คนในเมืองหลวงของซูดานแห่หนีกองกำลังปะทะกันเป็นวันที่ 5

คาร์ทูม 19 เม.ย.- ผู้คนจำนวนมากที่อาศัยอยู่ในกรุงคาร์ทูมของซูดานพากันหนีออกจากบ้านเรือน เนื่องจากการสู้รบระหว่างกองกำลังของ 2 นายพลที่แย่งชิงอำนาจกันได้ยืดเยื้อเข้าสู่วันที่ 5 แล้วในวันนี้ หลังจากมีการละเมิดข้อตกลงหยุดยิงนาน 24 ชั่วโมง


ผู้เห็นเหตุการณ์เล่าว่า ได้ยินเสียงระเบิดดังสนั่นและเสียงยิงปืนหนักหน่วงในเมืองหลวง ช่วงเช้าวันนี้ เห็นกลุ่มควันดำหนาลอยขึ้นมาจากอาคารรอบกองบัญชาการกองทัพที่ตั้งอยู่ใจกลางเมือง กองหนุนเคลื่อนที่เร็วหรืออาร์เอสเอฟ (RSF) ซึ่งเป็นกองกำลังกึ่งทหารได้เคลื่อนยานยนต์หุ้มเกราะและรถบรรทุกที่เต็มไปด้วยอาวุธหนักและเครื่องกระสุนไปตามท้องถนนในกรุงคาร์ทูม ขณะที่ฝูงบินขับไล่ของกองทัพบกบินว่อนเหนือน่านฟ้าและเล็งยิงลงมายังอาร์เอสเอฟ

ชาวบ้านที่หลบอยู่แต่ในบ้านด้วยความหวังว่าจะปลอดภัยจากการปะทะเริ่มหมดหวัง เนื่องจากอาหารร่อยหรอ ไฟฟ้าดับ และน้ำประปาไม่ไหล ประกอบกับข้อตกลงหยุดยิงนาน 24 ชั่วโมงเพื่อเปิดทางให้แก่การจัดส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมถูกละเมิด ทั้งที่เริ่มมีผลตั้งแต่เวลา 16:00 น.วันอังคารตามเวลาสากลได้เพียงไม่กี่นาที เช้าวันนี้ชาวบ้านจึงพากันอพยพออกจากบ้านเรือน บางคนขับรถ บางคนเดินเท้า โดยต้องผ่านถนนที่มีศพกระจัดกระจาย ขณะที่รัฐบาลหลายประเทศเริ่มวางแผนอพยพพลเมืองของตนเองออกจากซูดานแล้ว สหประชาชาติระบุว่า มีคนเสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 185 คน บาดเจ็บอีกมากกว่า 1,800 คน ขณะที่โรงพยาบาลถูกยิงถล่มเสียหายหนักจนไม่สามารถให้บริการได้


นายพลมูฮัมหมัด ฮัมดาน ดักโกล (บน) นายพลอับเดล ฟัตตาห์ อัล-บูร์ฮาน (ล่าง)

กองกำลังของนายพลอับเดล ฟัตตาห์ อัล-บูร์ฮาน ผู้บัญชาการกองทัพบก และกองกำลังอาร์เอสเอฟของนายพลมูฮัมหมัด ฮัมดาน ดักโกล รองผู้บัญชาการกองทัพบก ปะทะกันมาตั้งแต่วันเสาร์ นายพลทั้ง 2 นายร่วมกันรัฐประหารในปี 2562 ยึดอำนาจรัฐบาลโอมาร์ อัล-บาชีร์ ที่ผูกขาดปกครองประเทศมาตั้งแต่ปี 2532 จากนั้นร่วมกันรัฐประหารอีกครั้งในปี 2564 ยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือนที่ตั้งขึ้นหลังการโค่นจากนายบาชีร์ สาเหตุของการปะทะกันในขณะนี้เกิดจากความขัดแย้งกันเรื่องแผนการยุบรวมอาร์เอสเอฟไว้ในกองทัพบก ตามเงื่อนไขการนำซูดานกลับไปสู่การปกครองในระบอบประชาธิปไตย.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

จำคุกเอกราช

ศาลสั่งจำคุก 5 ปี 93 เดือน “เอกราช” สส.ภูมิใจไทย

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย พร้อมสั่งชดใช้เงินกว่า 405 ล้านบาท คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น 1,275 ล้านบาท

ลูกนายกเบี้ยว

“อนุทิน” ลั่นต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว”

“อนุทิน” ลั่นไม่มีใครใหญ่กว่าผม ต้องดำเนินคดี “ลูกชายนายกเบี้ยว” ฮึ่มเป็นลูกใครทำผิดกฎหมายก็โดน ถามใหญ่กว่าผมไหม ถ้าไม่ใช่ก็โดนหมด

สลด แม่คลอดลูกเสร็จ ไปเล่นสงกรานต์ต่อ ปล่อยเด็กตาย

สลด สาววัย 27 ปี คลอดลูกทิ้งไว้ข้างกระถางต้นไม้ แล้วไปเล่นน้ำสงกรานต์ต่อ นานกว่า 1 ชม. มีคนแจ้งกู้ภัย พยายามปั๊มหัวใจ แต่ช่วยเด็กไม่ทัน

ผู้ป่วยแจ้งกู้ภัยเข้ามาช่วย แต่บอกบ้านเลขที่ผิด สุดท้ายเสียชีวิต

สลด หญิงวัย 54 ปี หายใจไม่ออกโทรแจ้งกู้ภัยให้เข้ามาช่วยพาส่งโรงพยาบาล แต่ปรากฏว่าแจ้งบ้านเลขที่ผิด เจ้าหน้าที่หลงทาง สุดท้ายไปไม่ทัน เสียชีวิตอยู่ข้างแม่ที่เป็นผู้ป่วยติดเตียง พบทั้งบ้านมีกองขยะสูงเท่าหลังคา

ข่าวแนะนำ

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” นักแสดงตลกดัง เสียชีวิตในวัย 57

ปิดตำนาน “อาฉี เสียงหล่อ” หัวใจล้มเหลวเฉียบพลัน เสียชีวิตในวัย 57 ปี ญาติและทีมงานทำใจไม่ได้ เผยเตรียมกลับมาในแพลตฟอร์มต่างๆ อีกครั้ง แต่มาเสียชีวิตก่อน

ศาลให้ประกัน “เอกราช ช่างเหลา” คดียักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น

ศาลจังหวัดขอนแก่น พิพากษาจำคุก 5 ปี 93 เดือน นายเอกราช ช่างเหลา สส.ขอนแก่น เขต 4 พรรคภูมิใจไทย ฐานยักยอกเงินสหกรณ์ออมทรัพย์ครูขอนแก่น กว่า 1,200 ล้านบาท ก่อนได้รับการประกันตัวเพื่อสู้คดีต่อในชั้นศาลอุทธรณ์

สอบปากคำแล้ว 117 ปาก เร่งสางคดีตึก สตง.ถล่ม

รองผบช.น. เผย สอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง คดีอาคาร สตง.ถล่มแล้ว 117 ปาก ยังรอสอบบริษัทควบคุมงาน-ออกแบบก่อสร้าง พร้อมนัดสอบ ‘ปฏิวัติ’ CEO กิจการร่วมค้า PKW 21 เม.ย. เร่งรวบรวมหลักฐานเอาผิดผู้เกี่ยวข้อง

ผบ.ตร.สั่งดำเนินคดีทุกข้อหาชายซิ่งเก๋งชนกระบะ ระบุน่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ

ผบ.ตร.จวกพฤติกรรมชายซิ่ง BMW ชนกระบะ “น่ารังเกียจ-ไร้วุฒิภาวะ” สั่งดำเนินคดีทุกข้อหา แม้เป็นลูกหลานนักการเมืองดังไม่มีละเว้น