ศาลฝรั่งเศสสั่งห้ามทำประมงหลังโลมาเกยตื้นตายหลายร้อยตัว

ปารีส 21 มี.ค.- ศาลปกครองสูงสุดของฝรั่งเศสมีคำสั่งให้รัฐบาลห้ามทำการประมงในบางพื้นที่ของมหาสมุทรแอตแลนติก เพื่ออนุรักษ์โลมาที่เกยตื้นตายหลายร้อยตัว


ศาลปกครองสูงสุดมีคำชี้ขาดเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า การใช้อุปกรณ์ส่งเสียงบนเรือประมงไม่สามารถรับประกันได้ว่า จะสามารถอนุรักษ์สัตว์ประเภทวาฬและโลมาขนาดเล็กได้อย่างน่าพอใจ สัตว์ทั้ง 2 ประเภทนี้เสี่ยงสูญพันธุ์ อย่างน้อยก็ในระดับภูมิภาค ศาลให้เวลารัฐบาล 6 เดือน ในการกำหนดเขตห้ามทำการประมง และขอให้เพิ่มการเฝ้าติดตามการมีโลมาติดอวนโดยไม่เจตนา เพราะเกิดขึ้นค่อนข้างมาก

ศาลปกครองสูงสุดฝรั่งเศสมีคำชี้ขาดดังกล่าว หลังจากองค์กรนอกภาครัฐ หรือเอ็นจีโอ (NGOs) หลายแห่งได้ฟ้องร้องรัฐบาลว่า ไม่ดำเนินการอย่างเพียงพอในการปกป้องโลมาที่เสี่ยงสูญหายไปจากอ่าวบิสเคย์ ทางฝั่งตะวันตกของฝรั่งเศส สมาคมอนุรักษ์ทางทะเลได้นำซากโลมา 6 ตัว มาแสดงระหว่างการประท้วง ซากส่วนใหญ่มีบาดแผลที่ดูเหมือนเกิดจากอุปกรณ์ทำประมง หรือเครื่องยนต์เรือ โลมาหลายตัวตายในเดือนกุมภาพันธ์และมีนาคม เป็นช่วงที่โลมามักเข้ามาใกล้ฝั่งเพื่อหาอาหาร และเสี่ยงเข้าใกล้การทำประมง ขณะนั้นรัฐบาลไม่สั่งห้ามทำประมง เพียงแต่ให้ติดตั้งกล้องหรืออุปกรณ์ส่งเสียงดังบนเรือเพื่อไล่โลมาแทน


หอสังเกตการณ์ทางทะเลเปลาจีส (Pelagis) ของฝรั่งเศส ออกรายงานเมื่อวันศุกร์ว่า นับตั้งแต่เข้าสู่ฤดูหนาวที่ผ่านมา มีโลมาอย่างน้อย 910 ตัว เกยตื้นตายริมชายฝั่งมหาสมุทรแอตแลนติกในส่วนของฝรั่งเศส ในจำนวนนี้กว่า 400 ตัว เกยตื้นตายภายในสัปดาห์เดียว ถือเป็นจำนวนมากอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน.-สำนักข่าวไทย

ดูข่าวเพิ่มเติม

Top Viewed • อ่านมากสุด

ดูทั้งหมด

ลวงมาฆ่า จัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน 14 ล้าน

สุดโหด หนุ่มสกลนครถูกญาติตัวเองร่วมมือกับอดีตตัวแทนจำหน่ายประกัน ลวงมาฆ่า ก่อนจัดฉากเป็นอุบัติเหตุ หวังเงินประกัน พ.ร.บ.รถยนต์ 3 คัน รวม 14 ล้านบาท แต่บริษัทกลางคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถพบพิรุธ แจ้งตำรวจตรวจสอบ ก่อนออกหมายจับเบื้องต้น 4 คน

พระยันตระ

ปิดตำนาน “อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตในวัย 73 ปี ที่สหรัฐ

“อดีตพระยันตระ” เสียชีวิตแล้วด้วยวัย 73 ปี ที่วัดในสหรัฐอเมริกา ปิดตำนานอดีตพระภิกษุที่เคยมีชื่อเสียงโด่งดังที่สุดรูปหนึ่งของวงการสงฆ์ไทย

อดีตผู้บังคับบัญชา “ผู้กำกับโจ้” เผยสมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร

อดีตผู้บัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด เปิดประวัติอดีตผู้กำกับโจ้ สมัยเป็นลูกน้องไม่ใช่คนเกเร เชื่อได้รับผลกรรมที่ทำแล้ว

ข่าวแนะนำ

อุตุฯ เผยไทยตอนบนอากาศร้อน-ฝนฟ้าคะนองบางแห่ง

กรมอุตุฯ เผยไทยตอนบนมีอากาศร้อนและฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ขอให้ประชาชนดูแลรักษาสุขภาพจากสภาพอากาศร้อน และระวังอันตรายจากฝนฟ้าคะนอง ส่วนภาคใต้มีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง กทม.-ปริมณฑล มีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรง 30%

Exclusive! เปิดห้องขังแดน 5 “อดีต ผกก.โจ้”

กรมราชทัณฑ์ เปิดห้องขัง แดน 5 ของ “อดีต ผกก.โจ้” ให้สังคมได้เห็นสภาพความเป็นจริงอีกด้าน พบด้านในยังรักษาพื้นที่ และข้าวของเครื่องใช้ของอดีต ผกก.โจ้ เอาไว้ เผื่อเจ้าหน้าที่จะเข้ามาเก็บหลักฐานเพิ่มเติม

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน

รัฐบาลเป็นเจ้าภาพงานเลี้ยงละศีลอด เดือนรอมฎอน ปี ฮ.ศ. 1446 ขณะที่นายกรัฐมนตรี ร่วมส่งใจให้พี่น้องชาวมุสลิมตั้งจิตมุ่งมั่นปฏิบัติศาสนกิจถือศีลอด ในช่วงเวลาแห่งเดือนอันศักดิ์สิทธิ์