เกาหลีใต้พบผู้ป่วยฝีดาษลิงที่น่าจะติดในประเทศเป็นรายแรก

โซล 8 เม.ย. – เกาหลีใต้แจ้งพบผู้ป่วยโรคฝีดาษวานร หรือฝีดาษลิง ที่น่าจะติดเชื้อในประเทศเป็นรายแรก และพบผู้ป่วยโรคนี้รวมแล้ว 6 คน


สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลี หรือเคดีซีเอ (KDCA) ของเกาหลีใต้ แจ้งวันนี้ว่า ผู้ป่วยเป็นชาวเกาหลีใต้ มีผลตรวจหาเชื้อโรคฝีดาษลิงเป็นบวก เมื่อวันศุกร์ หลังจากไปโรงพยาบาลเมื่อวันจันทร์ เนื่องจากมีผื่น โรงพยาบาลแจ้งต่อเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเมื่อวันพฤหัสบดีว่าเขาน่าจะติดเชื้อไวรัสฝีดาษลิง ผู้ป่วยรายล่าสุดไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศในช่วง 3 เดือนที่มา ต่างจากผู้ป่วย 5 รายก่อนหน้านี้ที่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศก่อนป่วย นอกจากนี้ผู้ป่วยรายล่าสุดยังไม่มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วยคนอื่นด้วย เขาเริ่มมีอาการราวสิ้นเดือนมีนาคม และสัมผัสใกล้ชิดกับคนหลายคนในช่วงหลายวันมานี้ ขณะนี้รับการรักษาตัวในโรงพยาบาลและสุขภาพแข็งแรงดี

เกาหลีใต้พบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรายแรกเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2565 ส่วนรายที่ 5 พบเมื่อวันที่ 13 มีนาคม ปกติแล้วโรคฝีดาษลิงมักพบในแอฟริกากลางและแอฟริกาตะวันตก ผู้ติดเชื้อไวรัสโรคนี้จะมีไข้ หนาวสั่น มีผื่นและรอยโรค.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

พยาบาลถูกตบ

“สมศักดิ์” พร้อมช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า

“สมศักดิ์” รมว.สธ. พร้อมสนับสนุนหา “ทนายความ” ช่วยคดี “พยาบาลสาว” ถูกญาติผู้ป่วยตบหน้า บอกหากเจ้าตัวไม่ดำเนินคดี กระทรวงฯ พร้อมออกโรงแทน หวั่นเป็นเยี่ยงอย่าง

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

ข่าวแนะนำ

ระทึก! ฝนถล่มอยุธยา บ้านพังครืน เจ็บ 3 คน

ฝนถล่มอยุธยา ลมแรงพัดบ้านไม้พังครืน ทับคนในบ้านเจ็บ 3 คน เผยนาทีระทึก! ได้ยินเสียงไม้ลั่น ก่อนบ้านพังถล่มลงมาทั้งหลัง ด้านกรมอุตุฯ เตือนอากาศแปรปรวนช่วงเปลี่ยนฤดู 18-24 ก.พ.นี้

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งให้ดีเอสไอ

“หมอธวัชชัย” หอบหลักฐานส่งผ้าขาว-โทรศัพท์โคลนนิ่งจาก “บังแจ็ค” ให้ดีเอสไอ พร้อมเผยตัวการส่งหลักฐานเก๊

รพ.ระยอง ยันดำเนินคดีถึงที่สุดญาติคนไข้ตบพยาบาล

โรงพยาบาลระยอง แถลงปมญาติคนไข้ตบหน้าพยาบาล เผยหลังเกิดเหตุได้ดูแลอาการบาดเจ็บของพยาบาลผู้ประสบเหตุทันที ยืนยันดำเนินคดีถึงที่สุด

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน

“สส.ปูอัด” รับทราบข้อกล่าวหาคดีข่มขืนนักท่องเที่ยวสาวไต้หวัน ที่ สภ.เมืองเชียงใหม่ พร้อมกล่าวสั้นๆ ว่า วันนี้มาขอทราบรายละเอียดของข้อหา