ทรัมป์เผยพร้อมให้การภายใต้คำสาบาน

วอชิงตัน 10 มิ.ย.- ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐกล่าวหานายเจมส์ โคมีย์ อดีตผู้อำนวยการสำนักสอบสวนกลาง (เอฟบีไอ) ว่าโกหกเรื่องที่คุยกันเป็นการส่วนตัว และเขาเองก็พร้อมให้การภายใต้คำสาบาน


ประธานาธิบดีทรัมป์แถลงข่าวที่ทำเนียบขาววานนี้ว่า การให้การของนายโคมีย์ต่อคณะกรรมการข่าวกรองในวุฒิสภาเมื่อวันก่อนแสดงให้เห็นแล้วว่าไม่มีการคบคิดและไม่มีการขัดขวาง ซึ่งหมายถึงเรื่องที่คณะหาเสียงของเขาถูกกล่าวหาว่าคบคิดกับรัสเซียแทรกแซงการเลือกตั้งปีก่อน และเรื่องที่เขาถูกกล่าวหาว่าขัดขวางกระบวนการยุติธรรมด้วยการขอให้นายโคมีย์ยุติการสอบสวน พล.ท. ไมเคิล ฟลินน์ อดีตที่ปรึกษาความมั่นคงแห่งชาติ ทรัมป์กล่าวว่า บางเรื่องที่นายโคมีย์พูดเป็นเรื่องไม่จริง และเมื่อผู้สื่อข่าวถามว่าพร้อมให้การภายใต้คำสาบานต่อนายโรเบิร์ต มุลเลอร์ อดีตผู้อำนวยการเอฟบีไอที่ได้รับแต่งตั้งเป็นอัยการพิเศษสอบสวนคดีรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งหรือไม่ ทรัมป์ตอบกลับว่าพร้อมร้อยเปอร์เซ็นต์ 

ก่อนหน้านี้ผู้นำสหรัฐทวีตตำหนินายโคมีย์ว่าเป็นพวกปากรั่ว เพราะให้สื่อได้เห็นบันทึกที่สรุปการสนทนาเป็นการส่วนตัวกับเขา นายโคมีย์เผยระหว่างการให้การร่วม 3 ชั่วโมงว่า ตะลึงกับพฤติกรรมที่ทรัมป์แสดงต่อเขา สาเหตุที่บันทึกเรื่องที่สนทนาเป็นการส่วนตัวกับทรัมป์ในช่วงหลายสัปดาห์ก่อนถูกปลดเมื่อวันที่ 9 พฤษภาคมเพราะเกรงว่าทรัมป์จะกลับคำในภายหลัง เขายอมรับว่าได้ขอให้เพื่อนเปิดเผยบันทึกเหล่านี้กับสื่อหลังจากทรัมป์ทวีตขู่ว่าอาจมีเทปบันทึกเสียงการสนทนากับเขา ด้านคณะกรรมการข่าวกรองในสภาผู้แทนราษฎรซึ่งกำลังสอบเรื่องรัสเซียแทรกแซงเลือกตั้งสหรัฐเช่นกันมีหนังสือถึงนายโคมีย์ขอบันทึกดังกล่าว และมีหนังสือถึงทำเนียบขาวขอให้ส่งมอบเทปบันทึกเสียงภายในวันที่ 23 มิถุนายนหากทรัมป์มีเทปเสียงจริง.-สำนักข่าวไทย



ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

“โรม” ตั้งกระทู้ถามปมคุณสมบัติ ปธ.กสทช.

“โรม” ตั้งกระทู้ถาม ปม คุณสมบัติ ปธ.กสทช. ปูดคนรัฐบาลมีความสัมพันธ์กับ กสทช. เรื่องจึงไม่ขยับ ด้าน “ประเสริฐ” ปัดดองเรื่อง ขณะนี้ยื่นศาลรธน.ตีความแล้ว รอคำวินิจฉัย ยืนยันรัฐบาลแยกแยะเรื่องส่วนตัวจากการทำงาน ยึดประโยชน์ประชาชน

“อนุทิน” สั่งยกระดับเข้มงวดเข้าออกจุดผ่านแดนไทย

“อนุทิน” สั่งยกระดับความเข้มงวดในการเข้าออกจุดผ่านแดนไทยกับประเทศเพื่อนบ้าน ป้องกัน ปราบปราม ยาเสพติด อาชญากรรมทุกประเภท ภายใต้ปฏิบัติการ “Seal Stop Safe” ตามนโยบายนายกรัฐมนตรี

จับเว็บพนัน

ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง มีนักแสดงตัวประกอบเอี่ยวด้วย

ตำรวจไซเบอร์ ทลายเครือข่ายเว็บพนัน 2 จุด กลางกรุง พบเงินหมุนเวียนเดือนละ 100 ล้าน มีนักแสดงตัวประกอบร่วมขบวนการ

เปิดใจผู้รอดชีวิตจากรถบัสมรณะ 18 ศพ

โศกนาฏกรรมรถบัสมรณะ 18 ศพ สร้างความสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ให้กับชาว อ.พรเจริญ จ.บึงกาฬ วันนี้ทีมข่าวสำนักข่าวได้สัมภาษณ์เปิดใจผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ราวกับปาฏิหาริย์

ข่าวแนะนำ

ชายแดนไทย-เมียนมา ยังระอุ ปะทะเดือดใกล้จุดแตกหัก

ทหารกะเหรี่ยงใช้โดรนทิ้งระเบิดโจมตีฐานทหารเมียนมา ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ห่างจากแนวชายแดนประมาณ 800 เมตร โรงเรียนในฝั่งไทย ซึ่งอยู่ติดแนวปะทะ หยุดการเรียนการสอน 1 วัน ขณะที่มีชาวเมียนมาหนีภัยสู้รบเข้าไทยกว่า 400 คน

ทร.จับเรือประมงเมียนมารุกล้ำน่านน้ำไทย

ศูนย์ควบคุมความมั่นคงท่าเรือระนอง จับกุมเรือประมงสัญชาติเมียนมา พร้อมลูกเรือและกัปตันเรือ 6 คน ขณะรุกล้ำน่านน้ำไทย บริเวณน่านน้ำเกาะช้าง จ.ระนอง ก่อนควบคุมเรือลำดังกล่าวมาตรวจสอบที่ท่าเรือน้ำลึกระนอง

แจ้งความเอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก

ผอ.องค์การสงเคราะห์ทหารผ่านศึก ลุยเอง ยื่นหลักฐานให้ตำรวจ ปปป. เอาผิดขบวนการทุจริตยา รพ.ทหารผ่านศึก ระบุทำกันมานานเกือบ 10 ปี พบทั้งข้าราชการ-อดีตข้าราชการ เอี่ยวประมาณ 20 คน

รู้เบาะแสคนร้ายชิงทอง 102 บาท คาดเป็นคนในพื้นที่

ตำรวจรู้เบาะแสคนร้ายบุกเดี่ยวชิงทอง 102 บาท ภายในห้างดังกลางเมืองแม่สอด คาดยังหลบอยู่ในพื้นที่ สั่งคุมเข้มแนวชายแดน ป้องกันคนร้ายหลบหนี พร้อมยกระดับมาตรการดูแลร้านทอง-ห้างสรรพสินค้า ป้องกันเหตุซ้ำรอย