fbpx

กองทัพฟิลิปปินส์ยึดเมืองมาราวีได้เกือบหมด

ฟิลิปปินส์ 31 พ.ค.-กองทัพฟิลิปปินส์แถลงว่า สามารถยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของประเทศ กลับคืนมาจากกลุ่มกองกำลังติดอาวุธ ที่ได้รับการหนุนหลังจากไอเอสได้แล้วเกือบ 90 % หลังเกิดการปะทะกันนานกว่า 1 สัปดาห์


กองกำลังติดอาวุธดังกล่าว บุกยึดเมืองมาราวีนานกว่า 1 สัปดาห์ เพื่อตอบโต้ที่กองทัพฟิลิปปินส์บุกเมืองแห่งนี้ ไล่ล่าเด็ดหัวนาย อิสนีลอน ฮาปิลอน หัวหน้ากลุ่ม ไอเอส ในฟิลิปปินส์ แต่จนถึงขณะนี้ ก็ยังจับกุมตัวนายฮาปิลอนไม่ได้ ขณะที่กองทัพฟิลิปปินส์เชื่อว่า ผู้ก่อการร้ายหมายเลข 1 ในภูมิภาคอาเซียน ยังคงหลบซ่อนตัวอยู่ในเมืองแห่งนี้ กลุ่มกองกำลังติดอาวุธเหล่านี้ จึงยังคงปักหลักต่อสู้ป้องกันเมืองอย่างเต็มที่ เมืองมาราวีเป็นเมืองที่มีแต่ชาวมุสลิมอยู่ห่างจากกรุงมะนิลา 800 กม. เป็นเมืองที่ไอเอส หมายมั่นปั้นมือให้เป็นฐานปฏิบัติการใหญ่ของไอเอสในภูมิภาคอาเซียน 


ล่าสุดประธานาธิบดีดูเตอร์เต และกลุ่มกบฎ แนวร่วมปลดปล่อยอิสลามโมโร หรือ MILF เห็นชอบที่จะเปิดช่องทางสันติภาพอนุญาตให้หน่วยงานบรรเทาทุกข์ เข้าไปอพยพผู้บาดเจ็บ และพลเมือง ที่ตกอยู่ในวงล้อมของสงครามออกมา โดยภาระกิจนี้จะมีขึ้นในวันจันทร์สัปดาห์หน้านี้ .-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ