fbpx

อินเดียจะแซงหน้าจีนกลายเป็นประเทศที่ประชากรมากที่สุดในโลก

สหประชาชาติ 25 เม.ย. – สหประชาชาติกล่าววันจันทร์ว่า จำนวนประชากรของอินเดียจะแซงหน้าจีน กลายเป็นประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกในเดือนนี้ โดยจะมีประชากรเกือบ 1,430 ล้านคน


สำนักกิจการเศรษฐกิจและสังคมของสหประชาชาติ กล่าวว่า ภายในสิ้นเดือนเมษายน ประชากรอินเดียคาดว่าจะถึง 1,425,775,850 คน ซึ่งจะแซงหน้าจำนวนประชากรของจีนแผ่นดินใหญ่ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รายงานประจำปีด้านสภาพประชากรโลกของสหประชาชาติระบุว่า อินเดียจะมีประชากรมากกว่าจีนภายในกลางปี 2023 อินเดียกำลังแซงหน้าทั้งในด้านอัตราการเพิ่มของประชากรและจำนวนประชากร โดยประชากรจีนเริ่มลดลงหลังจากเพิ่มไปแตะที่ 1,426 ล้านคนเมื่อปีที่แล้ว และสหประชาชาติคาดหมายว่า จำนวนประชากรจีนจะลดลงอย่างต่อเนื่องไปอยู่ที่ประมาณ 1 พันล้านคน ภายในปลายศตวรรษนี้ หลังจากที่จีนครองตำแหน่งประเทศที่มีประชากรมากที่สุดในโลกมายาวนาน สำหรับข้อมูลประชากรจีนนั้น ไม่รวมไต้หวัน ฮ่องกง และมาเก๊า การที่ประชากรจีนลดลงเป็นผลมาจากการใช้นโยบายลูกคนเดียวอย่างเคร่งครัด ซึ่งยุติไปในปี 2016 นอกจากนั้น อัตราการเกิดที่ลดลงก็มาจากปัจจัยเรื่องค่าครองชีพที่สูงขึ้น และจำนวนผู้หญิงที่หันไปเข้าสู่การทำงานมากขึ้นและต้องการมีการศึกษาสูงขึ้น

ในขณะเดียวกัน สหประชาชาติกล่าวว่า ประชากรอินเดียจะเพิ่มขึ้นต่อเนื่องในช่วงหลายทศวรรษข้างหน้า.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

รวบคาชุดแม่ชี หลอกลงทุนมูลค่าเสียหายกว่า 1,300 ล้านบาท

โกงมโหฬาร! สืบนครบาลรวบคาชุดแม่ชี กรรมการบริษัท หลอกลงทุนบริหารเช่าพื้นที่ มีเหยื่อกว่า 3,000 ราย มูลค่าเสียหายกว่า 1,300 ล้านบาท

เตือน​คนรุ่นใหม่ เสี่ยงหนี้เสียพุ่งสูง 6​ แสนล้าน

ศูนย์ข้อมูลเครดิต​บูโร​ เตือน​คนรุ่นใหม่ วัยเริ่มทำงาน Gen Y​ หวั่นเสี่ยงหนี้เสียพุ่งสูง 6​ แสนล้านบาท จับตากลุ่มผ่อนรถอาการหนัก

อินเดียพบสาเหตุและคนรับผิดชอบเหตุรถไฟชนกัน 3 ขบวนแล้ว

นิวเดลี 4 มิ.ย.- รัฐมนตรีกระทรวงการรถไฟของอินเดียแจ้งวันนี้ว่า สามารถระบุสาเหตุและผู้รับผิดชอบเหตุรถไฟชนกันครั้งร้ายแรงที่สุดในรอบ 2 ทศวรรษได้แล้ว นายอัชวีนี เวชนาว รัฐมนตรีการรถไฟอินเดียเผยกับสำนักข่าวเอเอ็นไอ (ANI) ของอินเดียว่า ทางการสามารถระบุสาเหตุของอุบัติเหตุและบุคคลที่ต้องรับผิดชอบได้แล้ว เป็นเรื่องของระบบสัญญาณอิเล็กทรอนิกส์ อุบัติเหตุน่าจะเกิดขึ้นเพราะมีการปรับเปลี่ยนในระหว่างที่มีการใช้ระบบบังคับสัมพันธ์แบบอิเล็กทรอนิกส์ (electronic interlocking) ซึ่งเป็นระบบซับซ้อนที่ออกแบบมาบริหารจัดการการแล่นบนรางเพื่อป้องกันรถไฟชนกัน เขายังไม่ขอให้รายละเอียดในเวลานี้ จนกว่าจะมีรายงานสรุปผลการสอบสวน ซึ่งจะทำให้ทราบว่าใครทำการปรับเปลี่ยนในขณะที่มีการใช้ระบบ และทำได้อย่างไร อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นใกล้เมืองบาลาซอร์ ในรัฐโอดิชา หรือเดิมคือโอริสสา ทางตะวันออกของอินเดียเมื่อวันศุกร์ทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว 288 คน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้น เพราะมีผู้กำลังรับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมากถึง 900 คน หลายคนอาการสาหัส ขณะนี้ยังคงมีความสับสนเรื่องลำดับเหตุการณ์ แต่รายงานหลายแห่งอ้างเจ้าหน้าที่การรถไฟว่า รถไฟโดยสารสายด่วนโคโรแมนเดล เอ็กซ์เพรสส์ (Coromandal Express) แล่นจากเมืองโกลกาตา รัฐเบงกอล มุ่งใต้ลงไปยังเมืองเจนไน รัฐทมิฬนาฑู ได้รับสัญญาณผิดพลาดให้แล่นไปยังรางด้านข้าง และชนเข้ากับรถไฟขนส่งสินค้าที่จอดอยู่ ส่งผลให้รถไฟโดยสารสายด่วนอีกขบวนที่แล่นจากเมืองเบงกาลูรู รัฐกรณาฏกะมุ่งเหนือขึ้นมายังเมืองโกลกาตา ชนซากขบวนที่ขวางรางรถไฟอยู่ เป็นเหตุให้ตกรางเช่นเดียวกัน.-สำนักข่าวไทย

สุดจะทน เมียแค้นผัวกระทืบกระจกรถแตก ไม่ขอยุ่งเกี่ยวอีกต่อไป

เมียแค้นผัวที่กระโดดขึ้นรถแล้วกระทืบกระจกหน้ารถจนแตก เมียจึงหนีหายไป ขณะผัวคิดว่าเมียกระโดดสระน้ำตาย ร้อนถึงกู้ภัยมาช่วยงมหานาน 2 ชั่วโมง สุดท้ายปรากฏว่าเมียกลับไปบ้าน และประกาศไม่ขอยุ่งเกี่ยวกันอีก

ข่าวแนะนำ

“พิธา” ปัดตอบ ปมลือขายหุ้นสื่อไอทีวีทิ้ง

“พิธา” ปฏิเสธให้สัมภาษณ์กรณีกระแสข่าวขายหุ้นสื่อไอทีวีไปแล้ว ตอบเพียงสั้นๆ ว่า “เรื่องนี้ เลขาฯ พรรค ได้อธิบายไปแล้ว”

บุคลากรลาออกจากระบบราชการเป็นเรื่องจริง

ปธ.UHOSNET รับสถานการณ์บุคลากรลาออกจากระบบราชการเป็นเรื่องจริง ไม่ใช่แค่วิชาชีพแพทย์ แต่รวมถึงเภสัชฯ พยาบาล ชี้มาจาก 3 ปัจจัย ภาระงานหนัก คนรุ่นใหม่ทัศนคติเปลี่ยน และภาคเอกชนเปิดรับ ทำให้คนแห่ออกจากระบบ อีกทั้งงบในกองทุนหลักประกันสุขภาพไม่เต็มเม็ดเต็มหน่วย ทำให้ รพ.บริหารตัวแดงขาดทุน ส่งผลระบบใน รพ.ไม่ได้รับการพัฒนา

ห่วงเสียงโหวตนายกฯ หลัง กกต.เตรียมสอย ว่าที่ส.ส.กว่า 20 คน

“ชัยธวัช” ห่วงเสียงโหวตเลือกนายกฯ หลัง กกต.เตรียมสอย ว่าที่ส.ส.กว่า 20 คน เชื่อไม่ทำก้าวไกลตกชั้นเป็นอันดับ 2 มั่นใจว่าที่ ส.ส.ชนะการเลือกตั้งมาด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม

แม่ค้าร้องหาคนรับผิดชอบ ลูกบอลตกใส่กระทะน้ำมันลวกหน้าสาหัส

แม่ค้าขายเฟรนช์ฟรายส์ร้องขอความเป็นธรรม หลังลูกฟุตบอลตกใส่กระทะ น้ำมันกระเด็นลวกใบหน้า อาการสาหัส เรียกร้องผู้จัดแข่งฟุตบอลรับผิดชอบเยียวยา