ทำเนียบขาวเผย “ไบเดน” จะไปประชุมสุดยอดจี 7

วอชิงตัน 13 พ.ค.- ทำเนียบขาวสหรัฐแถลงว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดนจะเข้าร่วมการประชุมสุดยอดกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศหรือจี 7 (G7) ที่เมืองฮิโรชิมะของญี่ปุ่นในสัปดาห์หน้า บ่งชี้ว่าการเดินทางจะเป็นไปตามกำหนด แม้การเจรจาเรื่องขยายเพดานหนี้กับรัฐสภายังไม่บรรลุผล


โฆษกทำเนียบขาวแถลงว่า ประธานาธิบดีไบเดนจะหารือกับผู้นำในจี 7 ในประเด็นโลกที่มีความเร่งด่วนมากที่สุดอย่าง การสนับสนุนยูเครนอย่างแข็งขัน การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ และความมั่นคงอาหารโลก และเมื่อผู้สื่อข่าวถามย้ำว่า แสดงว่าประธานาธิบดีไบเดนเปลี่ยนใจแล้ว หลังจากเมื่อต้นสัปดาห์ยังไม่แน่ใจว่าจะเข้าร่วมประชุมได้เพราะต้องจัดการเรื่องการเจรจาขยายเพดานหนี้ และทำเนียบขาวมั่นใจแล้วว่าจะผ่าทางตันเรื่องขยายเพดานหนี้ได้ก่อนเช้าวันที่ 17 พฤษภาคมตามเวลาสหรัฐ โฆษกตอบว่า ณ เวลานี้บอกได้ว่าประธานาธิบดีคาดหมายว่าจะออกเดินทางในวันดังกล่าวเพื่อไปร่วมการประชุมที่จะเริ่มในวันที่ 19 พฤษภาคมตามเวลาญี่ปุ่น และประธานาธิบดีต้องการให้แจ้งว่า แผนการเดินทางยังคงเป็นไปตามกำหนด

ไบเดนเจรจากับแกนนำสภา 9 พ.ค.66

โฆษกยังได้กล่าวถึงการหารือของเจ้าหน้าที่เตรียมการสำหรับการเจรจาขยายเพดานหนี้ระหว่างประธานาธิบดีกับสมาชิกสภาระดับสูง 4 คนว่า กำลังมีความคืบหน้าและจะมีการหารือในช่วงเสาร์อาทิตย์นี้ด้วย หลังจากกำหนดการเจรจารอบใหม่ในวันศุกร์ถูกเลื่อนออกไปเป็นต้นสัปดาห์หน้า เนื่องจากเจ้าหน้าที่เตรียมการต้องการเวลาเพิ่มเติม ประธานาธิบดีไบเดนต้องการให้พรรครีพับลิกันซึ่งครองเสียงข้างมากในสภาผู้แทนราษฎรขยายเพดานหนี้ปัจจุบัน 31.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,061 ล้านล้านบาท) โดยไม่มีเงื่อนไข แต่พรรครีพับลิกันต้องการให้รัฐบาลพรรคเดโมแครตรับปากว่าจะตัดลดงบประมาณรายจ่ายในอนาคตเสียก่อน ทั้งนี้หากไม่สามารถบรรลุข้อตกลงได้ รัฐบาลจะไม่มีเงินและผิดนัดชำระหนี้ในวันที่ 1 มิถุนายนเป็นอย่างเร็วที่สุด.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

สามีเข้าเกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาดับ

สลด! สามีขับรถใส่เกียร์ค้างไว้ สตาร์ทรถพุ่งชนภรรยาเสียชีวิตในบ้านพักย่านวิภาวดี ตำรวจยังไม่ปักใจเชื่อคำให้การเบื้องต้น นำตัวสอบปากคำอย่างละเอียดอีกครั้ง

คุมฝากขัง “เอ็ม เอกชาติ” เจ้าตัวปิดปากเงียบ

ตร.ไซเบอร์คุมตัว “เอ็ม เอกชาติ” ฝากขัง เจ้าตัวปิดปากเงียบ ไม่ตอบคำถามสื่อ ด้านตำรวจพบเส้นทางการเงินจากเว็บพนัน กว่า 30 ล้านบาท

ข่าวแนะนำ

ออกแล้ว! ผลตรวจเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่ม พบไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น

ผลตรวจตัวอย่างเหล็ก 28 ชิ้น ตึก สตง.ถล่มจากแผ่นดินไหว พบได้มาตรฐาน 15 ชิ้น ไม่ได้มาตรฐาน 13 ชิ้น ยังไม่สรุปเป็นสาเหตุตึกถล่ม ชี้ต้องดูหลายองค์ประกอบ

ครบ 72 ชม. ตึก สตง.ถล่ม ไม่หยุดค้นหาผู้รอดชีวิต

ปฏิบัติการค้นหาผู้รอดชีวิตจากเหตุตึก สตง.พังถล่ม แม้เวลาผ่านมาครบ 72 ชั่วโมงแล้ว แต่เจ้าหน้าที่้ทุกฝ่ายยังไม่ละความพยายามในการค้นหาผู้รอดชีวิต หวังมีปาฏิหาริย์

นายกฯ สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือนภัย ลั่นยังไม่ได้ SMS แผ่นดินไหว

นายกฯ ลั่น จนถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้รับ SMS เตือนแผ่นดินไหว สั่งลดขั้นตอนแจ้งเตือน “กรมอุตุฯ ไป ปภ. เข้าเครือข่ายมือถือ” ไม่ต้องผ่าน กสทช. ระหว่าง รอ Cell Broadcast เต็มระบบ ก.ค.นี้