบาท แต่ปัจจุบันกลับไม่ได้ใช้ประโยชน์ และถูกปล่อยให้อยู่ในสภาพรกร้าง

ลูกสาวสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ดับคากระท่อม

ลูกสาวเปิดปากสารภาพจุดไฟเผาพ่อวัย 73 ปี เสียชีวิตในกระท่อม ข้างลานรับซื้อข้าวเปลือก ต.โนนศิลาเลิง อ.ฆ้องชัย จ.กาฬสินธุ์

พิรงรองคุก2ปี

คุก 2 ปี “พิรงรอง” กสทช. คดี “ทรู” ฟ้องกลั่นแกล้ง

ศาลสั่งจำคุก 2 ปี “พิรงรอง” กรรมการ กสทช. ไม่รอลงอาญา ผิดมาตรา 157 ชี้มีเจตนากลั่นแกล้ง “ทรูไอดี” ให้ได้รับความเสียหาย กรณีออกหนังสือเตือนโฆษณาแทรกในทีวีดิจิทัล

ข่าวแนะนำ