fbpx

อดีตนายกฯ หญิงนิวซีแลนด์ได้รับบรรดาศักดิ์

เวลลิงตัน 5 มิ.ย.- นางจาซินดา อาร์เดิร์น อดีตนายกรัฐมนตรีนิวซีแลนด์ได้รับบรรดาศักดิ์เป็น “เดม” หรือ “ดาม” (Dame) ซึ่งใช้นำหน้านามเหมือนคำว่า “เซอร์” (Sir) สำหรับผู้ชาย จากผลงานในช่วงที่เป็นผู้นำประเทศ


นายกรัฐมนตรีคริส ฮิปกินส์ที่รับตำแหน่งต่อจากนางอาร์เดิร์นเผยว่า นางอาร์เดิร์นได้รับบรรดาศักดิ์ในวันนี้ ตามที่มีชื่ออยู่ในรายชื่อผู้ได้รับการสถาปนาบรรดาศักดิ์ในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพและวันบรมราชาภิเษกสมเด็จพระเจ้าชาร์ลส์ที่ 3 ของอังกฤษ ซึ่งทรงดำรงตำแหน่งพระประมุขของนิวซีแลนด์ นายฮิปกินส์กล่าวว่า เดม จาซินดา อาร์เดิร์นที่ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีระหว่างปี 2560-2566 ได้รับการยอมรับในผลงานการบริหารประเทศในช่วงที่เกิดความท้าทายครั้งใหญ่ที่สุดในยุคปัจจุบัน เธอนำพาประเทศผ่านพ้นเหตุการณ์ก่อการร้ายในปี 2562 และการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เขาได้เห็นด้วยตนเองถึงความมุ่งมั่นที่เธอมีให้แก่ประเทศ

ด้านนางอาร์เดิร์น วัย 42 ปี กล่าวว่า รู้สึกลังเลใจที่จะรับบรรดาศักดิ์นี้ เพราะสิ่งที่เธอทำส่วนใหญ่มาจากความร่วมมือร่วมใจของชาวนิวซีแลนด์ทั้งประเทศ ไม่ใช่ตัวเธอคนเดียว อาร์เดิร์นชนะเลือกตั้งในปี 2560 ได้เป็นนายกรัฐมนตรีคนที่ 40 ของนิวซีแลนด์ขณะอายุเพียง 37 ปี ถือเป็นผู้นำรัฐบาลหญิงอายุน้อยที่สุดในโลก และชนะเลือกตั้งอย่างถล่มทลายในปี 2563 ได้เป็นนายกรัฐมนตรีอีกสมัย ต่อมารัฐบาลสายกลางซ้ายของเธอเผชิญกับปัญหาเงินเฟ้อสูงและวิกฤตที่อยู่อาศัยราคาแพง จนกระทั่งเธอการประกาศในเดือนมกราคมสร้างความตกตะลึงไปทั้งประเทศว่า จะลาออกจากตำแหน่งและวางมือทางการเมืองเนื่องจากหมดไฟในการทำหน้าที่แล้ว.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นายจ้างเหยื่อยิงกลางห้างดัง ยันดำเนินคดีถึงที่สุด

นายจ้างแรงงานชาวเมียนมาถูกยิงเสียชีวิตกลางห้างดัง ยันขอดำเนินคดีถึงที่สุด ส่วนครอบครัวนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน ยังทำใจไม่ได้ เผยผู้เสียชีวิตมีลูกเล็ก

คุมได้แล้ว ไฟไหม้ในเรือนจำกลางคลองเปรม

ไฟไหม้อาคารฝึกวิชาชีพ ในเรือนจำกลางคลองเปรม กลางดึก เจ้าหน้าที่คุมเพลิงได้แล้ว ไม่มีผู้บาดเจ็บ ด้าน รมว.ยุติธรรม ลงพื้นที่ ยันไม่ใช่การก่อเหตุของนักโทษ

ผบ.ตร.เผยผู้ต้องหาวัย 14 ประวัติป่วยจิต ยอดตาย 2 มีชาวจีน

ผบ.ตร. เผยผู้ก่อเหตุยิงในพารากอน เป็นเด็กเยาวชนอายุ 14 ปี นำตัวไปที่ สน.ปทุมวัน ต้องสอบปากคำร่วมกับสหวิชาชีพ เพราะมีข้อกฎหมายกำหนดไว้ มีประวัติรักษาอาการทางจิตเวชที่ รพ.ราชวิถี

ข่าวแนะนำ

กรมสุขภาพ ขออย่าส่งต่อรายละเอียดเหตุยิงกลางห้าง ป้องกันเลียนแบบ

กรมสุขภาพ ขอความร่วมมือไม่ส่งต่อรายละเอียดเหตุกราดยิงกลางห้าง ป้องกันการเลียนแบบ เปิดสายด่วน 1232 ให้คำปรึกษาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์

ชุ่มฉ่ำ! กทม.-ปริมณฑล ฝนฟ้าคะนอง 80% ของพื้นที่

อุตุฯ เตือนฝนตกหนักมากบริเวณ กทม.-ปริมณฑล และภาคตะวันออก ฟ้าคะนอง 80% ของพื้นที่ ส่วนภาคอีสานตอนล่าง ภาคกลาง และภาคใต้ มีฝนตกหนักบางแห่ง

นายกฯ เผยในหลวงทรงรับผู้บาดเจ็บเหตุยิงกลางห้างไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

นายกรัฐมนตรี เยี่ยมผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุยิงกลางสยามพารากอน ระบุเหตุการณ์นี้ไม่ควรเกิดขึ้น เผยทูตจีนขอบคุณความใส่ใจของรัฐบาลไทย ซาบซึ้งในหลวงทรงรับผู้บาดเจ็บไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์ บอกไม่ยกเลิกงานพรุ่งนี้ที่พารากอน ระบุ “ชีวิตต้องเดินไปข้างหน้า”