ชาวซูดานใช้สื่อออนไลน์ระดมความช่วยเหลือ

คาร์ทูม 20 เม.ย.- ชาวกรุงคาร์ทูมของซูดานที่ต้องติดอยู่ในบ้านเรือนนานหลายวัน เนื่องจากท้องถนนมีการสู้รบกันระหว่างกองกำลังของ 2 นายพลที่ขัดแย้งกัน หันมาใช้สื่อสังคมออนไลน์เป็นช่องทางในการให้ความช่วยเหลือ คำแนะนำ และกำลังใจแก่ผู้ประสบชะตากรรมเดียวกัน


กลุ่มสนทนาหลายกลุ่มในแอปพลิเคชันวอตส์แอปป์ (WhatsApp) กลายเป็นศูนย์กลางความช่วยเหลือและกระจายข่าว เช่น แจ้งเรื่องมีคนต้องการนมผงสำหรับทารก แจ้งขอให้ช่วยเติมเงินในโทรศัพท์เพื่อโทรติดต่อครอบครัว ขณะที่บุคลากรทางการแพทย์ช่วยกันอัปโหลดคลิปสาธิตการปฐมพยาบาลและการให้ความช่วยเหลือผู้คนในกรุงคาร์ทูมที่มีมากกว่า 5 ล้านคน นอกจากนี้ยังเปิดเว็บไซต์ชื่อคาร์ทูมเมดิคัล (Khartoum Medical) เป็นช่องทางให้แพทย์และผู้บาดเจ็บติดต่อเรื่องการรักษาพยาบาล เนื่องจากโรงพยาบาลเสียหายหนักจนไม่สามารถให้บริการได้ และการออกไปนอกบ้านเป็นเรื่องอันตราย ส่วนทวิตเตอร์มีการติดแฮชแท็กเป็นภาษาอาหรับเพื่อให้ชาวบ้านในแต่ละย่านใช้ระดมความช่วยเหลือและความสามัคคี

ชาวกรุงคาร์ทูมมีชีวิตความเป็นอยู่ยากลำบากมาหลายปี เพราะซูดานถูกนานาชาติคว่ำบาตรและสาธารณูปโภคในประเทศย่ำแย่ เช่น กระแสไฟฟ้าดับ ต้องรับการปันส่วนอาหาร แต่พวกเขาไม่เคยคิดมาก่อนว่า จะมีการโจมตีทางอกาศเกิดขึ้นในเมืองหลวงแห่งนี้ การปะทะกันระหว่างกองกำลังของ 2 นายพลที่แย่งชิงอำนาจกันและกลายเป็นความรุนแรงมาตั้งแต่วันเสาร์ ทำให้มีพลเรือนล้มตายแล้วไม่ต่ำกว่า 270 คน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ค้นหาร่างใต้ตึกถล่ม

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ ทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง.หรือไม่

คาดไม่เกิน 1 สัปดาห์ จะทราบชัดมีผู้ติดค้างในซากอาคาร สตง. หรือไม่ ปัจจุบันการทำงานบริเวณทางเชื่อมด้านอาคารจอดรถด้านหลังยังลงไปไม่ถึงพื้นของชั้นใต้ดิน

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบ ตร.พาผู้ต้องหาลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก

ผบ.ตร. สั่งเร่งตรวจสอบกรณีมีตำรวจพาผู้ต้องหาลักลอบนำข้อสอบฯ ออกจากโรงพัก ทั้งที่การสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ย้ำใครผิดว่าไปตามผิด

รวบมือปาหิน

รวบแล้วมือปาหินใส่รถ ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า

รวบแล้วมือปาหินใส่รถประชาชน ย่านบางนา-ตราด อ้างขาดสติเพราะดื่มเหล้า พบประวัติเคยถูกจับมาแล้ว 12 ครั้ง ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 13

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วันเคลียร์ซากตึก สตง. ก่อนส่งคืนพื้นที่

ผู้ว่าฯ กทม. คาด 4 วัน เคลียร์พื้นที่ซากอาคาร สตง. เพื่อค้นหาผู้สูญหายได้หมด ก่อนส่งมอบพื้นที่คืนหน่วยงานที่รับผิดชอบต่อไป

บราซิลทำลายแผนวางระเบิดฟรีคอนเสิร์ต ‘เลดี้ กาก้า’

ตำรวจบราซิลทำลายแผนโจมตีงานฟรีคอนเสิร์ตของ “เลดี กากา” ที่จัดขึ้นที่บริเวณชายหาดโคปาคาบานา นครริโอเดจาเนโร เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กลุ่มวางแผนก่อเหตุเป็นพวกเครือข่ายดิจิตอลที่สนับสนุน

ไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนตกบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง เตือนภาคใต้รับมือฝนถล่ม ระวังน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติ เนื่องในวันฉัตรมงคล

รัฐบาลจัดงานสโมสรสันนิบาต เฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เนื่องในวันฉัตรมงคล 4 พฤษภาคม 2568