เอดีบีว่าเศรษฐกิจประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียจะโตเร็วขึ้น

มะนิลา 4 เม.ย. – ธนาคารพัฒนาเอเชีย หรือ เอดีบี ประกาศวันนี้ ปรับเพิ่มการคาดหมายการขยายตัวทางเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาในทวีปเอเชียในปี 2023 หลังจากที่จีนผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มโควิด-19 อย่างกระทันหันและเปิดพรมแดนอีกครั้งว ทำให้แนวโน้มเศรษฐกิจของประเทศในเอเชียสดใสไปด้วย


เอดีบี ซึ่งมีสำนักงานอยู่ในกรุงมะนิลา ของฟิลิปปินส์ คาดหมายว่า อัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจของทวีปเอเชียในปีนี้จะอยู่ที่ร้อยละ 4.8 เพิ่มจากร้อยละ 4.6 ที่เคยคาดหมายไว้ในเดือนธันวาคม ในขณะที่ปีที่แล้ว เศรษฐกิจเอเชียขยายตัวร้อยละ 4.2 สำหรับประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียหมายถึงสมาชิกเอดีบี 46 ชาติตั้งแต่คาซัคสถานในเอเชียกลางไปจนถึงหมู่เกาะคุก ในมหาสมุทรแปซิฟิก

เอดีบีระบุว่า จีน ซึ่งมีเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก มีส่วนราวครึ่งหนึ่งของการขยายตัวทางเศรษฐกิจในเอเชีย จีนเริ่มกลับมาเปิดประเทศอีกครั้งเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้วหลังจากใช้นโนบายโควิดเป็นศูนย์ที่ส่งผลกระทบต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจของประเทศเป็นอย่างมาก เอดีบี กล่าวในรายงานล่าสุดเกี่ยวกับทิศทางเศรษฐกิจว่า แนวโน้มทางเศรษฐกิจของประเทศกำลังพัฒนาในเอเชียพัฒนาดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดหลังจีนเปิดประเทศ ซึ่งการเปิดประเทศของจีนจะช่วยสนับสนุนการเติบโตของการส่งออกสินค้าของภูมิภาค นอกจากนั้น อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวก็ได้ประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศไทย กัมพูชา มัลดีฟส์ ปาเลา ซึ่งจีนเป็นแหล่งรายได้สำคัญของการท่องเที่ยวในปี 2019 เอดีบี คาดหมายว่า จีนจะขยายตัวร้อยละ 5 ในปีนี้และร้อยละ 4.5 ในปี 2024 จากที่เมื่อปีที่แล้วจีนขยายตัวร้อยละ 3.-สำนักข่าวไทย


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ปี ฮ.ศ. 1446 ขณะที่นายกรัฐมนตรี ร่วมส่งใจให้พี่น้องชาวมุสลิมตั้งจิตมุ่งมั่นปฏิบัติศาสนกิจถือศีลอด ในช่วงเวลาแห่งเดือนอันศักดิ์สิทธิ์