จรวดทำจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติลำแรกของโลกไปไม่ถึงวงโคจร

วอชิงตัน 23 มี.ค. – จรวดที่สร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติลำแรกของโลก ทะยานขึ้นท้องฟ้าจากแท่นปล่อยได้สำเร็จเมื่อวานนี้ ซึ่งนับเป็นอีกก้าวหนึ่งของบริษัทสตาร์ทอัพด้านอวกาศที่อยู่เบื้องหลักนวัตกรรมด้านยานอากาศ แม้ว่าจรวดจะเดินทางไปไม่ถึงวงโคจรก็ตาม


จรวด เทอร์แรน 1 ที่ไม่มีมนุษย์เดินทางไปด้วย ถูกปล่อยจากแท่นปล่อยจรวดที่แหลมคานาเวอรัล ในรัฐฟลอริดา ในเวลา 23.25 น. ของวันพุธตามเวลาท้องถิ่น หรือ ตรงกับ 10.25 น. วันนี้ตามเวลาในประเทศไทย แต่จรวดประสบปัญหาในระหว่าวการแยกตัวขั้นที่ 2 ทำให้ไปไม่ถึงวงโคจรตามที่กำหนดไว้ได้ บริษัทสตาร์ทอัพด้านอวกาศในรัฐแคลิฟอร์เนียที่ชื่อ “รีเลทิวิตี้ สเปซ” (Relativity Space) ซึ่งเป็นผู้สร้างจรวดลำนี้ ซึ่งไลฟ์สดการปล่อยจรวด ยังไม่ได้ให้ข้อมูลใด ๆ เพิ่มเติมถึงสาเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้น แต่ก็พบว่า จรวดซึ่งสร้างจากเครื่องพิมพ์ 3 มิติประมาณร้อยละ 85 สามารถทนทานกับสภาพขณะที่ขึ้นจากแท่นปล่อยจรวดได้

ความสำเร็จดังกล่าวเป็นความพยายามปล่อยจรวดครั้งที 3 โดยครั้งแรกมีกำหนดจะปล่อยจรวดในวันที่ 8 มีนาคม แต่เลื่อนออกไปในนาทีสุดท้ายเนื่องจากพบปัญหาที่อุณหภูมิของตัวขับเคลี่อน ครั้งที่ 2 กำหนดจะปล่อยจรวดในวันที่ 11 มีนาคม แต่ต้องยกเลิกเนื่องจากมีปัญหาที่แรงดันน้ำมันเชื้อเพลิง หากจรวดสามารถเดินทางไปถึงวงโคจรระดับต่ำของโลกได้ จะถือเป็นยานพาหนะของเอกชนลำแรกของโลกที่ใช้เชื้อเพลิงแก๊สมีเทนที่ทำสำเร็จในความพยายามครั้งแรก สำหรับเทอร์แรน 1 จะยังไม่บรรทุกดาวเทียมในการบินเที่ยวแรกนี้ จรวดลำนี้มีความยาว 33.5 เมตร และมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 2.2 เมตร.-สำนักข่าวไทย


เครดิตภาพ “AFP PHOTO / HANDOUT / RELATIVITY SPACE”
ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ฆ่าควักหัวใจ

รวบชายชาวจีนฆ่าโหดคู่ขา กรีดหน้าอก ควักหัวใจ-ปอด

ตำรวจรวบชายชาวจีน ก่อเหตุสะเทือนขวัญฆ่าขู่ขาหมกห้องน้ำอพาร์ตเมนต์ กลางเมืองพัทยา พบร่องรอยถูกกรีดหน้าอก ควักหัวใจ ปอดหายไปข้างหนึ่ง

อุทาหรณ์! จอดรถยนต์ติดเครื่องไว้ เจอขโมยขับหนีหาย

อากาศร้อนเป็นเหตุ หนุ่มสตาร์ทเครื่องเปิดแอร์รถยนต์จอดไว้ ก่อนลงไปซื้อของ เดินออกมาอีกที เจอคนขโมยรถ ขับหนีหายไปแล้ว

ดับแล้ว 8 ราย รถชนบนมอเตอร์เวย์ อัดก๊อปปี้พังยับ

เกิดอุบัติเหตุใหญ่ช่วงกลางดึก บนมอเตอร์เวย์ สาย 7 มุ่งหน้าชลบุรี รถเทรลเลอร์ 2 คัน กับเอสยูวีอีก 1 คัน คนในรถเอสยูวี เสียชีวิต 8 ราย

ข่าวแนะนำ

ราคาไข่ไก่พุ่งไม่หยุด เจ้าของร้านขนมไทยโอด ต้นทุนสูง กำไรลด

พุ่งไม่หยุด! ไข่ไก่ปรับขึ้นอีก ถือเป็นการปรับราคาครั้งที่ 2 ในรอบ 1 เดือน กระทบการค้าที่ใช้ไข่ไก่เป็นวัตถุดิบ เจ้าของร้านขายขนมไทย โอดต้นทุนสูง กำไรลด กำลังซื้อหดหาย แทบอยู่ไม่ได้

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร สักการะพญาศรีสัตตนาคราช

นายกฯ สวมเสื้อศรีโคตรบูร เผยอาการป่วยดีขึ้นแล้ว ก่อนสักการะพญาศรีสัตตนาคราช พร้อมจุดเรือไฟบก ผลักดันสู่ประเพณีไหลเรือไฟโลก ด้านประชาชนตะโกน ขอบคุณที่มานครพนม

ครบ 1 เดือน ตึก สตง.ถล่ม ทุกร่างต้องได้กลับบ้าน

บรรดาญาติๆ ของแรงงานอาคาร สตง.พังถล่มขณะก่อสร้าง ยังคงเฝ้ารอร่างลูกหลานกลับบ้าน แม้วันนี้คงไม่มีปาฏิหาริย์แล้ว ตลอด 30 วันที่ผ่านมา ทุกภาคส่วนพยายามทุ่มเท หวังลบเลือนฝันร้ายที่เกิดขึ้นจากเหตุการณ์

นายกฯ ไข้กลับอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าว

นายกฯ ไข้กลับ มีอาการอ่อนเพลีย หลังลงพื้นที่ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวทั้งวัน ก่อนนั่งหัวโต๊ะประชุมแก้ปัญหายาเสพติดข้ามแดน บอก ราคายาเสพติดแพงขึ้น สะท้อนผลการปราบปราม เน้นย้ำ ให้ความรู้ – โทษ แก่เด็ก และเยาวชน พร้อมให้โอกาสผู้เสพกลับคืนสังคม