ดูเตอร์เตชวนกลุ่มกบฎร่วมปราบปรามไอเอส

ฟิลิปปินส์ 30 พ.ค.-รัฐบาลฟิลิปปินส์กำลังเร่งปราบปรามกลุ่มกองกำลังติดอาวุธที่ฝักใฝ่ไอเอส ในเมืองมาราวี ทางตอนใต้ของประเทศ ประธานิบดี โรดริโก ดูเตอร์เต ได้เสนอความคิดใหม่ โดยเชิญชวนให้กลุ่มมุสลิมแบ่งแยกดินแดนและกลุ่มกบฎนิยมลัทธิเหมาร่วมมือกับรัฐบาล ในการต่อสู้กับกลุ่มไอเอส ที่หวังตั้งรัฐอิสลามขึ้นในพื้นที่ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์


 

จากความกลัวที่เพิ่มมากขึ้นว่า กลุ่มไอเอสกำลังต้องการปักธง แสดงแสนยานุภาพในฟิลิปปินส์ ทำให้นายดูเตอร์เต ถึงกับเสนอค่าตอบแทน และสร้างบ้าน ให้กับกลุ่มนักรบที่ต่อต้านรัฐบาลฟิลิปปินส์มาอย่างยาวนาน โดยมีข้อแม้ว่า พวกเขาจะต้องร่วมงานกับรัฐบาลฟิลิปปินส์ในการปราบปรามกลุ่มเมาเต ซึ่งเป็นไอเอส สาขาย่อย ที่มีฐานปฏิบัติการอยู่ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ โดยแนวคิดดังกล่าวมาจากการที่นายนูร์ มิซู อารี แกนนำ กลุ่มนักรบแบ่งแยกดินแดน แนวร่วมปลดปล่อยแห่งชาติ มุสลิมโมโร ส่งจดหมายถึงเขา โดยอาสาว่า จะนำนักรบภายใต้อาณัติเข้าร่วมต่อสู้กับกลุ่ม “เมาเต” ในเมืองมาราวี และพื้นที่อื่นๆทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ 


ทั้งนี้กลุ่มติดอาวุธเมาเต ได้ประกาศสวามิภักดิ์ กับกลุ่มไอเอส และต่อสู้กับกองทัพฟิลิปปินส์นับตั้งแต่บุกยึดเมืองมาราวี บนเกาะมินดาเนาเมื่อ 6 วันที่ผ่านมา ทั้งนี้ดูเตอร์เต้บอกว่าจะปฏิบัติต่อนักรบคอมมิวนิสต์และกบฎอะบูไซยัฟ ให้เหมือนกับทหารของรัฐบาล หากกลุ่มเหล่านี้มาเข้าร่วมการต่อสู้กับกลุ่มไอเอสด้วยกัน.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ใบประกอบวิชาชีพครู

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู”

เตือนคุณครูเปิดเทอมนี้ ต้องมี “ใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู” แนะรีบต่ออายุใบอนุญาต หลังคุรุสภาออกมาตรการ 5 ต. คุมเข้มทุกโรงเรียนทั่วไทย

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล

เริ่ม 1 พ.ค.นี้ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเดินทางเข้าไทย ต้องลงทะเบียนบัตร ตม.6 แบบดิจิทัล หรือ TDAC ล่วงหน้า อย่างน้อย 3 วันก่อนเดินทาง ตามกฎใหม่ ตม.

พีชเรียกอาต่าย

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” โอ้อวดเรียก “อาต่าย” ลั่นไม่ใช่ญาติ

ผบ.ตร.ไม่ปลื้ม “พีช” คู่กรณีรถกระบะ โอ้อวดเรียก “อาต่าย” รู้จักคนในรัฐบาล หวังผลคดี ลั่นไม่ใช่ญาติ สอนลูกเสมออย่าทำตัวเป็นขยะสังคม บอกประชาชนใช้วิจารณญาณเลือกตั้ง

“นายกเบี้ยว” ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้-ดูแลลุงคู่กรณี

“นายกเบี้ยว” รับจบแทนลูก ยอมรับลูกขับรถหวาดเสียว พร้อมชดใช้ ดูแลลุงคู่กรณี ระบุสอนลูกไม่ดี ไม่มีเวลาให้ลูก ปฏิเสธไม่สนิทกับ ผบ.ตร. อย่าเอาท่านมาแปดเปื้อน ส่วนที่ลูกชายยังไม่ไปเยี่ยมลุงคู่กรณี เนื่องจากกลัวโดนถูกโวยวาย

ข่าวแนะนำ

สอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการไชน่า เรลเวย์ฯ ปฏิเสธทุกข้อหา

ดีเอสไอสอบเข้ม “ชวนหลิง จาง” กรรมการ บ.ไชน่า เรลเวย์ฯ เบื้องต้นให้การปฏิเสธทุกข้อหา อ้างเป็นผู้แทนรัฐวิสาหกิจจีนมาลงทุนในไทย ถูกส่งมาบริหารบริษัทในไทยเท่านั้น

“พีช” หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายแล้ว

“นายกเบี้ยว” พร้อมลูกชาย หอบเงิน 2 แสน หวังจ่ายค่ารักษาลุงป้า แต่ญาติชิงจ่ายก่อนแล้ว จึงฝากจดหมายขอโทษไว้ ด้าน “กัน จอมพลัง” ยอมถอย ให้สองฝ่ายพูดคุย แต่ต้องเป็นรูปธรรม

นักธรณีคาดดินยุบตัว เพราะเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง

นักธรณีวิทยาลงพื้นที่ตรวจสอบเหตุดินยุบตัว กินพื้นที่กว่า 4 ไร่ เบื้องต้นคาดเป็นจุดทางน้ำไหลผ่านจนเกิดโพรง ทำให้ดินยุบตัวเป็นวงกว้าง

ก.อุตฯ เตรียมส่งตรวจเหล็กตึก สตง. เพิ่ม 21 เม.ย.

ก.อุตสาหกรรม กางผลตรวจเหล็กตึก สตง.ถล่ม รอบแรก ก่อนส่งตรวจเพิ่มอีก 40 ท่อน 21 เม.ย. ย้ำผิดคือผิด! ผู้ผลิต-จนท.มีเอี่ยว เตรียมปิดเทอม