fbpx

สารคดีโลก : เต้นกระชับสัมพันธ์แม่-ลูก

อิตาลี 15 มิ.ย.-อิตาลีเปิดชั้นเรียนพิเศษสอนการเต้นแนวใหม่ที่มุ่งเน้นเสริมสร้างสายสัมพันธ์ระหว่างคุณแม่กับลูกน้อย


อุปกรณ์สำคัญแรกสุดที่ต้องเตรียมพร้อมก่อนเข้าเรียนชั้นเรียนเต้นนี้ก็คือเป้อุ้มเด็ก ที่คุณแม่นักเต้นทั้งหลายต้องใช้ห่อหุ้มทารกไว้แนบตัวพวกเธออย่างแน่นหนาแข็งแรง ก่อนวาดท่วงท่าลีลาตามครูผู้สอน ชั้นเรียน “เบบี้ แวร์ริง แดนซ์” (Baby Wearing Dance) นี้เป็นชั้นเรียนเต้นกระเตงลูกที่เริ่มได้รับความนิยมแพร่หลายทั่วอิตาลี และอีกหลายประเทศทั่วโลก เช่น สหรัฐอเมริกา โรมาเนีย อินเดีย และออสเตรเลีย

เอเลน่า อเลสซานดร้า โซ ครูผู้สอน บอกว่า ท่าเต้นที่นำมาใช้ไม่ได้อะไรแตกต่างจากชั้นเรียนเต้นทั่วไป เพียงแต่จะไม่มีท่าผาดโผน กระโดด หรือเขย่งเท้าหมุนตัว เพื่อความปลอดภัยของแม่และเด็ก และท่าเต้นที่นำมาใช้ทั้งหมดต้องได้รับความเห็นชอบจากนักกายภาพบำบัดและสูตินรีแพทย์ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพของคุณแม่ โดยเฉพาะคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูก ขณะที่จังหวะเพลงที่ใช้ก็จะเน้นแนวสบายๆ ผ่อนคลาย และไม่เร่งเร้ารุนแรงจนเกินไป


นอกจากจะมีส่วนช่วยเสริมสร้างสุขภาพคุณแม่หลังคลอดบุตรให้แข็งแรงและได้รูปร่างที่สมส่วนแล้ว นักจิตวิทยาบางคน เช่น ริตา คาโบราลิ อธิบายว่าการเต้นกระเตงลูกนี้ยังมีประโยชน์ในแง่ที่ช่วยสร้างสายสัมพันธ์แม่ลูกให้แนบแน่นยิ่งขึ้น เพราะระหว่างที่เต้น ร่างกายคุณแม่จะหลั่งฮอร์โมนเซอโรโทนินและฮอร์โมนอ็อกซิโทซิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนแห่งความสุขออกมา ความสุขนี้สามารถส่งผ่านไปยังทารกที่แนบติดอยู่กับตัวคุณแม่ ทำให้เด็กรู้สึกสงบ เป็นสุข ไม่ร้องไห้โยเยเหมือนเด็กทั่วไป ด้านคุณแม่ที่เข้าร่วมชั้นเรียนเต้นบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าชั้นเรียนเต้นนี้ช่วยให้ได้ใกล้ชิดกับลูก ซึ่งเป็นความรู้สึกที่ไม่สามารถบรรยายได้ ทำให้ความรักผูกพันของพวกเธอกับลูกแน่นแฟ้นยิ่งขึ้น.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

เจอแล้ว UrboyTJ หลังโพสต์ป่วยซึมเศร้า ก่อนหายตัว

เจอตัวแล้วนักร้องแรปเปอร์ชื่อดัง “UrboyTJ” หลังผู้จัดการประกาศตามหาในช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ขณะที่เพื่อนศิลปินและโลกโซเชียลโพสต์ให้กำลังใจล้นหลาม หลังก่อนหน้านี้โพสต์ป่วยโรคซึมเศร้าและไบโพลาร์

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ วิ่งตรวจงาน จากสวนลุมไปแยกลำสาลี

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ สุดแกร่ง! นำวิ่งออกกำลังกายแต่เช้าตรู่ จากสวนลุมพินีไปแยกลำสาลี สำรวจปัญหา พร้อมลุยตรวจงานคืนพื้นผิวจราจร พบน้ำท่วมขังจากฝนตกเป็นบางช่วง ขณะที่แยกลำสาลี ล่าสุดผู้รับเหมาคืนผิวจราจรได้เพิ่ม 1 ช่องทาง

“อัจฉริยะ” แจ้งความ “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท ลั่นไม่รับคำขอโทษ

“อัจฉริยะ” บุกโรงพัก อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ แจ้งดำคดี “ทนายเดชา” หมิ่นประมาท เผยไม่รับคำขอโทษ ต้องกราบเท้าอย่างเดียว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยเหนือ-กลาง-ตอ.-ใต้ ฝนตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าวระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนองและฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60%

มีดหล่นใส่เท้า เสียเลือดมากช็อกดับบนทางด่วน

พ่อค้าเนื้อพลาดทำมีดหล่นใส่เท้า ฝืนขายเนื้อต่อไม่ยอมไปโรงพยาบาล สุดท้ายเสียเลือดมากช็อกดับขณะขับรถบนทางด่วน

เร่งคุมเพลิงไหม้ตลาดสำเพ็ง พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น

ไฟไหม้ย่านตลาดสำเพ็ง ใกล้ท่าน้ำราชวงศ์ พ่อค้าแม่ค้าหนีตายวุ่น เจ้าหน้าที่เร่งระดมฉีดน้ำสกัดเพลิง