fbpx

กองทัพฟิลิปปินส์ระบุใกล้จะเอาชนะกลุ่มกบฏมุสลิมได้แล้ว

มาราวี 29 พ.ค. – กองทัพฟิลิปปินส์กล่าววันนี้ว่า ใกล้จะยึดคืนเมืองทางใต้ของประเทศที่ถูกกลุ่มกบฎมุสลิมติดอาวุธยึดไว้เป็นวันที่ 7 ได้แล้ว ในขณะที่เฮลิคอปเตอร์หลายลำยังคงยิงจรวดเข้าโจมตีเป้าหมายซึ่งเป็นที่มั่นของกลุ่มกบฎที่แสดงตัวภักดีต่อกลุ่มรัฐอิสลาม หรือ ไอเอส 


โฆษกของกองทัพฟิลิปปินส์กล่าวว่า ผู้บัญชาการกองกำลังที่อยู่ในพื้นที่ให้คำรับประกันว่า การสู้รบที่เมืองมาราวีใกล้จะยุติลงแล้ว กองทัพสามารถเข้าควบคุมและตรวจสอบผู้เข้า-ออกในเมืองดังกล่าวแยกแยะว่าผู้ใดเป็นผู้ใดและกำลังตัดกำลังและแยกกลุ่มต่อต้านออกจากกัน กองทัพฟิลิปปินส์กล่าวว่า กลุ่มกบฎมอเต้ ซึ่งปะทะกับทหารฟิลิปปินส์ที่เมืองมาราวี ทางใต้ของประเทศนั้น อาจจะได้รับความช่วยเหลือจากกลุ่มผู้ที่เห็นใจและนักรบที่ร่วมในการต่อสู้ก็เป็นนักโทษที่ทางกลุ่มมอเต้ ปล่อยตัวออกจากเรือนจำในระหว่างการปะทะกับกองกำลังรัฐบาล ซึ่งเริ่มปะทุขึ้นเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา การปะทะกันที่เกิดขึ้นทำให้มีผู้เสียชีวิตไปมากกว่า 100 คน ส่วนใหญ่เป็นสมาชิกของกลุ่มติดอาวุธในขณะที่ชาวบ้านส่วนใหญ่หลบหนีออกไปนอกเมืองแล้ว กองทัพฟิลิปปินส์กล่าวว่า กลุ่มมอเต้ยังคงหลงเหลืออยู่ในชุมชน 9 แห่ง จากจำนวน 96 แห่งของเมืองมาราวี ที่มีประชากรราว 200,000 คน.-สำนักข่าวไทย 


 


ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

นักเรียนกัมพูชาคิดค้นโดรนบินได้ช่วยเลี่ยงรถติด-ดับเพลิง

นักเรียนเทคนิคกัมพูชาไอเดียสุดยอด คิดค้นโดรนบินได้ใช้แทนรถ หวังแก้ปัญหาการจราจรติดขัด และต่อยอดนำไปช่วยงานดับเพลิงได้ในอนาคต

แผ่นดินไหวขนาน 6.0 ใกล้นครเมลเบิร์นในออสเตรเลีย

ศูนย์จีโอไซเอินซ์ ออสเตรเลีย (Geoscience Australia) ซึ่งเป็นสำนักงานด้านธรณีศาสตร์ของออสเตรเลีย รายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวขนาดความรุนแรง 6.0 ใกล้กับนครเมลเบิร์น ของออสเตรเลียในวันนี้ ซึ่งถือเป็นแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่มีการบันทึกไว้ในออสเตรเลีย ทำให้มีอาคารหลายหลังได้รับได้รับความเสียหายและส่งแรงสั่นสะเทือนไปยังรัฐอื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียง

จ่อออกหมายจับแก๊งขโมยรังนก ลอตแรก 5 คน

สำนักข่าวไทยเกาะติดความคืบหน้าคดีคนร้ายขโมยรังนกในพื้นที่จังหวัดพัทลุง สร้างความเสียหายต่อระบบสัมปทานรังนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ล้านบาท ล่าสุด เตรียมออกหมายจับผู้ต้องหาลอตแรกแล้ว คาดว่าไม่ต่ำกว่า 5 คน

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เตือนไทยมีฝนต่อเนื่อง-กทม.ตกหนักบางแห่ง

กรมอุตุฯ เตือนบริเวณประเทศไทยยังคงมีฝนตกต่อเนื่อง โดยมีฝนตกหนักบางพื้นที่ ขอให้ประชาชนบริเวณพื้นที่เสี่ยงภัยระวังอันตรายจากฝนตกหนัก ส่วนกรุงเทพฯ และปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนอง 60% และมีฝนตกหนักบางแห่ง

กำชับแผนจัดการน้ำต้องครอบคลุมทุกมิติ

นายกฯ กำชับ สทนช.วางแผนแม่บทบริหารจัดการน้ำสอดคล้องยุทธศาสตร์ชาติ ครอบคลุมทุกมิติ ย้ำของบประมาณต้องทำได้จริง แก้ไขปัญหาตรงจุด เป็นประโยชน์ส่วนรวม คุ้มค่า

ผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ

หอการค้าไทยผนึกกำลัง 12 สมาคม เตรียมความพร้อมก่อนเปิดกรุงเทพฯ ถอดบทเรียน Phuket Sandbox ย้ำไม่จำเป็นต้องเร่งเปิด

กรมวิทย์ฯ แจงการฉีดวัคซีนโควิดผ่านชั้นผิวหนัง

อธิบดีกรมวิทย์ฯ แจงการรับวัคซีนโควิด ผ่านชั้นผิวหนัง ลึกลงไป 1 มิลลิเมตร ให้ประสิทธิภาพ และระดับภูมิคุ้มกัน เท่ากับการฉีดวัคซีนเข้ากล้ามเนื้อ ชี้เหมาะสำหรับการประหยัดวัคซีนและผู้ฉีดต้องมีความชำนาญ