เนปาลจัดพิธีเพื่อเป็นเกียรติแก่เชอร์ปาและนักไต่เขาเอเวอเรสต์

กาฐมาณฑุ 29 พ.ค. – เนปาลจัดพิธีเพื่อเป็นเกียรติแก่บรรดดานักปืนเขาที่เป็นเจ้าของสถิติปืนเขาในระหว่างงานฉลองการพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์ ที่สูงที่สุดในโลกเป็นครั้งแรกเมื่อ 70 ปีที่แล้ว


การจัดงานฉลองครั้งนี้เกิดขึ้นท่ามกลางความกังวลที่เพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับอุณหภูมิโลกที่เพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ ธารน้ำแข็งและหิมะละลาย สภาพอากาศรุนแรงและคาดหมายล่วงหน้าไม่ได้ในบริเวณยอดเขาเอเวอร์เรสต์ ประชาชนหลายร้อยคนจากชุมชนนักไต่เขา ชาวเชอร์ปาที่เป็นชนพื้นเมืองเนเปลที่เป็นไกด์นำทางขึ้นยอดเขาเอเวอเรสต์และเจ้าหน้าที่ เข้าร่วมในการชุมนุมที่กรุงกาฐมาณฑุ ของเนเปล เพื่อร่วมรำลึกถึงวาระครบรอบ 70 ปี ผู้เช้าร่วมกิจกรรมพากันโบกป้ายเฉลิมฉลองและเดินเท้าในย่านในกลางเมืองหลวงโดยมีวงดุริยางค์ของทหารเล่นเพลงประกอบ ในบรรดาผู้ที่ได้รับการยกย่องในระหว่างกิจกรรมครั้งนี้ได้แก่ คามิ ริตา ไกด์เชอร์ปาที่พิชิต ยอดเขาเอเวอร์เรสต์ 2 ครั้งในฤดูปืนเขาปีนี้และเป็นเจ้าของสถิติพิชิตเอเวอเรสต์มาแล้ว 28 ครั้ง ซึ่งมากที่สุดเป็นประวัติการณ์ และซานุ เชอร์ปา ซึ่งพิชิตยอดเขาสูงที่สุดในโลกทั้งหมด 14 แห่ง จำนวน 2 ครั้ง

ซานุ เชอร์ปากล่าวว่า วันที่ 29 พฤษภาคม เป็นวันที่เชอร์ปาต้องจดจำและภาคภูมิใจเนื่องจากเป็นวันที่เอ็ดมุนด์ ฮิลลารี และเทนซิง นอร์เกย์ เชอร์ปา พิชิตเอเวอร์เรสต์เป็นครั้งแรก และเป็นวันที่โลกได้รู้จักกับเชอร์ปา ทั้งสองคนปืนถึงยอดเขาสูงสุดในวันที่ 29 พฤษภาคม 1953 และเนปาลเริ่มฉลองวาระครบรอบวันเอเวอเรสต์หลังจากที่ฮิลลารี เสียชีวิตในปี 2008.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกสมรักษ์คำสิงห์

ศาลสั่งคุก 2 ปี 13 เดือน 10 วัน “สมรักษ์” พยายามข่มขืนสาววัย 17

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก “สมรักษ์ คำสิงห์” อดีตนักมวยฮีโร่เหรียญทองโอลิมปิก เป็นเวลา 2 ปี 13 เดือน 10 วัน พร้อมชดใช้ค่าสินไหมทดแทนรวม 170,000 บาท คดีพยายามข่มขืนเด็กสาววัย 17 ปี

Chinese foreign ministry in January 2025

ถอดบทเรียนจากจีน แก้ปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 จริงจัง

ปักกิ่ง 23 ม.ค. – สถานการณ์ฝุ่นพิษ PM 2.5 ที่กำลังเป็นปัญหาใหญ่และเร่งด่วนในไทยอยู่ในขณะนี้ หลายฝ่ายกำลังหาทางแก้ไขด้วยการมุ่งไปที่ต้นตอที่ทำให้เกิดฝุ่น จากข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า ในปี พ.ศ. 2542 ประชากรโลกมากถึง 92% ได้รับฝุ่น PM2.5 ในระดับความเข้มข้นสูงกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนด และถ้ารัฐบาลทุกประเทศไม่เร่งแก้ปัญหาอย่างเอาจริงเอาจัง ภายในอีก 7 ปีข้างหน้า หรือ พ.ศ. 2573 คุณภาพชีวิตคนทั่วโลกจะยิ่งเลวร้ายสุดขีด เพราะปริมาณ PM2.5 จะเพิ่มขึ้นจากเดิม 50% และประเทศที่สามารถพิสูจน์ให้เห็นเป็นตัวอย่างว่า หากรัฐบาลตั้งใจจริงจัง ทุ่มสรรพกำลังความพยายาม จะสามารถกำจัดปัญหาฝุ่นควันพิษได้อย่างแน่นอนนั่นก็คือ จีน   จีนเคยมีคนเสียชีวิตเพราะมลพิษในอากาศปีละหลายล้านคน แต่ทุกวันนี้แม้แต่ธนาคารโลกยังยกย่องจีนว่า เป็นแบบอย่างของความพยายาม สามารถพลิกฟ้าหม่นเพราะฝุ่น PM2.5 ให้กลับเป็นฟ้าใสได้สำเร็จ ความพยายามของเหมา เจ๋อตุง ผู้นำจีนที่มุ่งเปลี่ยนสังคมเกษตรกรรมเป็นสังคมอุตสาหกรรม ทำให้จำนวนโรงงานในจีนเพิ่มขึ้นทวีคูณภายใน พ.ศ. 2502 แน่นอนว่า นโยบายเศรษฐกิจของผู้นำจีนช่วยให้คนจีนหลายล้านหลุดพ้นจากขีดความยากจน แต่ก็ต้องแลกกับชีวิตและสุขภาพ เพราะควันพิษจากโรงงานทำให้ฝุ่น PM2.5 พุ่งในระดับเกินกว่าจะรับไหว กว่ารัฐบาลจะรู้ตัวว่าปัญหามาถึงขั้นวิกฤต […]

คึกคัก คู่รักจูงมือกันไปจดทะเบียนวันแรกกฎหมายสมรสเท่าเทียมมีผล

วันนี้กฎหมายสมรสเท่าเทียมมีผลใช้บังคับอย่างเป็นทางการ หลายคู่รักควงแขนไปจดทะเบียนสมรสกันชื่นมื่น ที่สยามพารากอน มีคู่รักที่ลงทะเบียนมาจดทะเบียนสมรสที่นี่กว่า 300 คู่

ผู้ป่วยเสียชีวิต

รพ.สิรินธร ยืนยันไม่มีผู้ป่วยช็อก-เสียชีวิต จากเหตุชายผิวสีคลุ้มคลั่ง

ผอ.รพ.สิรินธร ยืนยันไม่มีผู้ป่วยช็อก หรือเสียชีวิต จากเหตุต่างชาติผิวสีคลุ้มคลั่ง มีเพียงเจ้าหน้าที่ รพ.บาดเจ็บจากการถูกต่อยเล็กน้อย

ข่าวแนะนำ

ตร.ทางหลวงไล่ล่ากระบะขนแรงงานต่างด้าวลักลอบเข้าไทย

ระทึก! ตำรวจทางหลวงขับรถไล่ล่ากระบะขนแรงงานต่างด้าว 2 คัน สุดท้ายไม่รอด จนมุมบริเวณ ต.หาดท่าเสา อ.เมือง จ.ชัยนาท ตรวจสอบพบแรงงานต่างด้าวจำนวนมาก จึงนำตัวทั้งหมด พร้อมกับคนขับรถทั้ง 2 คัน ส่งดำเนินคดีที่ สภ.เมืองชัยนาท

คุมพ่อชาวรัสเซียฝากขัง จับลูกชายวัย 13 โยนลงทะเลเสียชีวิต

ตำรวจคุมตัว “หนุ่มรัสเซีย” ฝากขัง หลังก่อเหตุโยนลูกวัย 13 ปี ออกจากเรือ บริเวณหมู่เกาะสุรินทร์ จ.พังงา จนถูกใบพัดเรือบาดเจ็บสาหัส ก่อนเสียชีวิตในเวลาต่อมา อ้างเสียความทรงจำ ไม่รู้ทำอะไรลงไป

ดีเอสไอจ่อล่องเรือใช้เลเซอร์สแกนจำลอง 3 มิติ สืบคดี “แตงโม”

ดีเอสไอ นำผู้เชี่ยวชาญหลายด้านเปิดประชุมนัดแรก ลุยสืบสวน “คดีแตงโม” จ่อล่องเรือใช้เลเซอร์สแกนจำลอง 3 มิติ หาพยานหลักฐานใหม่ และบินเก็บข้อมูลระบบ Cloud ในมือถือทุกคนบนเรือ-นอกเรือ