นักบินอวกาศซาอุฯ เดินทางถึงไอเอสเอสแล้ว

เครดิตภาพ: “AFP PHOTO/AXIOM SPACE”

วอชิงตัน 23 พ.ค. – แคปซูลของสเปซเอ็กซ์ พร้อมด้วยนักบินอวกาศ 2 คนแรกของซาอุดีอาระเบีย เข้าเชื่อมต่อกับสถานีอวกาศนานาชาติ หรือไอเอสเอส แล้วในวันจันทร์ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของภารกิจเอกชนที่ดำเนินการโดยบริษัทแอกเซียมสเปซ ของสหรัฐ


เรย์ยานาห์ บาร์นาวี นักวิทยาศาสตร์หญิง ซึ่งเป็นสตรีซาอุดีอาระเบียคนแรกในประวัติศาสตร์ที่เดินทางไปในอวกาศ และอาลี อัล-คาร์นี นักบินเครื่องบินขับไล่ เป็นชาวซาอุดีอาระเบีย 2 คนแรกที่เดินทางไปที่ไอเอสเอส นอกจากนี้เพื่อนร่วมเดินทาอีก 2 คน คือ เป็กกี วิธสัน อดีตนักบินอากาศของสำนักงานบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติ หรือนาซา ของสหรัฐ และจอห์น ชอฟฟ์เนอร์ นักธุรกิจจากรัฐเทนเนสซี

เครดิตภาพ: “AFP PHOTO/AXIOM SPACE”

หลังจากแคปซูลเชื่อมต่อกับไอเอสเอสเป็นเวลาราว 2 ชั่วโมง ทั้ง 4 คน ก็เข้าไปยังไอเอสเอส ซึ่งมีนักบินอวกาศ 7 คน รอต้อนรับ เป็นนักบินอวกาศจากรัสเซีย 3 คน อเมริกัน 3 คน และจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 1 คน นักบินอวกาศทั้ง 4 คน มีกำหนดอยู่ที่ไอเอสเอส 10 วัน และจะทำการทดลองทางวิทยาศาสตร์ 20 รายการ


เครดิตภาพ “AFP PHOTO/NASA TV/ HANDOUT”

จรวดสเปซเอ็กซ์ ถูกปล่อยออจากฐานปล่อยจรวดที่รัฐฟลอริดาเมื่อวันอาทิตย์ เพื่อเดินทางไปยังไอเอสเอส ซึ่งโคจรที่ระยะทาง 400 กิโลเมตรเหนือพื้นโลก ภารกิจที่ชื่อเอเอ็กซ์-2 เป็นภารกิจของเอกชนเที่ยวที่ 2 ที่เดินทางไปยังไอเอสเอส หลังจากครั้งแรกในเดือนเมษายน 2022.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

วันฉัตรมงคล

เหล่าทัพยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติเนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เหล่าทัพพร้อมใจ ยิงสลุตหลวง 21 นัด เฉลิมพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568

เชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว

พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัวที่มุกดาหาร ปศุสัตว์เข้มควบคุมโรค

กรมปศุสัตว์เผย พบเชื้อแอนแทรกซ์ในซากวัว รวมถึงเขียงและมีดที่ใช้ชำแหละ พร้อมเก็บตัวอย่างดินมาตรวจสอบพบเชื้อปนเปื้อนจากการชำระล้าง

หนีแตนตกเหว

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนตกเหวตาย

หนุ่มขี่มอเตอร์ไซค์วิบาก หนีฝูงแตนไล่ต่อย พลัดหลงกับก๊วน หายไปตั้งแต่ 1 พ.ค. เพื่อนช่วยกันออกตามหา แต่ไร้วี่แวว ล่าสุดพบร่างตกเหว เขาห้วยผีหลอก