ผู้แทนพิเศษยูเอ็นเรื่องเมียนมาลาออก

สหประชาชาติ 1 มิ.ย. – นางโนลีน เฮย์เซอร์ (Noeleen Heyzer) ผู้แทนพิเศษของเลขาธิการสหประชาชาติเรื่องเมียนมา จะลาออกจากตำแหน่งหลังจากทำหน้าที่มาเป็นเวลา 18 เดือน ซึ่งเธอถูกวิพากษ์ตำหนิจากทั้งรัฐบาลทหารเมียนมาและผู้ที่เห็นต่าง ในขณะที่เมียนมาตกอยู่ในสภาพยุ่งเหยิงทางการเมือง


โฆษกของนายอันโตนิโอ กูแตร์เรซ เลขาธิการสหประชาชาติกล่าวว่า นางเฮย์เซอร์ จะสิ้นสุดการทำหน้าที่ผู้แทนพิเศษของเลขาธิการสหประชาชาติเรื่องเมียนมาในวันที่ 12 มิถุนายนนี้ โดยไม่ได้ระบุถึงสาเหตุที่เธอลาออกจากตำแหน่ง นายกูแตร์เรซขอขอบคุณที่เธอพยายามอย่างหนักในนามของสันติภาพและประชาชนเมียนมา และระบุว่า จะมีการแต่งตั้งผู้แทนพิเศษคนใหม่มาทดแทนหลังจากนี้

เฮย์เซอร์ เป็นนักสังคมวิทยาชาวสิงคโปร์ ได้รับมอบหมายจากเลขาธิการสหประชาชาติให้เป็นผู้แทนพิเศษในปี 2021 และทำหน้าที่ผลักดันให้รัฐบาลทหารเมียนมาเริ่มการเจรจาทางการเมืองกับผู้ที่เห็นต่างทางการเมือง เธอเดินทางเยือนเมียนมาเมื่อเดือนสิงหาคมและพบกับพลเอกอาวุโสมินห์ อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารและเจ้าหน้าที่ระดับสูงคนอี่น ๆ ของกองทัพเมียนมา ซึ่งเป็นการกระทำที่ถูกตำหนิจากกลุ่มเรียกร้องสิทธิมนุษยชน แต่เธอไม่ได้รับอนุญาตให้เข้าพบกับนางอองซาน ซูจี ที่ถูกควบคุมตัวหลังถูกองทัพเมียนมาก่อรัฐประหาร ต่อมาผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาก็กล่าวหาเฮย์เซอร์ว่า ออกแถลงการณ์แต่เพียงฝ่ายเดียวจากสิ่งที่ได้มีการหารือกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ทุจริตยา

คนไข้เผยรับยาส่งต่อให้นายหน้า ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

มีคนไข้ รพ.ทหารผ่านศึก เพียง 50 คน จากกว่า 100 คน ตอบรับเข้าให้ข้อมูลตำรวจ คดีขบวนการทุจริตยาและเวชภัณฑ์ ขณะที่หนึ่งในคนไข้ เผยเข้ารักษาเพื่อยาส่งต่อให้นายหน้ารับซื้อยา ได้ค่าจ้างครั้งละ 1,000 บาท

จับครบ 10 คนแล้ว แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บ

จับครบตามหมายจับ 10 คน แก๊งยิงนักศึกษาอุเทนถวายบาดเจ็บก่อนวันบลูเดย์ ทั้งหมดยังปากแข็งให้การภาคเสธ ตำรวจพบพฤติการณ์วางแผนครึ่งเดือน ถอดเสื้อมือยิง มีรอยแผลเป็นฟันเฟือง 4 อัน

จับแล้ว! มือยิง นศ.อุเทนก่อนวันบลูเดย์ พบทำเป็นขบวนการ

จับแล้ว! กลุ่มมือยิง นศ.อุเทนฯ ก่อนวันบลูเดย์ พบพฤติการณ์ทำงานเป็นทีม มีคนชี้เป้าให้ยิง มีคนพาแยกย้ายหลบหนี เร่งล่าอีก 1 คาดได้ตัวเร็วๆนี้

ข่าวแนะนำ

คนไข้รับยา รพ.ทหารผ่านศึก เปิดโปงขบวนการทุจริต หวั่นตกเป็นผู้ต้องหา

บรรยากาศให้ข้อมูลทุจริตยาและเวชภัณฑ์ รพ.ทหารผ่านศึก ในวันที่ 2 ค่อนข้างคึกคัก เมื่อมีคนไข้อีก 4 ราย ทยอยเข้ามาพบเจ้าหน้าที่ 4 หน่วยงาน พร้อมขอใช้สิทธิให้ข้อมูลเปิดโปงขบวนการ โดยเจ้าหน้าที่ไม่ต้องออกหนังสือเรียก เพื่อกันตัวเองออกจากคดี

ฮั้วเลือกสว.

“ภูมิธรรม” แจงมติ กคพ. รับคดีฮั้วเลือก สว. เป็นคดีพิเศษฐานฟอกเงิน

“ภูมิธรรม” แจงมติ กคพ. รับคดีฮั้ว เลือก สว. เป็นคดีพิเศษ ฐานฟอกเงิน ยันใช้ข้อกฎหมายตรวจสอบไม่ใช่เรื่องการเมือง ลั่น “ดีเอสไอ” ไม่ได้เป็นเครื่องมือโจมตีฝ่ายใด ชี้กระบวนการเลือกตั้ง สว.มีบทบาทสำคัญต่อการใช้อำนาจนิติบัญญัติ-แต่งตั้ง คกก.อิสระในอนาคต ระบุหากมีข้อกังขา ส่งผลกระทบความเชื่อมั่นกระบวนการยุติธรรม

คนไทยเจ็บ 4 เหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดขณะซ้อมรบ

โฆษก กต. เผยเหตุเครื่องบินรบเกาหลีใต้ทิ้งระเบิดพลาดในการซ้อมรบร่วมระหว่างเกาหลีใต้-สหรัฐ มีคนไทยได้รับบาดเจ็บ 4 ราย เตรียมเข้าผ่าตัด 1 คน พรุ่งนี้ (7 มี.ค.68) ส่วนอีก 3 คน บาดเจ็บเล็กน้อย